“Mad Max: Furiosa” là đỉnh cao tầm nhìn độc đáo của George Miller

Thúc đẩy làn sóng cường điệu từ buổi ra mắt tại SXSW, vật tế thần Mùa hè nóng nực đã bắt đầu thật phong cách. Ryan Gosling, ngôi sao của bộ phim, thực ra đã Nói về kế hoạch cho phần tiếp theo, mà kịch bản đã được viết sẵn. Thật không may, có vẻ như có nhiều khả năng hơn vật tế thần Nó sẽ là một điều một lần. sau đó Cuối tuần mở màn thất vọng, ít nhất là với kinh phí 130 triệu USD, bộ phim đã có sẵn trên các nền tảng kỹ thuật số, điều này có vẻ giống như một làn sóng cờ trắng từ Universal Pictures. Thay vì bắt đầu nhượng quyền thương mại mới thú vị dựa trên tài sản trí tuệ cũ, vật tế thần Có vẻ như định mệnh sẽ theo bước một phương tiện khác do Gosling dẫn đầu, những người tốt bụng: Một bộ phim được nhiều người yêu thích đã bị lùi lại vì không đủ người đến rạp để xem phần tiếp theo.

một cách tự nhiên, vật tế thầnSố phận không có gì mới: Hollywood có đầy rẫy những người muốn bắt đầu chuỗi phim nhưng lại không thành công. Ngay cả với những đánh giá tích cực áp đảo và một nam chính đáng yêu mới bắt đầu tham gia bộ phim lớn nhất năm 2023, không có gì là chắc chắn. Nhưng có lẽ cách tốt nhất để tạo ra một vũ trụ điện ảnh – đặc biệt là một vũ trụ không bị ràng buộc bởi bất kỳ tài sản trí tuệ cao cấp nào – là không bao giờ có tham vọng lớn trong việc tạo ra một vũ trụ điện ảnh. Suy cho cùng, anh ấy đã bắt đầu một trong những thương hiệu nhượng quyền lớn nhất đang diễn ra của chúng tôi Không có gì nhiều hơn ngân sách 350.000 đô la Trên những con đường phía sau nước Úc.

Bản gốc được thực hiện Max điên Đó là điều huyền thoại: một quá trình mà đạo diễn và đồng biên kịch George Miller đã mô tả một cách không chính xác là “làm phim du kích”. Miller, một cựu bác sĩ phòng cấp cứu, đã phải sáng tạo với kinh phí eo hẹp của mình khi thực hiện bộ phim truyện đầu tay, kể về một thế giới trên bờ vực xã hội sụp đổ. Miller và đối tác sản xuất Byron Kennedy sẽ đảm nhận vai trò này Cuộc gọi y tế khẩn cấp Chỉ để kiếm tiền sản xuất thôi. Thay vì nhận lương, một số thuyền viên đã bị Thanh toán bằng thùng bia. Đó là một số đạo cụ Bị đánh cắp từ các cửa hàng (Anh ấy đã quay lại sau.) Để làm cho mọi việc trở nên khó khăn hơn, Max điênĐiểm thu hút lớn nhất của bộ phim là một số pha nguy hiểm táo bạo sau tay lái, khi người hùng của bộ phim, Nhân viên tuần tra đường cao tốc Max Rockatansky (Mel Gibson), lên đường trả thù sau khi gia đình anh bị sát hại bởi một băng nhóm mô tô tàn bạo. (Miller và Kennedy đích thân dọn đường sau khi quay các pha nguy hiểm.) Max điênViệc kinh doanh tuyệt vời gần như không thể tưởng tượng được do nguồn gốc không ổn định của nó.

Bất chấp một số đánh giá phân cực khi phát hành lần đầu –các Thời báo New York Bắn nó “Xấu xí và không mạch lạc”Max điên Anh ấy sẽ làm nên lịch sử và kiếm được 100 triệu đô la Nó trở thành bộ phim có lợi nhuận cao nhất mọi thời đại. (Bộ phim cuối cùng sẽ mất đi lớp áo này vào tay… Dự án phù thủy Blair.)Tiếp tục, Chiến binh đường phốĐiều này ngay sau đó, tại thời điểm đó Miller bắt đầu làm việc với số tiền thậm chí còn lớn hơn, lên tới 3 triệu đô la. Đây có vẻ là một khoản kinh phí khiêm tốn, nhưng nó gấp khoảng 10 lần kinh phí của bộ phim gốc và quá đủ để Miller thực hiện những cảnh táo bạo kết hợp với bộ phim. Max điên Thế giới rơi vào hỗn loạn. Ngay cả theo tiêu chuẩn làm phim hiện đại, những cảnh rượt đuổi vẫn rất chuẩn xác. Chiến binh đường phố– bao gồm cả khoảnh khắc diễn viên đóng thế mô tô Jay Norris gãy xương đùi (Đoạn phim dẫn đến đoạn cắt cuối cùng) – Quả thực quá tuyệt vời. Nhìn lại, có vẻ như một phép lạ nhỏ là không có ai chết trong quá trình sản xuất.

Mặc dù đây là bộ phim thứ ba trong bộ ba phim gốc, Ngoài Thunderdome, mang tính thương mại hơn — phim có kinh phí lớn hơn, xếp hạng PG-13 và có ngôi sao chính trong Tina Turner — Miller không bao giờ ngừng diễu hành theo nhịp trống của chính mình. Điều gần gũi nhất mà loạt phim này phải “biết” là cái chết của gia đình Max; Phần còn lại của câu chuyện mang lại cảm giác gần như thần thoại, khi nhân vật chính mệt mỏi, ít nói lang thang trên vùng đất hoang sau mỗi lần cứu được một ngày. Không có cảm giác logic hay tính liên tục bên trong: Bruce Spence xuất hiện Chiến binh đường phốNgoài Thunderdome Là hai nhân vật riêng biệt…cả hai đều là phi công. Punks mặc trang phục BDSM rực rỡ. Người đàn ông đáng sợ nhất Chiến binh đường phố Anh ấy dành toàn bộ bộ phim trong các chương không có con lừa. Thật là điên rồ. cô ấy thật hoàn hảo.

Cảm giác độc đáo của những bộ phim này đóng một vai trò rất lớn trong loạt phim Tác động lâu dài đến văn hóa đại chúng. Miller không cần phải thỏa hiệp với tầm nhìn của mình, bởi vì Max điên Phim khởi đầu rất nhỏ và không cần phải phá kỷ lục lợi nhuận để xứng đáng có phần tiếp theo: phim đã tìm được lượng khán giả sẵn lòng và phim đã phát triển. Khi nhắc đến Hollywood, đây là con đường quen thuộc của một số bộ phim kinh dị hay, trong đó có… Halloween, thứ sáu ngày 13, Cơn ác mộng trên phố Elm, Hoạt động huyền bíý kiến. (Lạ nhưng có thật: ý kiến Những kẻ chủ mưu là James Wan và Lee Whannell Lấy cảm hứng từ sự kết thúc Max điênkhi Max còng tay một người đi xe đạp vào một chiếc ô tô đang bốc cháy trước khi cho anh ta lựa chọn cắt còng tay hoặc tay chân của anh ta.) Nhưng hiếm khi những loạt phim không kinh dị bắt đầu với kinh phí nhỏ như vậy trước khi mở rộng: nhiều đáTình huống hay sự kết thúc Điều gì đó như thế này hiện lên trong tâm trí tôi, nhưng xét về những bản hit đương đại hơn John Wick Nó ngày càng giống một con kỳ lân hơn. (Cho đến lúc đó, John Wick Tôi cũng gần như không đứng dậy khỏi mặt đất Chỉ có một nhà phân phối đưa ra lời đề nghị Vì thế.)

Tất nhiên, mặt tích cực của việc thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi có nghĩa là các nhà làm phim có thể gặt hái được những phần thưởng với lượng người theo dõi lớn hơn. Tại thời điểm phát hành, Kẻ Hủy Diệt 2: Ngày Phán Xét Đó là bộ phim đắt nhất từng được thực hiện và hơn cả sự đầu tư khổng lồ. nhiều đá Nó vẫn đang sản xuất các phần mới trên khắp học thuyết spin-off; Với sự giúp đỡ của ngân sách 100 triệu USD, John Wick: Chương 4 Nó nổi lên như một trong những bộ phim hành động hay nhất thế kỷ. Và khi Miller cuối cùng đã có đủ nguồn lực chính của studio để tạo ra nó Max Điên: Đường Thịnh Nộ– Một bộ phim vượt xa kinh phí của bộ phim trước Max điên Các mục kết hợp – anh ấy không chỉ giao hàng. Bằng tất cả các tài khoản, Con đường giận dữ Sản xuất là một cơn ác mộngnhưng kết quả cuối cùng là một thành công lớn thậm chí Những nhà làm phim khác không thể hiểu được điều đó: Một cuộc tàn sát bằng xe cộ không giống bất cứ điều gì trước đó.

Sau sự hoan nghênh nhiệt liệt của giới phê bình và sáu giải Oscar Con đường giận dữ, thật khó để tin rằng Warner Bros. Cô ấy không mua hết những gì Miller đang bán. Trong nỗ lực phá hoại xưởng phim của đạo diễn Tạo một vết cắt thay thế ĐẾN Con đường giận dữ May mắn thay, nó chưa bao giờ nhìn thấy ánh sáng ban ngày. Nhưng việc Miller phải đối mặt với sự can thiệp từ Warner Bros. Về cơ bản, nó giải quyết một vấn đề cơ bản trong hệ sinh thái bom tấn hiện đại: các hãng phim thậm chí có thể không biết được sự tuyệt vời khi họ xem nó, đặc biệt là khi không có một điểm nào để so sánh cho một bộ phim. Con đường giận dữQuy mô và tham vọng. Hết lần này đến lần khác, các hãng phim lớn không thích rủi ro đến mức họ quên mất rằng rủi ro đó thường xuyên tồn tại trước thử thách của thời gian.

giống Furiosa: The Mad Max Saga Ra rạp, có vẻ như lần này Miller ít phải chịu sự giám sát của hãng phim hơn để thực hiện tầm nhìn lớn của mình. Sau khi xem bộ phim, tôi rất ngạc nhiên trước những gì Miller đã đạt được. Furiosa Nó là một con thú rất khác với Con đường giận dữNhưng nó vẫn giữ được động lực tiến lên không ngừng của người tiền nhiệm. Tòa nhà thế giới thật tuyệt vời, câu chuyện đau khổ và thú vị, Anya Taylor-Joy và Chris Hemsworth đã mang đến những màn trình diễn xuất sắc nhất trong sự nghiệp của họ. Tôi đã không ngừng nghĩ về nó kể từ đó. Tất cả đều nói, Furiosa Đó là một bộ phim nhắc nhở bạn lý do tại sao chúng ta thích đi xem phim: được vận chuyển, được kinh ngạc, để trải nghiệm những điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Việc Miller có trở lại thế giới hay không vẫn còn phải xem Max điên Trong tương lai, đặc quyền độc nhất này cần được trân trọng. Bất cứ khi nào một bộ phim bom tấn có ý thức rõ ràng về quyền tác giả được đưa vào quy trình sản xuất tại một studio ngày đẹp trời.

READ  Penny Feldstein đóng vai chính trong sự hồi sinh Broadway của Funny Girl

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *