Mối lo ngại về sức khỏe đang gia tăng đối với Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài bỏ qua sự kiện quan trọng Thứ Sáu Tuần Thánh

Vatican cho biết Giáo hoàng Francis đã bỏ qua cuộc rước truyền thống vào Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đấu trường La Mã ở Rome để bảo vệ sức khỏe của ông, Vatican cho biết, đưa ra quyết định vào phút chót làm dấy lên lo ngại về tình trạng yếu đuối của ông trong giai đoạn đặc biệt bận rộn.

Đức Phanxicô dự kiến ​​​​sẽ chủ trì cuộc rước kiệu Chặng Đàng Thánh Giá, diễn lại cuộc khổ nạn và sự đóng đinh của Chúa Kitô, đồng thời sáng tác các bài suy niệm được đọc to tại mỗi điểm dừng. Nhưng ngay khi sự kiện sắp bắt đầu, Vatican thông báo rằng Đức Phanxicô đang theo dõi sự kiện này từ nhà của ngài ở Vatican.

Một tuyên bố từ văn phòng báo chí của Vatican cho biết: “Để bảo vệ sức khỏe của ngài trong buổi cầu nguyện và Thánh lễ Phục sinh ngày mai, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đi theo Chặng Đàng Thánh Giá tại Đấu trường La Mã vào tối nay từ Nhà Thánh Martha”.

Trong khi Francis cũng bỏ lỡ sự kiện vào năm 2023 vì đang hồi phục sau bệnh viêm phế quản và đó là một đêm đặc biệt lạnh giá, quyết định ở nhà trong năm nay cho thấy kế hoạch của anh ấy đã đột ngột thay đổi.

Giáo hoàng Francis, 87 tuổi, người đã bị cắt bỏ một phần phổi khi còn trẻ, đã phải chịu đựng những gì ông và Vatican mô tả là một trường hợp cúm, viêm phế quản hoặc cảm lạnh thông thường suốt mùa đông dài. . Trong vài tuần qua, thỉnh thoảng ông ấy yêu cầu một phụ tá đọc to các bài phát biểu của mình và ông ấy đã bỏ qua hoàn toàn bài giảng vào Chủ nhật Lễ Lá.

READ  Chuyên gia cho biết cây sung dâu ở Anh có thể mọc trở lại sau khi bị đốn hạ

Quyết định ở nhà dường như đã đến vào phút chót: chiếc ghế của Đức Phanxicô được đặt trên bục bên ngoài Đấu trường La Mã, nơi ngài dự kiến ​​sẽ chủ trì nghi lễ. Phụ tá thân cận của ngài, Đức ông Leonardo Sapienza, đã có mặt và chuyển màn hình tivi lên bục để Đức Phanxicô có thể nhìn rõ hơn những gì đang diễn ra bên trong Đấu trường La Mã.

Nhưng vào lúc 9 giờ 10 tối, năm phút trước khi cuộc rước chính thức bắt đầu, văn phòng báo chí Vatican thông báo qua điện tín rằng ngài sẽ không tham dự. Chiếc ghế nhanh chóng được lấy đi.

(Bản quyền 2024 của Associated Press. Mọi quyền được bảo lưu)

Sự vắng mặt của ngài được ghi nhận với sự lo lắng nhưng được một số người trong số khoảng 25.000 người hành hương tập trung trong khu vực để tham gia lễ rước đuốc ghi nhận.

Marilyn Steuber, người đang đến thăm từ Costa Rica, cho biết: “Tôi nghĩ điều này tất nhiên liên quan đến những người đang đảm bảo rằng anh ấy đang làm tốt, nhưng anh ấy phải có lý do đằng sau những quyết định của mình”. “Tôi vẫn nghĩ mọi người đã đính hôn, may mắn và rất hạnh phúc khi được đến đây và trải nghiệm những sự kiện này ở Rome.”

Brian Hope, một du khách đến từ Chicago, lưu ý rằng Đức Phanxicô đã phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe trong năm nay.

READ  Bộ Ngoại giao bày tỏ quan ngại về chính phủ Taliban toàn nam giới

“Tôi chắc chắn không nghĩ đó là một quyết định được xem nhẹ. Tôi nghĩ rằng rất nhiều thứ đã được cân nhắc và tôi nghĩ có lẽ anh ấy đã ưu tiên sức khỏe của mình vào Lễ Phục sinh, điều mà tôi nghĩ là một việc làm rất có trách nhiệm.” Hope nói: “Năm nay anh ấy đã trải qua rất nhiều chuyện nên tôi không mong đợi anh ấy có thể tham gia mọi sự kiện”.

Thông báo vội vàng này gợi nhớ đến quyết định vào phút chót mà Đức Phanxicô đã đưa ra vào Chúa Nhật Lễ Lá, khi Vatican công bố trước bài giảng của Đức Thánh Cha cho các phóng viên, và trợ lý của ngài đứng dậy đưa kính cho ngài để đọc. Nhưng Francis đã nói rõ rằng anh ấy sẽ không đọc nó, và người trợ lý đã cất chiếc kính lại vào túi của anh ấy. Vatican sau đó cho biết bài giảng đã được thay thế bằng giây phút cầu nguyện thầm lặng.

Trước đó trong ngày, Đức Phanxicô xuất hiện trong tình trạng tốt để tham dự Thánh lễ Thứ Sáu Tuần Thánh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, mặc dù ngài hầu như ngồi yên và đây không phải là một sự kiện đặc biệt căng thẳng khiến ngài phải phát biểu dài dòng.

Ngài rời Vatican hôm thứ Năm để chủ trì nghi thức rửa chân vào Thứ Năm Tuần Thánh tại một nhà tù nữ ở Rome. Khi thực hiện nghi lễ trên xe lăn, Francis tỏ ra mạnh mẽ và gắn bó với các tù nhân, thậm chí còn tặng một quả trứng sô cô la lớn cho một trong những đứa con trai nhỏ của người phụ nữ.

READ  Sanchez tránh được thất bại ba lần tại quốc hội, nhưng đồng minh xứ Catalan từ chối ủng hộ anh - Politico

Vào Thứ Bảy, ngài dự kiến ​​sẽ chủ trì Đêm Vọng Phục sinh kéo dài tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, một trong những sự kiện long trọng nhất trong lịch phụng vụ. Ngài cũng dự kiến ​​chủ trì Thánh lễ Phục sinh tại quảng trường và đọc bài phát biểu “Urbi et Orbi” (Cho Thành phố và Thế giới), trong đó ngài đề cập đến các cuộc khủng hoảng và mối đe dọa toàn cầu mà nhân loại đang phải đối mặt.

Ngoài các vấn đề về hô hấp, Francis đã phải cắt bỏ một phần ruột già vào năm 2021 và đã phải nhập viện hai lần trong năm qua, trong đó có một lần để cắt bỏ mô sẹo ruột từ các ca phẫu thuật trước đó để điều trị túi thừa hoặc phình thành ruột. Ông phải sử dụng xe lăn và gậy hơn một năm do dây chằng đầu gối không tốt.

Trong cuốn hồi ký được xuất bản gần đây của mình, “Cuộc đời: Câu chuyện của tôi qua lịch sử”, Đức Phanxicô nói rằng ông không mắc phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể khiến ông phải từ chức và rằng ông vẫn còn “nhiều dự án cần hoàn thành”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *