John Baptisto Fiore, người ủng hộ bác sĩ thú y thời hậu Việt Nam, qua đời ở tuổi 73

John Baptisto Fiore trở về từ Chiến tranh Việt Nam, điều mà ông hiếm khi đề cập đến, sau đó gặp lại những người lính của mình ở quê nhà cho đến ngày họ qua đời, gia đình và bạn bè cho biết.

Với tư cách là chỉ huy của Cựu chiến binh trong các cuộc chiến tranh nước ngoài ở Hạt Nassau và các trụ sở của Quân đoàn Hoa Kỳ ở Queens, ông đảm bảo rằng không có “cựu chiến binh vô danh” nào được chôn cất mà không có người tham dự. Giọng của Fiore vang lên tại một số buổi lễ bên mộ, khi anh đọc bài thơ “Hãy chôn tôi với những người lính” và sau đó nhận lá cờ vì anh coi những người lính là gia đình.

Đôi khi, khi các nhà tang lễ hết cờ và đề nghị sử dụng lại cờ của một cựu chiến binh khác, Fiore đã trở nên “bá đạo”, người bạn Paul Schottenhamel, phó chỉ huy các đồn của Quân đoàn Mỹ ở Long Island, Brooklyn và Staten Island, nhớ lại. “‘Lá cờ đó thuộc về người lính đó’,” anh nhớ lại Fiore nói. “Nếu anh ta có bất cứ điều gì để làm với lá cờ, nó sẽ chỉ được sử dụng.”

Fiore, ở Glen Cove, qua đời vào ngày đầu năm mới sau biến chứng do phẫu thuật thoát vị. Ông đã 73 tuổi.

Ông là chỉ huy của VFW Post 1819 ở Port Washington và American Legion Post 422 ở Whitestone; một tuyên úy cựu chiến binh trong nhiều năm; Người điều chỉnh bảo hiểm xe hơi đã nghỉ hưu và đồng sở hữu cửa hàng bán thân xe.

READ  Việt Nam cần một nhà lãnh đạo mới

Nhưng gia đình và bạn bè cho biết không ai xung quanh biết anh là một anh hùng cho đến khi anh qua đời.

Gia đình tìm thấy trên bàn làm việc của anh một tấm huân chương Quân công và một lá thư Quân đội khen anh đã di chuyển dưới “lửa địch dữ dội” ngày 2-4-1969 để sơ cứu một đồng đội bị thương. Anh ta đã thiết kế một chiếc cáng để có thể mang người đàn ông đến địa điểm sơ tán, quân đội cho biết.

Jane Dash, con dâu của ông ở Jeffersonville, Pennsylvania, nói: “Ông ấy rất khiêm tốn. Tôi tin rằng ông ấy cảm nhận được những gì mình phải làm.

“Anh ấy yêu lớn, nhưng anh ấy đau lớn … Trong nhiều năm, anh ấy không thể nói về Việt Nam cho đến khi anh ấy tiếp xúc với VFW và Quân đoàn Hoa Kỳ.”

Dash cho biết, là con trai của một người Ý nhập cư, người New York bản địa lớn lên ở Bayside và học được từ cha mẹ mình cách tôn vinh “đất nước tuyệt vời” đã chào đón cặp đôi này.

Vì vậy, trong cuộc mở rộng lớn của Mỹ vào cuộc chiến, Fiore gia nhập Quân đội vào năm 1968 và trải qua vài tháng ở Việt Nam với Sư đoàn Kỵ binh số 1. Ông đã tham gia 45 phi vụ trực thăng chiến đấu và vinh dự xuất ngũ năm 1969 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, người thân cho biết.

READ  Số Chính phủ trong nước của Việt Nam tăng lên 87

Anh ta điều hành cửa hàng tạp hóa Bronx của cha mẹ mình, cư xử như một người cha đối với cháu gái của mình sau khi cha của họ qua đời, và thích kể chuyện cười và những câu chuyện, không phải về chiến tranh, gia đình anh ta cho biết.

Hai mươi năm trước, Fiore đã thất vọng trong chuyến thăm duy nhất tới Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington, D.C., và sau đó nói với Newsday, “Có 58.000 lý do tại sao chúng ta không nên phớt lờ lòng yêu nước ở đất nước này.”

Lòng yêu nước của anh ấy đã thôi thúc anh ấy tìm chủ nhân của những lá cờ đã sờn và phát hành những lá cờ mới, những người biết anh ấy cho biết.

Con trai của Smithtown, John Fiore, đã tìm thấy 61 lá cờ được gấp lại trong tủ của cha mình.

“Thật tuyệt vời,” Fiore nói về sự cống hiến của cha mình, “bởi vì khi ông ấy về nhà, họ không quan tâm đến ông ấy, và bây giờ ông ấy quan tâm đến mọi người nhiều hơn.”

Fiore kêu gọi các nhà lãnh đạo thuộc nhiều cấp bậc khác nhau đảm bảo các thành viên tham dự các sự kiện như diễu hành, tưởng niệm và tái chế vòng hoa tại các nghĩa trang quốc gia. Đã cố gắng giữ cho các bài đăng ít hoạt động hơn tồn tại khi số lượng giảm dần. Anh ấy đã khôi phục một số chương trình dành cho cựu chiến binh và nói chuyện với học sinh về công việc dân sự.

READ  VN đặt mục tiêu trở thành nước xuất khẩu toàn cầu công nghiệp hóa vào cuối năm 2030

Schottenhamel nói: “Bất cứ điều gì John làm, anh ấy đã cống hiến hết mình 150%. “Ông ấy thúc đẩy mọi người làm hết sức mình, làm nhiều hơn mức tốt nhất của họ. Ông ấy có thể khiến nhiều người làm được nhiều điều tuyệt vời, và bạn cảm thấy hài lòng về điều đó.

Tuần trước, Fiore được chôn cất cùng với những người lính, đến lượt anh được đọc điếu văn tại Nghĩa trang Quốc gia Calverton với những câu thơ được viết bởi cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam ở Long Island.

“Tôi không thích tất cả,” Schottenhamel đọc. “Tôi hy vọng tất cả họ sẽ đồng ý. Tuy nhiên, tôi hy vọng sẽ hy sinh mạng sống của mình cho họ. Một số đã làm cho tôi. Vì vậy, hãy chôn tôi với những người lính, mặc dù họ rất thất vọng. Vâng, hãy chôn tôi với những người lính, vì tôi nhớ họ Công ty.”

Ngoài con trai của mình, Fiore còn sống sót bởi Grace Cafaro ở Ridge Pike, Pennsylvania và Ann Meredith ở Waverly, Tennessee;

Lễ tang được tổ chức vào ngày 11 tháng 1 tại Nhà nguyện tang lễ Fairchild Sons ở Manhasset, sau đó là lễ an táng ở Calverton. Gia đình anh ấy yêu cầu quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *