Tương lai Trái đất là một thế giới địa ngục không thể ở được

Hành tinh Trái đất đã tồn tại được khoảng 4,5 tỷ năm và nó đã thay đổi rất nhiều trong thời gian đó. Ban đầu là một khối magma nóng chảy, khuấy động, cuối cùng lắng xuống và một vài mảng kiến ​​​​tạo nhỏ hình thành; Sau khoảng vài tỷ năm, hành tinh này được trang trí bằng nhiều hình dạng siêu lục địa khác nhau và tràn ngập sự sống.

Nhưng Trái đất vẫn còn trẻ, xét về mặt vũ trụ. Chúng ta chỉ mới đi được hơn một phần ba chặng đường trong vòng đời tiềm năng của nó và còn rất nhiều thay đổi sắp tới.

Thật không may, có vẻ như chúng ta khó có thể sống sót sau chúng. Theo một nghiên cứu được công bố năm ngoái, sử dụng siêu máy tính để mô hình hóa khí hậu trong 250 triệu năm tới, thế giới trong tương lai sẽ một lần nữa bị thống trị bởi một siêu lục địa duy nhất – và hầu như không có loài động vật có vú nào có thể ở được.

Alexander Farnsworth, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Môi trường Cabot thuộc Đại học Bristol và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Triển vọng về tương lai xa có vẻ rất ảm đạm”. tuyên bố.

Ông giải thích: “Mức độ carbon dioxide có thể gấp đôi mức hiện tại”. “Với việc Mặt trời dự kiến ​​cũng sẽ phát ra thêm khoảng 2,5% bức xạ và siêu lục địa chủ yếu nằm ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm, phần lớn hành tinh có thể chịu nhiệt độ từ 40 đến 70 độ C.” [104 to 158 °F]”.

READ  Ứng dụng quét mắt mới có thể sàng lọc những người mắc bệnh Alzheimer, ADHD: Các nhà nghiên cứu - Quốc gia

Farnsworth cho biết siêu lục địa mới – được gọi là Pangea Ultima, ám chỉ đến siêu lục địa cổ đại Pangea – sẽ tạo ra “cú sốc gấp ba”: Thế giới sẽ không chỉ phải đối mặt với sự gia tăng lượng khí carbon dioxide khoảng 50%.2 trong khí quyển cao hơn mức hiện tại; Mặt trời không chỉ nóng hơn hiện tại mà còn Nó xảy ra với tất cả các ngôi sao khi họ già đi, do sự phát triển đẩy và kéo giữa trọng lực và sự hợp nhất diễn ra bên trong lõi – nhưng bản thân kích thước của siêu lục địa sẽ khiến nó gần như hoàn toàn không thể ở được. đó là lý do tại sao Ảnh hưởng lục địa – Thực tế là các khu vực ven biển mát hơn và ẩm ướt hơn các khu vực nội địa, và lý do là nhiệt độ mùa hè và mùa đông ở Lawrence, Kansas, khắc nghiệt hơn ở Baltimore.

Farnsworth cho biết: “Kết quả là một môi trường gần như thù địch, thiếu nguồn thức ăn và nước uống cho động vật có vú”. “Nhiệt độ phổ biến từ 40 đến 50 độ C, và thậm chí cả nhiệt độ khắc nghiệt hàng ngày, kết hợp với độ ẩm cao, cuối cùng sẽ quyết định số phận của chúng ta. Con người – cùng với nhiều loài khác – sẽ chết vì không thể thoát khỏi sức nóng này thông qua mồ hôi. , làm mát cơ thể của họ.

READ  Số phận đáng buồn của những nhà hàng hải cổ đại có đạn đạo tốt

Và đây là điểm quan trọng: Đây là trường hợp tốt nhất. “Chúng tôi tin rằng CO2 Benjamin Mills, giáo sư về tiến hóa hệ thống Trái đất tại Đại học Leeds, người đứng đầu các tính toán của nghiên cứu, giải thích: “Mật độ có thể tăng từ khoảng 400 phần triệu (ppm) ngày nay lên hơn 600 ppm trong hàng triệu năm tới”. “Tất nhiên, điều này giả định rằng con người sẽ ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, nếu không chúng ta sẽ thấy những con số này sớm hơn nhiều”.

Vì vậy, trong khi nghiên cứu vẽ ra một bức tranh đầy điềm báo về Trái đất trong hàng triệu năm tới, các tác giả cảnh báo chúng ta đừng quên những vấn đề đang rình rập ở phía chân trời. Eunice Lu, nhà nghiên cứu về biến đổi khí hậu và sức khỏe tại Đại học Bristol, cảnh báo: “Điều cực kỳ quan trọng là chúng ta không được bỏ qua cuộc khủng hoảng khí hậu hiện tại mà chúng ta đang phải đối mặt, do con người phát thải khí nhà kính”. -tác giả nghiên cứu. giấy.

Cô lưu ý: “Chúng ta đang phải hứng chịu nắng nóng cực độ có hại cho sức khỏe con người”. “Đó là lý do tại sao việc đạt được mức phát thải ròng bằng 0 càng sớm càng tốt là rất quan trọng.”

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học trái đất tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *