Lực lượng Houthi đã giấu tên lửa và máy bay không người lái, chỉ để lại 75% trong số đó bất chấp các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Muhammad Huwais / AFP qua Getty Images

  • Bất chấp các cuộc tấn công của Mỹ, nhóm phiến quân Houthi vẫn duy trì được khoảng 75% sức mạnh tấn công.
  • Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào nhóm được Iran hậu thuẫn sau khi nhóm này tiếp tục tấn công vào tàu bè ở Biển Đỏ.
  • Việc Houthi nhắm mục tiêu vào tàu là phản ứng trước cuộc chiến của Israel ở Gaza sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Phiến quân Houthi vẫn giữ được khoảng 75% khả năng tên lửa và máy bay không người lái bất chấp các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm này ở Yemen hồi đầu tuần. Thời báo New York Trích dẫn quan chức Mỹ.

Trung tướng Douglas Sims II, giám đốc tác chiến của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tỏ ra tự tin hôm thứ Sáu rằng các cuộc tấn công của Mỹ và Anh đã đạt được mục tiêu dự định là làm gián đoạn khả năng tấn công của Houthi bằng cách nhắm vào các kho đạn, hệ thống phóng tên lửa và máy bay. . Hệ thống radar phòng thủ.

Ông nói thêm: “Chúng tôi biết cụ thể những khả năng mà người Houthi đang sử dụng để chống lại Biển Đỏ và Bab al-Mandab.” Sims II đã nói.

Ông nói thêm: “Điều này được thiết kế chỉ để truy đuổi khả năng cản trở tự do hàng hải quốc tế trong vùng biển quốc tế. Chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi đã làm tốt công việc này.”

READ  Hamas dường như đã rút khỏi thỏa thuận con tin có thể chấm dứt chiến tranh ở Gaza trong vòng vài tháng: báo cáo

Nhưng hai quan chức Mỹ giấu tên nói với The Times hôm thứ Bảy rằng hoạt động này chỉ phá hủy hoặc làm hư hại khoảng 20 đến 30% khả năng tấn công của nhóm. Theo báo cáo, hầu hết các hệ thống vũ khí của nước này có thể được di chuyển và che giấu nhanh chóng khi chúng hoạt động trên nền tảng di động.

Các quan chức cũng cảnh báo rằng người Houthis có khả năng trả đũa, nhưng một người cho biết nhóm này dường như bị chia rẽ về cách hành động.

Sims II nói: “Tôi nghĩ người Houthi đang cố gắng tìm hiểu mọi thứ trên thực tế và cố gắng xác định xem họ còn có những khả năng gì. “Tôi hy vọng họ sẽ cố gắng thực hiện một số hình thức trả thù.”

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, được sự hỗ trợ của Hà Lan, Canada, Bahrain và Australia, đã bắn hơn 150 tên lửa vào các khu vực do nhóm được Iran hậu thuẫn kiểm soát để đáp trả các cuộc tấn công liên tục của nhóm này nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ.

Một Tuyên bố chung Tổ chức Y tế Thế giới, vốn lo ngại về các cuộc tấn công được 10 quốc gia công bố hôm thứ Sáu, cho biết bước đi này được đưa ra khi lực lượng Houthi tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu ở Biển Đỏ bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ kêu gọi họ dừng lại, bằng việc phóng “nhiều tên lửa”. và tấn công các phương tiện hàng không theo một hướng” trên… Xuất xưởng ngày 9/1. – Bao gồm cả trên tàu Mỹ và Anh.

READ  Bắt đầu Đại hội đồng LHQ: Cập nhật trực tiếp

Tuyên bố nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn là xoa dịu căng thẳng và khôi phục sự ổn định ở Biển Đỏ.” “Nhưng hãy để thông điệp của chúng tôi rõ ràng: chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ sinh mạng và đảm bảo dòng chảy thương mại tự do trên một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới trước các mối đe dọa đang tiếp diễn.”

Các cuộc tấn công của Houthi bắt đầu nhằm đáp trả cuộc tấn công lớn của Israel vào Gaza sau cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10.

Nicholas Broomfield, một nhà nghiên cứu chính sách Trung Đông, người tập trung vào Yemen và an ninh hàng hải, đã viết trong một báo cáo cho The Guardian Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Ông nói thêm: “Các cuộc tấn công khó có thể dừng lại và trên thực tế, chúng có thể leo thang hơn nữa, chừng nào chiến dịch của Israel vẫn tiếp tục”.

Điều này đã gây ra mối lo ngại lớn về sự gián đoạn vận chuyển trong khu vực khi một số công ty vận tải lớn phải tạm dừng hoạt động khi các cuộc tấn công leo thang.

David Osler, biên tập viên bảo hiểm của Lloyd's List Intelligence, trước đây cho biết, chi phí bảo hiểm đối với các tàu đi qua Biển Đỏ cũng tăng lên, với những tàu đắt tiền hơn có thể phải trả thêm hàng trăm nghìn USD cho mỗi chuyến đi. Báo chí liên quan.

READ  Liên minh châu Âu đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với các công ty Trung Quốc và Ấn Độ do liên quan đến cuộc chiến với Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *