Lào sẽ bán điện gió cho Việt Nam với sự giúp đỡ của Mitsubishi

TOKYO – Công ty kinh doanh Nhật Bản Mitsubishi Corporation sẽ xây dựng một trang trại gió lớn ven biển ở Lào để cung cấp điện cho Việt Nam.

Cơ sở này sẽ có công suất 600 MW và là một trong những trang trại gió ven biển lớn nhất Đông Nam Á. Thẻ giá dự kiến ​​sẽ lên đến hàng trăm triệu đô la.

Một công ty con của Mitsubishi sẽ nắm 20% cổ phần trong liên doanh với hai nhà phát triển năng lượng tái tạo của Thái Lan. Việc xây dựng công ty mới dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024 vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận kéo dài 25 năm, một mạng lưới điện lưới sẽ được xây dựng để đưa điện đến các cơ sở cung cấp điện do chính phủ Việt Nam điều hành.

Nhu cầu điện của Việt Nam đã tăng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đáp ứng một phần nhu cầu đó, năm 2016 nước này đã đồng ý chia sẻ điện năng với Lào.

Than và thủy điện chiếm khoảng 40% nguồn năng lượng của Việt Nam. Nhưng trong mùa khô ở Việt Nam, việc sử dụng trong các nhà máy thủy điện giảm, dẫn đến tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Việt Nam đang phát triển các dự án năng lượng tái tạo bao gồm cả gió và mặt trời, nhưng một số nơi trong khu vực nội địa của đất nước phù hợp với năng lượng gió.

READ  Việt Nam đang cố gắng sản xuất vắc xin Govt-19 sản xuất trong nước nhanh hơn

Mặt khác, Lào thích hợp hơn với năng lượng gió. Trang trại điện gió được lên kế hoạch đại diện cho hợp đồng xuất khẩu đầu tiên của quốc gia liên quan đến trang trại gió.

Ở châu Âu, các quốc gia chia sẻ quyền lực là điều bình thường. Mitsubishi kỳ vọng sẽ nhận được hơi nước phân phối điện xuyên biên giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Đông Nam Á. Công ty Nhật Bản hy vọng sẽ tham gia vào nhiều dự án phát triển năng lượng tái tạo trong khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *