Cảnh sát Peru tiến hành một cuộc đột kích dữ dội vào Đại học San Marcos ở Lima | Pêru

Hàng chục cảnh sát đã đột kích vào một trường đại học ở Lima hôm thứ Bảy, dùng xe bọc thép đập phá cổng, bắn hơi cay và bắt giữ hơn 200 người đã đến thủ đô Peru để tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Hình ảnh cho thấy hàng chục người nằm trên mặt đất tại Đại học San Marcos sau chiến dịch bất ngờ của cảnh sát. Các sinh viên nói với The Guardian rằng họ bị đẩy, đá và bị đánh trong khi bị buộc rời khỏi ký túc xá.

Cảnh sát đột kích vào Đại học San Marcos – lâu đời nhất ở Châu Mỹ – là vụ mới nhất trong một loạt những lời lăng mạ đã dẫn đến những lời kêu gọi Tổng thống Dina Boulwart từ chức ngày càng tăng sau sáu tuần bất ổn khiến 60 người thiệt mạng, ít nhất 580 người bị thương và hơn 500 người bị bắt.

các cuộc biểu tình Nó bắt đầu vào đầu tháng 12 để ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Pedro Castillo nhưng áp đảo chuyển sang yêu cầu Boulwart từ chức, đóng cửa Quốc hội và các cuộc bầu cử mới. Boluarte là phó chủ tịch của Castillo và đã thay thế anh ta sau nỗ lực của anh ta hội nghị màn trập Anh ấy cai trị bằng sắc lệnh vào ngày 7 tháng 12.

Những người bị giam giữ trong khuôn viên của Đại học San Marcos ở Lima. Ảnh: Juan Mandamiento/AFP/Getty Images

Một số người bị bắt trong cuộc đột kích hôm thứ Bảy đã đi từ miền nam Peru đến thủ đô để tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Năm tuần trước, được gọi là Đánh chiếm Limabắt đầu một cách hòa bình nhưng đã dẫn đến các cuộc chiến diễn ra giữa những người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trong bối cảnh ném đá và hơi cay.

READ  Cập nhật trực tiếp Nam Phi: Chính phủ chuyển hướng xây dựng lại sau trận lũ lụt thảm khốc

trong một tuyên bố về TwitterVăn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi chính quyền Peru “đảm bảo tính hợp pháp và tương xứng”. [police] Can thiệp và đảm bảo xét xử công bằng.” Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện của các công tố viên vắng mặt trong những giờ đầu tiên của cuộc đột kích.

Các sinh viên sống trong ký túc xá cho biết họ bị cảnh sát vũ trang cưỡng chế ra khỏi phòng một cách thô bạo, những người này đã phá cửa và dùng xô đẩy và đá để đưa họ ra ngoài.

Esteban Godofredo, một sinh viên khoa học chính trị 20 tuổi, đã được điều trị vết thương ở chân. “Anh ấy đánh tôi bằng gậy, ném tôi xuống và bắt đầu đá tôi,” Godofredo nói với Guardian, ngồi trên bãi cỏ bên ngoài ngôi nhà với bắp chân phải bị bầm tím nặng.

Esteban Godofredo, một sinh viên, đang được điều trị vết thương ở chân
Esteban Godofredo, một sinh viên, đang được điều trị vết thương ở chân. Ảnh: Dan Collins/The Guardian

Các video mà Guardian xem được cho thấy các sinh viên bối rối và sợ hãi chen chúc bên ngoài hội trường của họ, một số vẫn mặc bộ đồ ngủ, khi cảnh sát chống bạo động hét lên mệnh lệnh và lăng mạ. Các thanh niên bị bắt đứng dựa vào tường hoặc quỳ thành hàng.

“Họ chĩa vũ khí vào chúng tôi và hét lên ‘Cút đi.’” Jenny Fuentes, một sinh viên 20 tuổi, nói: “Chúng tôi thậm chí không có thời gian để lấy thẻ căn cước. Họ bắt chúng tôi quỳ xuống. Nhiều cô gái đã khóc nhưng họ bảo chúng tôi im đi.”

READ  Luật sư LHQ trả lời tranh cãi của Nga về cuộc điều tra máy bay không người lái của Iran

“Họ không cho chúng tôi biết lý do tại sao chúng tôi buộc phải rời khỏi phòng của mình,” cô nói. Nhóm khoảng 90 sinh viên, những người đã ở lại trường trong kỳ nghỉ hè để làm việc và học tập, đi bộ đến sân chính, cách đó 10 phút đi bộ, nơi những người khác đang bị giam giữ.

Vài giờ sau cuộc đột kích, họ không được phép trở về phòng đang bị cảnh sát khám xét.

Những món đồ mà cảnh sát Peru cho biết thuộc về những người biểu tình bị giam giữ đang ở trong khuôn viên Đại học San Marcos ở Lima.
Những món đồ mà cảnh sát Peru cho biết thuộc về những người biểu tình bị giam giữ đang ở trong khuôn viên Đại học San Marcos ở Lima. Ảnh: Dan Collins/The Guardian

“Tôi là một sinh viên tại San Marcos [University] Susil Paredes, một nữ dân biểu, nói với tờ Guardian rằng cảnh sát đã cấm bà đến khuôn viên trường đại học từ những năm 1980.

“Cảnh sát vào ký túc xá của trường đại học, phòng của các nữ sinh viên không liên quan gì đến những người biểu tình. Họ đe dọa họ và đưa họ ra khỏi phòng khi họ đang ngủ.”

Paredes cho biết, đó là một đoạn hồi tưởng về các cuộc đột kích thường xuyên của cảnh sát và lực lượng vũ trang vào trường đại học công lập trong những năm 1980 và 1990, khi khuôn viên trường được coi là điểm nóng của sự phá hoại trong cuộc đấu tranh của nhà nước với phiến quân Shining Path lấy cảm hứng từ Mao.

“Chúng tôi không ở thời điểm đó, chúng tôi được cho là dưới một chính phủ dân chủ phải tôn trọng các quyền cơ bản,” Paredes nói.

READ  Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của Boris Johnson: Cập nhật trực tiếp

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình và rào chắn đã làm tê liệt phần lớn đất nước, chính quyền Peru hôm thứ Bảy đã ra lệnh đóng cửa “cho đến khi có thông báo mới” đối với pháo đài Inca tại Machu Picchu và Đường mòn Inca dẫn đến địa điểm khảo cổ Di sản Thế giới – điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Peru. thu hút hơn một triệu du khách mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *