Lee Anderson từ chối loại trừ việc tham gia Reform UK sau những cáo buộc Hồi giáo của Sadiq Khan

  • Viết bởi Kate Whannell
  • Phóng viên chính trị, BBC News

Bình luận về bức ảnh,

Cựu thợ mỏ Lee Anderson đã gia nhập Đảng Bảo thủ sau khi làm việc cho Nghị sĩ Đảng Lao động trước đây

Lee Anderson đã từ chối loại trừ việc tham gia Cải cách Vương quốc Anh sau khi ông bị Đảng Bảo thủ đình chỉ vì cho rằng Sadiq Khan bị người Hồi giáo kiểm soát.

Cựu phó lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng chỉ trích đảng không thể hiện “sự ủng hộ nhiều hơn một chút”.

Thủ tướng Rishi Sunak mô tả bình luận của nghị sĩ Ashfield là sai nhưng tránh nói liệu ông có nghĩ rằng họ chống Hồi giáo hay không.

Ngài Keir Starmer, lãnh đạo Đảng Lao động, cho biết Sunak thiếu “xương sống” để chống lại nỗi ám ảnh Hồi giáo.

Ông Anderson nói rằng các cuộc tấn công của ông nhằm vào ông Khan được thúc đẩy bởi sự thất vọng với thành tích của Thị trưởng London.

Trong cuộc thảo luận với GB News vào chiều thứ Sáu, ông Anderson nói: “Tôi thực sự không nghĩ những người Hồi giáo đã chiếm đất nước của chúng tôi, nhưng điều tôi nghĩ là họ đã chiếm Khan và họ đã chiếm London, và họ cũng đã tiếp quản Starmer.”

Sau đó, ông nói thêm: “Hàng ngàn người đến, làm bất cứ điều gì họ muốn và họ đang chế nhạo cảnh sát của chúng tôi. Điều này là do Khan. Anh ấy đã đưa vốn của chúng tôi cho các đồng nghiệp của mình.”

Ông Anderson đã trả lời Bài viết của Daily Telegraph Được viết bởi cựu Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman, bà nói: “Sự thật là những người theo đạo Hồi, những kẻ cực đoan và những người bài Do Thái hiện đang nắm quyền.”

Braverman cho biết những người Hồi giáo đã “bắt nạt Lao động” vì lập trường của họ đối với cuộc chiến ở Gaza và một số người tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ Palestine có liên hệ với những người Hồi giáo.

Trong một tuyên bố sau đó được đưa ra trên GB News – nơi sử dụng nghị sĩ làm phát thanh viên – Anderson nói: “Khi bạn nghĩ mình đúng, bạn không bao giờ nên xin lỗi vì làm như vậy sẽ là dấu hiệu của sự yếu đuối”.

“Lời nói của tôi có thể vụng về, nhưng lời nói của tôi được thốt ra từ sự thất vọng hoàn toàn trước những gì đang xảy ra với thủ đô xinh đẹp của chúng ta.”

Anderson nói với kênh này hôm thứ Hai rằng Đảng Bảo thủ “có thể đã hỗ trợ tôi nhiều hơn” sau khi tỏ ra “một chút hối hận”.

Ông cho biết các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine bên ngoài Quốc hội và những lời đe dọa đối với các nghị sĩ cho thấy Khan đã “mất quyền kiểm soát thành phố”.

Ông khẳng định những bình luận của mình “không hề phân biệt chủng tộc” và nói rằng ông sẽ không xin lỗi ông Khan “trong khi tôi đang thở dốc”.

Khi được hỏi liệu ông có gia nhập Đảng Cải cách cánh hữu của Anh hay không, cựu ủy viên hội đồng Lao động từ chối bình luận nhưng cho biết ông đang “đang trên hành trình chính trị”.

“Bạn sẽ nói Lee Anderson loại trừ/không loại trừ việc gia nhập Đảng Cải cách, vì vậy tôi không bình luận về tương lai của mình,” anh nói.

Khi được hỏi liệu anh ấy có trở thành ứng cử viên Đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử tiếp theo hay không, Anderson nói “đó không phải là chuyện của tôi”, nhưng nói thêm rằng anh ấy vẫn sẽ là ứng cử viên.

Nhà lãnh đạo cải cách Vương quốc Anh Richard Tice, đồng thời là người dẫn chương trình của GB News, dường như đã mở cửa cho ông Anderson hôm thứ Hai, nói rằng ông “có thể đã vụng về trong việc lựa chọn từ ngữ cẩn thận, nhưng tình cảm của ông được hàng triệu công dân Anh ủng hộ.” , bao gồm bản thân tôi”. .

Ông nói thêm: “Tôi không và sẽ không đưa ra bình luận liên tục về bất kỳ cuộc thảo luận nào tôi đã có với bất kỳ nghị sĩ nào, nhưng những nghị sĩ này có số của tôi.”

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Hai, Sunak cho biết cách lựa chọn từ ngữ của Anderson “không thể chấp nhận được, đó là một sai lầm, đó là lý do khiến đòn roi bị đình chỉ”.

Ông nói rằng các nghị sĩ “không được” nêu ra cuộc tranh luận “theo cách có hại cho người khác.”

Thủ tướng cũng phủ nhận sự tồn tại của xu hướng chống Hồi giáo trong đảng của mình.

Nhưng lãnh đạo đảng Lao động Sir Keir nói với các phóng viên: “Điều này thực sự quan trọng. Nỗi ám ảnh Hồi giáo là điều mà mọi nhà lãnh đạo chính trị nên kêu gọi, và thủ tướng thì không kêu gọi vì ông ấy quá yếu.”

“Không khó để chỉ trích những bình luận thiếu hiểu biết, thiên vị và phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, những người đứng đầu chính phủ Bảo thủ vẫn ngoan cố từ chối làm như vậy.”

Bình luận về bức ảnh,

Sadiq Khan cho rằng bình luận của Lee Anderson nên được mô tả là chống Hồi giáo

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Rehman Chishti, một người Hồi giáo, kêu gọi thủ tướng bổ nhiệm một cố vấn độc lập về vấn đề bài Hồi giáo, một vị trí đã bị bỏ trống kể từ tháng 6/2022.

Anh ta nói với BBC rằng Sunak đã “không hợp tác” với anh ta trong việc giải quyết vấn đề bài Hồi giáo và anh ta có “những lo ngại thực sự liên quan đến phán quyết của Thủ tướng về những vấn đề này”.

Vào năm 2019, Đảng Bảo thủ đã mở một cuộc điều tra về cách đảng này xử lý các cáo buộc phân biệt đối xử, sau những cáo buộc về hành vi kỳ thị người Hồi giáo.

Báo cáo tìm thấy bằng chứng về quan điểm chống Hồi giáo ở cấp độ hiệp hội địa phương và cá nhân, nhưng cho biết bằng chứng này không ủng hộ các cáo buộc về “sự phân biệt chủng tộc trong thể chế”.

“Khu vực cấm”

Khi được hỏi về bình luận của ông Anderson trên BBC Radio London, Paul Scally, một nghị sĩ đảng Bảo thủ – và cựu bộ trưởng London – cho biết lo ngại rằng một số địa điểm như một số khu vực của Tower Hamlets ở London và Sparkhill ở Birmingham đang trở thành những “vùng cấm đi” cần thiết. “để điều trị nó.”

Anh nói: “Lee có xu hướng sút từ hông. Đôi khi anh ấy sút quá xa. Đây là trường hợp anh ấy đã đi quá xa”.

Nghị sĩ Đảng Lao động Birmingham Jess Phillips kêu gọi Scully xin lỗi vì những bình luận của anh ấy về Sparkhill, điều mà cô ấy mô tả là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Andy Street, Thị trưởng Đảng Bảo thủ của West Midlands, cho biết: “Ý tưởng về khu vực cấm đi lại ở Birmingham là mới đối với tôi và tôi nghi ngờ những người tốt ở Sparkhill. Đây thực sự là thời điểm dành cho những người ở Westminster.” chấm dứt những lời vu khống và những thí nghiệm trống rỗng.” Thế giới thực.”

Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng cho biết Sunak không đồng ý với nhận xét của Scully, đồng thời nói thêm: “Thủ tướng đã nói trước đây về giá trị của các xã hội và xã hội rất đa dạng mà chúng ta có ở Vương quốc Anh.”

Ông nói: “Có những khu vực có một số ít người khiến mọi người khó chịu vì họ không thuộc tôn giáo hay văn hóa của họ và hiểu sai về đức tin của họ”.

Ông Scully nói thêm: “Nếu tôi nói sai hoặc gây khó chịu, tôi xin lỗi.”

READ  Tin tức mới nhất về Afghanistan khi Taliban chiếm dinh tổng thống ở Kabul

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *