Nhật thực toàn phần đập Leonid Meteor

Sự xuất hiện của mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần vào tháng 11 năm 2022. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA Science Visualization Studio

Mặt trăng chuyển sang màu đỏ, cùng với các thiên thạch Leonid!

Gia đình Leonids sẽ chống lại ánh trăng trong năm nay, nhưng bất kỳ ai ngắm trăng vào sáng ngày 8 tháng 11 đều có thể thưởng thức nguyệt thực.

  • Tháng mười một 8 – trăng tròn
  • Tháng mười một 8 – Nguyệt thực toàn phần trong vài giờ trước khi mặt trời mọc
  • Tháng mười một 11 – Mặt trăng xuất hiện trực tiếp giữa[{” attribute=””>Mars and bright blue-white star Elnath in the west before sunrise
  • November 20 – In the hour before sunrise, find the crescent Moon above bright star Spica in the southeast
  • November 18 – Look straight overhead for Leonid meteors after midnight. The Moon is about 35% full, and will diminish the fainter meteors.
  • November 23 – New moon
  • November 28 – The crescent Moon hangs beneath Saturn in the southwest after sunset
  • All month – The Leonid meteor shower is active throughout November, and peaks between midnight and dawn on the 18th.

Có gì cho tháng 11? Mặt trăng và nguyệt thực, hành tinh và sao băng Leonid.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần đang diễn ra, để cung cấp một chút phép thuật thiên thể, vào sáng sớm ngày 8 tháng 11. Người xem ở Bắc Mỹ, khu vực Thái Bình Dương, Úc và Đông Á sẽ có thể nhìn thấy nhật thực – bất cứ nơi nào mặt trăng ở phía trên đường chân trời trong thời gian nguyệt thực.


Mặt trăng di chuyển từ phải sang trái, đi qua thiên đỉnh và bóng tối, để lại biểu đồ của nguyệt thực với thời gian trong các giai đoạn khác nhau của nguyệt thực. Penumbra là phần bóng của Trái đất, nơi Trái đất chỉ che một phần mặt trời. Bóng râm là nơi mặt trời hoàn toàn biến mất. Vũ trụ[{” attribute=””>Uranus is about 3 degrees (six Moon widths) north of the Moon during totality. It’s normally a bit too dim to see with the naked eye, but binoculars and small telescopes reveal it as a small, mint-green dot. Credit: NASA’s Scientific Visualization Studio

For observers in the Eastern time zone of the U.S. and Canada, the partial eclipse begins a little after 4 a.m. It reaches full eclipse at about 5:15 a.m. local time, and the Moon then sets while still in eclipse for you. For observers on the West Coast of North America, that translates to the partial eclipse beginning just after 1 a.m., and reaching full eclipse by about 2:15 a.m. You’ll be able to see the entire eclipse unfold before sunrise, weather permitting, as the Moon exits the dark part of Earth’s shadow (called the umbra) a few minutes before 5 a.m.

During a lunar eclipse, you’ll likely notice that you can see a lot more faint stars, as the usually brilliant full moon dims to a dull red.

During a lunar eclipse, you’ll likely notice that you can see a lot more faint stars, as the usually brilliant full moon dims to a dull red. And during this eclipse, viewers with binoculars can spy an extra treat – the ice giant planet Uranus will be visible just a finger’s width away from the eclipsed Moon.

READ  Các nhà khoa học đã tìm thấy một điểm nóng ở phía xa của mặt trăng

Check the video map below to find out if the eclipse is visible from your area, and find lots more eclipse info from NASA at moon.nasa.gov.


Bản đồ hoạt hình này cho biết nơi nguyệt thực sẽ xuất hiện vào ngày 8 tháng 11 năm 2022. Đường viền phác thảo rìa của vùng hiển thị tại các thời điểm tiếp xúc với nhật thực. Bản đồ có tâm ở 168 ° 57’W, kinh độ phụ của mặt trăng ở giữa nguyệt thực. Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022, mặt trăng đi vào bóng của Trái đất, dẫn đến nguyệt thực toàn phần, lần đầu tiên kể từ tháng Năm. Hoạt ảnh này cho thấy khu vực Trái đất có thể nhìn thấy nhật thực này. Khu vực này di chuyển về phía tây trong thời gian nguyệt thực. Những người quan sát ở gần rìa của khu vực tầm nhìn có thể chỉ nhìn thấy một phần của nguyệt thực vì đối với họ, mặt trăng lặn (ở rìa phía đông hoặc bên phải) hoặc mọc (ở rìa phía tây hoặc bên trái) trong suốt nguyệt thực. Các đường đồng mức đánh dấu cạnh của vùng xem tại các thời điểm tiếp xúc. Đó là thời điểm mặt trăng đi vào hoặc rời khỏi bóng tối (phần bóng của Trái đất nơi mặt trời bị khuất hoàn toàn) và bán bóng (phần mà mặt trời chỉ bị che khuất một phần). Đối với những người quan sát trên đường đồng mức, kết nối xảy ra vào lúc mặt trăng (phía tây) hoặc lúc hoàng hôn (phía đông). Nhà cung cấp hình ảnh: Xưởng hình ảnh khoa học của NASA

Vào những giờ trước bình minh của ngày 11 tháng 11, bạn sẽ tìm thấy mặt trăng nằm ngay giữa sao Hỏa và ngôi sao sáng màu trắng xanh Elnath. Elnath là ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Kim Ngưu, sau sao Aldebaran màu đỏ, và tạo thành sừng phía bắc của Kim Ngưu. Bạn sẽ thấy rằng Elnath có cùng độ sáng với ngôi sao Bellatrix ở Orion gần đó, nơi nó tạo thành một trong những vai của người thợ săn.

READ  Đưa lý thuyết tương đối hẹp vào thực tiễn

Vào ngày 20 tháng 11, một giờ trước khi mặt trời mọc, hãy nhìn về phía đông nam để tìm một vầng trăng khuyết mỏng treo lơ lửng trên ngôi sao sáng xanh Spica. Nó là một ngôi sao khổng lồ, có khối lượng gấp 10 lần Mặt trời của chúng ta và sáng hơn 12.000 lần. Thật may mắn cho chúng ta, nó nằm cách Trái đất 260 năm ánh sáng.

Và trên bầu trời buổi tối, vào ngày 28 tháng 11, một mặt trăng lưỡi liềm tuyệt đẹp treo dưới sao Thổ ở phía nam sau khi mặt trời lặn.

Mưa sao băng Leonid hoạt động trong suốt tháng 11. Nó đạt cực đại ngay sau nửa đêm ngày 18, với khoảng 15 đến 20 sao băng mỗi giờ dưới bầu trời trong, tối.

Vào độ cao của Đêm Leonids năm nay, mặt trăng sẽ tròn khoảng 35%, có nghĩa là nó sẽ cản trở khả năng nhìn thấy các thiên thạch mờ nhạt của bạn.

Tên của cơn mưa rào bắt nguồn từ chòm sao Leo, chòm sao Leo, từ đó các thiên thạch dường như tỏa ra. Thiên thạch là những mảnh vụn đầy bụi do Sao chổi Temple-Tuttle để lại khi nó quay quanh mặt trời. Sao chổi này được phát hiện hai lần một cách độc lập.

Vào độ cao của Đêm Leonids năm nay, mặt trăng sẽ tròn khoảng 35%, có nghĩa là nó sẽ cản trở khả năng nhìn thấy các thiên thạch mờ nhạt của bạn. Tuy nhiên, các thiên thạch của Leonid thường sáng, với những vệt sáng (còn gọi là xe lửa) kéo dài vài giây sau khi chúng trải dài trên bầu trời.

READ  Máy bay trực thăng sáng tạo của NASA phóng mảnh vỡ tàu vũ trụ từ sao Hỏa

Khi mặt trăng mọc ở phía đông với cung Leo vào khoảng nửa đêm theo giờ địa phương, thực sự tốt nhất là bạn nên quan sát bầu trời xa hơn điểm xuất phát rõ ràng của sao băng, bằng cách nằm xuống và nhìn thẳng lên, nơi bất kỳ vệt sao băng nào bạn nhìn thấy sẽ xuất hiện lâu hơn và ngoạn mục hơn .

Dưới đây là các giai đoạn của mặt trăng trong tháng 11.

Các tuần trăng vào tháng 11 năm 2022

Các giai đoạn của Mặt trăng vào tháng 11 năm 2022. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Luôn cập nhật tất cả các sứ mệnh của NASA để khám phá Hệ Mặt trời và hơn thế nữa tại nasa.gov. Tôi là Preston Deshes của Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA, và đây là những gì đã xảy ra trong tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *