Lithuania cho biết Belarus đang di chuyển người di cư và có kế hoạch xây dựng hàng rào biên giới حا

KALVIA, Lithuania (Reuters) – Lithuania hôm thứ Tư cáo buộc Belarus chuyển người di cư từ nước ngoài sang Liên minh châu Âu và cho biết họ sẽ dựng hàng rào biên giới và triển khai lực lượng để ngăn họ vượt biên trái phép vào lãnh thổ của mình.

Belarus quyết định cho phép người di cư vào Lithuania thành viên Liên minh châu Âu để đáp trả các lệnh trừng phạt do khối này áp đặt sau khi Minsk buộc một máy bay Ryanair hạ cánh trên lãnh thổ của mình và bắt giữ một blogger bất đồng chính kiến ​​trên máy bay.

Lithuania cho biết hàng trăm người đã vượt biên trong những ngày gần đây, nhiều người trong số họ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao đã triệu tập người đứng đầu Đại sứ quán Belarus vào thứ Tư để yêu cầu Minsk chấm dứt dòng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới chung của họ.

Thủ tướng Litva Ingrida Simonetti cho biết Belarus đang cung cấp các chuyến bay cho người di cư đến Minsk, trích dẫn các tài liệu được tìm thấy về ít nhất một người di cư đã đến Litva.

“Ví dụ, có các công ty du lịch và các chuyến bay thẳng kết nối Minsk với Baghdad, và có các cơ quan ở Belarus và các quốc gia khác hoạt động và thu hút khách du lịch đến Minsk”, Simonet nói với Reuters tại Vilnius.

Bà cho biết sân bay chính mà mọi người đến Belarus là Baghdad, và ngoại trưởng của bà cho biết mọi người cũng đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

READ  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tát vào mặt, hai người bị bắt شخص

Các tài liệu được trích dẫn làm bằng chứng, bản sao được gửi cho Reuters bởi một quan chức chính phủ Litva, bao gồm yêu cầu từ các cơ quan có trụ sở tại Minsk có tên UmnoTory và Tsentrkurort, đề ngày 27/5 và 7/6, yêu cầu Bộ Ngoại giao Belarus cấp thị thực cho ba công dân Iraq.

Quan chức này cũng gửi bản sao của 4 thẻ lên máy bay trên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia từ Istanbul đến Minsk vào ngày 27/5, thẻ này được tìm thấy trên một người nhập cư.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bình luận ngay lập tức về cáo buộc của Lithuania.

rào chắn

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 26/5 cho biết đất nước của ông sẽ không ngăn cản người di cư vượt biên giới phía tây vào Liên minh châu Âu.

Lithuania đang nỗ lực tổ chức các chuyến thăm của Ngoại trưởng Gabrieleus Landsbergis tới Baghdad và Ankara vào tuần tới để thảo luận về vấn đề di cư.

“Một phần lớn người dân (đến Litva từ Belarus) đến đó từ Thổ Nhĩ Kỳ trên các hãng hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi nghĩ rằng Thổ Nhĩ Kỳ biết danh tính của họ”, ông nói với các phóng viên tại Vilnius hôm thứ Tư.

“Hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi có thể dễ dàng thiết lập danh tính của họ và yêu cầu họ phải được chấp nhận bởi các quốc gia mà họ đến.”

READ  Đức có thể giảm bớt các hạn chế đi lại khi phiên bản Delta tiếp quản

Ông Simonetti cho biết Lithuania sẽ thực hiện các biện pháp ngăn người di cư vượt biên bằng cách tăng cường tuần tra và xây dựng rào chắn. Anh ta cũng sẽ xây dựng một trại để chứa những người đã đến.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng một hàng rào vật lý bổ sung ngăn cách Litva và Belarus, đây sẽ là một dấu hiệu chắc chắn và một sự ngăn cản nhất định đối với những người tổ chức các dòng di cư bất hợp pháp”, bà nói tại một cuộc họp báo.

Nó cũng cho biết quốc gia này, là thành viên của khu vực Schengen tự do đi lại, đang xem xét áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới với các nước láng giềng EU để ngăn người di cư đến các nước phía Tây của khối.

rào an ninh

Trước đó, vào hôm thứ Tư, ba lính biên phòng Litva đã phải vật lộn để giao tiếp với bốn người có vẻ mệt mỏi tại một trạm xe buýt ở một ngôi làng gần biên giới. Không ai nói tiếng Anh.

Họ được xác định là người Iraq không có hộ chiếu, và bị đưa đi thẩm vấn mà không có thông dịch viên tại trụ sở biên phòng.

Povilas Vitkos, một lính biên phòng, cho biết: “Chúng tôi từng đối phó hầu hết với buôn lậu thuốc lá từ Belarus. Tất cả đều mới đối với chúng tôi”.

Ít hơn một chục sĩ quan tuần tra dọc 64 km đồn biên phòng tại Vitkos – chủ yếu là rừng và đầm lầy – và dựa vào dân làng để báo cáo những cuộc vượt biên của những người nhập cư bất hợp pháp.

READ  Các biến thể của Covid-19: Cách người lớn nên bảo vệ trẻ em

779 người nhập cư bất hợp pháp đã vượt qua biên giới Belarus-Litva trong bảy ngày đầu tháng Bảy, so với 636 người trong sáu tháng đầu năm, theo văn phòng biên phòng. Lithuania tiếp nhận không quá 104 người nhập cư hàng năm trong giai đoạn 2018-2020.

“Nếu mọi người tiếp tục đến với số lượng này, hàng trăm người mỗi ngày, thì chắc chắn sẽ rất nghiêm trọng – sẽ rất khó để tìm được nhà ở thích hợp, để đảm bảo nhu cầu nhân đạo và dịch vụ thích hợp cho những người này,” Eagle Samuchovit của Lithuanian Red Cross nói với Reuters.

Ở làng Calvia, những đoàn người di cư băng qua các cánh đồng hoặc đường phố đã trở thành cảnh tượng hàng ngày trong tuần này.

Dân làng Valentinas Margifisius, 54 tuổi, cho biết: “Tôi đã cho họ nước khi họ đi qua.

Andrios Setas báo cáo. Viết bởi Alan Sharlish và Andrios Setas; Biên tập bởi John Boyle và Giles Elgood

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *