Lễ khởi công tưởng niệm Việt Nam tại Tòa nhà Quốc hội bang Oregon

Mười ba nhân vật cùng lúc đào liên tiếp bằng xẻng đầu vàng ở góc tây nam của Công viên Wilson. Họ tung xẻng năm lần, một lần cho mỗi nhánh của quân đội Hoa Kỳ.

Lễ đặt nền móng được chờ đợi từ lâu nhưng ngắn gọn Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam Thứ Sáu được tổ chức trong khuôn viên Tòa nhà Quốc hội Bang Oregon để đánh dấu kỷ niệm 50 năm Ngày Cựu chiến binh Việt Nam, được Tổng thống Richard Nixon tuyên bố vào năm 1974.

Sự đơn giản của buổi lễ nhưng có hai diễn giả sử dụng loa bò đã làm giảm đi ý nghĩa của tượng đài.

Jack Frontierr, một cựu chiến binh từng phục vụ tại Việt Nam trong Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, cho biết: “Điều đó cho thấy chính phủ quan tâm đến các cựu chiến binh Việt Nam”. “Có một cái ở thủ phủ bang của chúng tôi khá đặc biệt.”

Các nhà tổ chức và những người ủng hộ nói rằng điều này đã quá muộn màng. Oregon có các đài tưởng niệm Việt Nam khác, trong đó có một đài tưởng niệm ở Portland, nhưng Washington và California đã xây dựng các đài tưởng niệm Việt Nam tại thủ phủ bang của họ vào những năm 1980. Đám đông ước tính khoảng 150 người tại buổi lễ, bao gồm cả hàng cờ của các thành viên Quân đoàn Mỹ địa phương, dường như đồng ý.

Khu tưởng niệm này nằm gần góc ngôi nhà, ngay phía nam Đài tưởng niệm Thế chiến II Oregon. Giống như đối tác của nó, trung tâm sẽ là một bức tường mang tên những người đã ngã xuống ở Oregon.

Tuy nhiên, bức tường, được tạo thành từ 34 cột đá granit đen với khoảng cách từ 6 đến 12 inch giữa mỗi cột, nhằm thể hiện quan điểm rạn nứt của công chúng Mỹ về chiến tranh, những quân nhân hỗ trợ bị hỏng nhận được khi trở về và những cảm xúc tan vỡ của họ.

READ  Hàng ngàn người xuống Hilo để thăm đài tưởng niệm Việt Nam Bức tường chữa lành: Đảo lớn bây giờ

Cựu chiến binh Việt Nam 'bị đối xử như công dân hạng hai'

Fraventiner, chỉ huy của American Legion Post 58 ở Staten, cho biết ông sẽ không bao giờ quên sự tiếp đón thô lỗ mà ông nhận được khi trở về nước sau khi tốt nghiệp đại học và xin việc.

“Thật không vui vì về cơ bản chúng tôi bị đối xử như những công dân hạng hai”, anh nói.

Frauendiener phục vụ tại Việt Nam từ tháng 1 năm 1964 đến tháng 3 năm 1966, nhận được hai Ngôi sao bạc và hai Trái tim tím, những huy chương mà ông ta không muốn nhắc tới. Ngôi sao bạc là huân chương chiến đấu quân sự cao thứ ba và Trái tim tím được trao cho những người bị thương khi chiến đấu.

“Khi mọi người nói bạn là anh hùng, tôi đã làm việc với rất nhiều anh hùng,” anh nói. “Tôi đã làm vậy. Tôi đã làm việc với rất nhiều người đáng lẽ phải được công nhận.”

Các cột sẽ được ghi tên của gần 800 quân nhân có quan hệ với Oregon đã hy sinh tại Việt Nam.

Tầm nhìn về một tượng đài tại Tòa nhà Quốc hội Bang Oregon đã bắt đầu từ gần bảy năm trước. Steve Bates, chủ tịch ban chỉ đạo, đã giúp khởi động nỗ lực này vào giữa năm 2017 để thu hút sự ủng hộ bằng cách gửi email cho một số nhà lập pháp Oregon.

Đại diện Oregon. Rick Lewis, Quận 18-Silverton, là một trong những người phản ứng đầu tiên và là thành viên của đội xẻng hôm thứ Sáu. Lewis là một cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam, từng phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960.

Lewis nói: “Trái tim tôi hướng về các cựu chiến binh Việt Nam. “Họ vẫn không chào đón, và tôi hiểu điều đó. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp ích được gì đó và cho họ một nơi để suy nghĩ về cuộc chiến.”

READ  Ba tuần sau khi phóng, vệ tinh Việt Nam không gọi về nhà - Đài Á Châu Tự Do

Ban tổ chức vượt qua thử thách để tạo nên tượng đài

Khu tưởng niệm đã được chuyển từ đầu phía đông của khuôn viên Điện Capitol sang đầu phía tây, khiến chi phí tăng gấp đôi kể từ khi thiết kế đầu tiên được công bố vào tháng 11 năm 2019.

Đại dịch đã kìm hãm chiến dịch vốn trước khi nó bắt đầu vào năm 2020, và sau đó các kế hoạch rơi vào tình trạng hỗn loạn khi mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để được phê duyệt địa điểm và gây quỹ.

Bates nói: “Chúng tôi gặp phải một số bức tường gạch và chúng thực sự là những bức tường gạch lớn. “Nhưng chúng tôi đã tìm ra cách để mở rộng quy mô hoặc vượt qua chúng.”

Chi phí ước tính của đài tưởng niệm hiện là 5,5 triệu USD, trong đó hơn 3,6 triệu USD được dành cho Giai đoạn 1. Còn được gọi là giai đoạn xây dựng Tường Cột, nó có tác phẩm điêu khắc bằng đồng có tựa đề “Sự trở lại của người lính” của nghệ sĩ Portland Libby Garruth và một quảng trường với ngã tư, ngã tư và những chiếc ghế dài.

Tác phẩm điêu khắc sẽ được đặt gần lối vào công viên ở góc Cottage và State. Người lính được mô tả có kích thước gấp 1/4 lần người thật hoặc cao khoảng 7 feet.

Các cột đá granit mang tên của khoảng 790 quân nhân có quan hệ với Oregon đã hy sinh ở Việt Nam sẽ tạo thành hình chữ L phản chiếu bức tường hình chữ L của đài tưởng niệm Thế chiến II. Những cái tên này bao gồm 710 người Oregon được Bộ Quốc phòng công nhận là đã thiệt mạng khi chiến đấu tại Việt Nam và 80 cựu chiến binh trở lên có quan hệ với Oregon.

Không có nữ quân nhân nào từ Oregon được cho là đã chết ở Việt Nam.

Các cột cao khoảng 6 feet và chu vi từ 18 inch đến 2 feet, được đặt ở phía tây và phía nam của “cây thích ứng”. Cây tuyết tùng đỏ phương Tây có hai cành thấp xòe ra như cánh tay khổng lồ của con người. Một bục quan sát sẽ được xây dựng xung quanh cây để bảo vệ bộ rễ của nó.

READ  Các vận động viên PH chuẩn bị cho SEA Games Việt Nam như thế nào?

Thiết kế tưởng niệm của kiến ​​trúc sư cảnh quan chính Mike Abbate kết hợp cấu trúc cảnh quan và cây cối hiện có. Ông cho biết tất cả những cây lớn trong khu vực sẽ được giữ lại nhưng một số cây nhỏ hơn sẽ phải chặt bỏ.

Việc xây dựng tượng đài thực tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè và mất khoảng 22 tuần. Hy vọng lễ khai mạc tưởng niệm sẽ được tổ chức vào ngày 11/11, Ngày Cựu chiến binh.

Tính đến tuần này, Quỹ Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam cho thấy khoản thâm hụt xây dựng là 910.000 USD, trong đó 400.000 USD vẫn đến từ Cơ quan lập pháp Oregon năm 2024.

Anh ấy đang nghi ngờ rằng khoản trợ cấp từ một tổ chức lớn, giấu tên sẽ trang trải phần chi phí còn lại. Mặt khác, một nhà tài trợ ẩn danh đã cung cấp một khoản vay để đảm bảo giai đoạn đầu được tài trợ đầy đủ, Bates nói.

Đóng góp cho chương trình tưởng niệm có thể được thực hiện trực tuyến bằng thẻ tín dụng https://ocvvm.com. Séc có thể được gửi đến Quỹ Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam, PO Box 1448, Boring, Oregon 97009.

Gabby Lynn là phóng viên cao cấp của Statesman Journal. Gửi cho cô ấy ý kiến, câu hỏi và lời khuyên clynn@statesmanjournal.comVà theo dõi công việc của cô ấy trên Twitter @CapiLynn và Facebook @CapiLynnSJ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *