“Mạnh trừng phạt”: Trung Quốc bắt đầu hai ngày tập trận quanh Đài Loan | tin tức quân sự

Cuộc tập trận bắt đầu ba ngày sau khi William Lai Cheng Te tuyên thệ nhậm chức chủ tịch của hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài 2 ngày trên vùng biển và vùng trời xung quanh hòn đảo tự trị Đài Loan.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc cho biết Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân bắt đầu huấn luyện lúc 7:45 sáng (23:45 GMT) hôm thứ Năm tại eo biển Đài Loan và phía bắc, phía nam và phía đông Đài Loan, cũng như các khu vực. Xung quanh các đảo Kinmen, Matsu, Wokyo và Donjin.

Người phát ngôn quân đội, Đại tá Li Shi cho biết các cuộc tập trận chung có sự tham gia của lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa là “sự trừng phạt mạnh mẽ đối với các hành động ly khai của lực lượng độc lập Đài Loan và là lời cảnh báo nghiêm khắc chống lại sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài”. Trong một bài đăng trên nền tảng nhắn tin Trung Quốc Weibo.

Cuộc phô trương vũ lực, có mật danh là “Common Sword 2024A”, diễn ra ba ngày sau khi tân tổng thống Đài Loan, William Lai Ching-ti, tuyên thệ nhậm chức và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hành động “khủng bố” hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của mình. nữ hoàng.

Bắc Kinh không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu thống nhất và đã phản ứng giận dữ trước lễ nhậm chức của Lai, một người mà họ coi là “kẻ gây rối” và “kẻ ly khai”.

READ  Một trận động đất 7,3 độ richter tấn công Trung Quốc vài giờ sau trận động đất 6,1 độ richter, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã đặt quân đội của mình trong tình trạng “cảnh giác cao” để đáp trả các cuộc tập trận của Trung Quốc mà họ mô tả là “những hành động khiêu khích và phi lý cản trở hòa bình và ổn định khu vực”.

Bonnie Glaser, giám đốc điều hành Chương trình Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Quỹ Marshall Đức của Hoa Kỳ, lưu ý rằng phản ứng của Bắc Kinh trước chiến thắng bầu cử của Lai vào tháng 1 là tương đối kiềm chế.

Bà nói với Al Jazeera: “Rõ ràng là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã quyết định đợi cho đến khi ông ấy đọc bài phát biểu nhậm chức rồi mới đưa ra phản ứng của mình”.

“Rõ ràng là Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ những gì họ coi là nỗ lực phát triển một câu chuyện toàn diện về 'sự độc lập của Đài Loan' nhằm thay đổi bản chất của quan hệ xuyên eo biển. Tôi cho rằng họ sẽ triển khai một loạt các biện pháp quân sự, chính trị và kinh tế. trong những tuần và tháng tới.”

Lai đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới của Đài Loan vào thứ Hai [Taiwan Presidential Office via AFP]

Trong bài phát biểu đầu tiên của Lai trước công chúng sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông nói rằng “Trung Hoa Dân Quốc và Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, có chủ quyền thuộc về nhân dân” và nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không nhượng bộ bất kỳ quyền dân chủ và tự do nào. .

Ông kêu gọi Bắc Kinh “ngưng gây hấn với Đài Loan” và tìm cách “duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực”.

READ  Hàng chục con cá sấu ở miền nam Trung Quốc trốn khỏi trang trại trong lũ lụt

“bản chất thống trị”

Ngày hôm sau, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói trong cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Kazakhstan: “Những hành động xấu xa của Lai Qing-ti và những người khác đang phản bội tổ quốc và tổ tiên của họ thật đáng xấu hổ”.

Ông nói thêm rằng không gì có thể ngăn cản Trung Quốc đạt được “sự thống nhất” và đưa Đài Loan “về quê hương”. “Tất cả những kẻ ly khai vì độc lập của Đài Loan sẽ bị đóng đinh vào cột ô nhục của lịch sử.”

Trong một bài xã luận hôm thứ Tư, tờ Global Times do nhà nước điều hành đã mô tả bài phát biểu đầu tiên của Lai trên cương vị tổng thống là “hành vi hèn hạ” và cho rằng bài phát biểu của ông “đầy thù địch, khiêu khích, dối trá và lừa dối”.

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự trên khắp hòn đảo kể từ khi bà Thái Anh Văn, người tiền nhiệm của Lai và cũng là thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ, được bầu vào nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên vào năm 2016. Trung Quốc thường thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn khi các quan chức Đài Loan gặp gỡ các quan chức Đài Loan. Các chính trị gia Mỹ, đồng minh chính của Đài Loan, đã tiến hành một loạt cuộc tập trận chưa từng có sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ lúc đó là bà Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo này vào tháng 8/2022.

READ  Hình ảnh vệ tinh cho thấy hư hại của tòa nhà tại nhà máy hạt nhân Ukraine

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết những hành động như vậy đã gây ra “thiệt hại lớn cho hòa bình và ổn định toàn cầu”.

Bà nói thêm rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây được tiến hành “dưới sự giả tạo” và nêu bật “bản chất bá quyền” của Trung Quốc.

Wen Tee Song, một chuyên gia về Đài Loan và Trung Quốc và là thành viên không thường trú tại Trung tâm Trung Quốc Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết có thể còn nhiều điều nữa sắp xảy ra.

Ông chỉ ra: “Vòng diễn tập quân sự này có mật danh là ‘Joint Sword-2024A.’” Hậu tố “A” biểu thị khả năng diễn ra các vòng “B” trong tương lai và có thể là các vòng “C”. Bắc Kinh đang phô trương sức mạnh sau lễ nhậm chức chủ tịch nước của Lai để thể hiện rõ ràng sự không hài lòng của Bắc Kinh. Nhưng đây là “tín hiệu”. “Hình phạt” thực sự vẫn chưa đến.

Trung Quốc coi Đảng Dân chủ Tiến bộ là một “kẻ ly khai” có khuynh hướng độc lập. Tsai và Lai, những người mà chiến thắng đánh dấu nhiệm kỳ thứ ba lịch sử của Đảng Dân chủ Tiến bộ, nói rằng người dân Đài Loan nên là người lựa chọn tương lai của mình.

Với báo cáo của Erin Hill ở Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *