Mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng cần sa ở tuổi vị thành niên và nguy cơ rối loạn tâm thần

bản tóm tắt: Một nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên và nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần tăng lên đáng kể. Nguy cơ này dường như phụ thuộc vào độ tuổi, trong đó thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của cần sa đối với bộ não đang phát triển của các em. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng những phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại về việc sử dụng cần sa sớm và nêu bật tầm quan trọng của các chiến lược phòng ngừa.

Sự kiện chính:

  • Thanh thiếu niên sử dụng cần sa có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần cao gấp 11 lần.
  • Sự kết nối mạnh mẽ hơn ở tuổi thiếu niên so với tuổi trưởng thành trẻ tuổi.
  • Hầu hết thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần đều có tiền sử sử dụng cần sa.

nguồn: Viện khoa học đánh giá lâm sàng

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí tâm thần học Người ta ước tính rằng thanh thiếu niên sử dụng cần sa có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần cao gấp 11 lần so với thanh thiếu niên không sử dụng cần sa.

Phát hiện này cho thấy mối liên hệ giữa cần sa và rối loạn tâm thần có thể mạnh mẽ hơn so với đề xuất của nghiên cứu trước đây, vốn chủ yếu dựa vào dữ liệu cũ khi cần sa kém hiệu quả hơn hiện nay. Đối với bối cảnh, hiệu lực THC trung bình của cần sa ở Canada đã tăng từ khoảng 1% vào năm 1980 lên 20% vào năm 2018.

Trong số những thanh thiếu niên phải nhập viện hoặc đến khoa cấp cứu vì rối loạn tâm thần, gần 5 trong 6 người trước đó đã báo cáo việc sử dụng cần sa. Tín dụng: Tin tức khoa học thần kinh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto, Trung tâm Nghiện và Sức khỏe Tâm thần (CAMH) và Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Môi trường Quốc tế (ICES) đã liên kết dữ liệu khảo sát dựa trên dân số gần đây từ hơn 11.000 thanh niên ở Ontario, Canada với hồ sơ sử dụng dịch vụ y tế bao gồm các lần nhập viện và thăm khám tại khoa cấp cứu (ED).

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối quan hệ phụ thuộc vào độ tuổi giữa việc sử dụng cần sa tự báo cáo và chẩn đoán rối loạn tâm thần sau đó, bổ sung vào nhóm nghiên cứu ngày càng tăng về các nguy cơ sức khỏe tâm thần liên quan đến cần sa.

READ  Astra sẽ phóng tên lửa từ Florida lần đầu tiên vào hôm nay và bạn có thể xem trực tiếp

Tác giả chính Andre Macdonald, người thực hiện nghiên cứu tại ICES, cho biết: “Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ rất chặt chẽ giữa việc sử dụng cần sa và nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần ở tuổi thiếu niên”. của luận án tiến sĩ của mình tại Đại học Toronto, MacDonald hiện là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Nghiện Peter Burris và Trung tâm Nghiên cứu Cần sa Y tế Michael J. DeGroote tại Đại học McMaster.

“Những phát hiện này phù hợp với lý thuyết phát triển thần kinh cho rằng thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của cần sa.”

Trong số những thanh thiếu niên phải nhập viện hoặc đến khoa cấp cứu vì rối loạn tâm thần, gần 5 trong 6 người trước đó đã báo cáo việc sử dụng cần sa. MacDonald chỉ ra: “Đại đa số thanh thiếu niên sử dụng cần sa sẽ không phát triển chứng rối loạn tâm thần, nhưng theo những dữ liệu này, hầu hết thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần sẽ có thể có tiền sử sử dụng cần sa”.

Các nhà nghiên cứu không thể loại trừ hoàn toàn quan hệ nhân quả ngược lại, vì thanh thiếu niên có các triệu chứng loạn thần có thể đã tự điều trị bằng cần sa trước khi nhận được chẩn đoán lâm sàng. Họ cũng không thể giải thích được các yếu tố quan trọng tiềm tàng như di truyền và tiền sử chấn thương.

Những hạn chế này khiến không thể khẳng định chắc chắn rằng việc sử dụng cần sa ở tuổi vị thành niên gây ra chứng rối loạn tâm thần. Các tác giả cũng chỉ ra rằng ước tính của họ chỉ mang tính tương đối, cho thấy cần có những nghiên cứu sâu hơn sử dụng mẫu lớn hơn.

Tuy nhiên, những phát hiện này làm dấy lên mối lo ngại về việc sử dụng cần sa quá sớm, đặc biệt là sau khi nó được hợp pháp hóa.

READ  Rác không gian đâm vào phía xa của mặt trăng và gây ra một miệng núi lửa khổng lồ | mặt trăng

Susan Bondi, một nhà khoa học liên kết tại Trung tâm Nghiên cứu Xã hội và Môi trường Quốc tế, cho biết: “Khi các sản phẩm cần sa thương mại trở nên phổ biến rộng rãi hơn và chứa hàm lượng tetrahydrocannabinol (THC) cao hơn, việc phát triển các chiến lược phòng ngừa nhắm vào thanh thiếu niên là quan trọng hơn bao giờ hết”. Giáo sư tại Đại học California. Trường Y tế Công cộng Dalla Lana ở Toronto.

MacDonald cho biết thêm: “Thanh niên Canada nằm trong số những người sử dụng cần sa nhiều nhất trên thế giới. Nếu chúng ta tuân theo nguyên tắc phòng ngừa, điểm mấu chốt là chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn việc sử dụng cần sa sớm.

Về chứng rối loạn tâm thần này và tin tức nghiên cứu CUD

tác giả: Pratt sương mù
nguồn: Viện khoa học đánh giá lâm sàng
giao tiếp: Misty Pratt – Viện Khoa học Đánh giá Lâm sàng
hình ảnh: Hình ảnh được ghi có vào Tin tức khoa học thần kinh

Tìm kiếm ban đầu: Mở quyền truy cập.
Mối liên hệ phụ thuộc vào độ tuổi của việc sử dụng cần sa và nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần“Bởi Andre MacDonald và cộng sự. tâm thần học


một bản tóm tắt

Mối liên hệ phụ thuộc vào độ tuổi của việc sử dụng cần sa và nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần

lý lịch

Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc sử dụng cần sa trong giới trẻ có liên quan đến rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại chủ yếu dựa vào dữ liệu của thế kỷ 20 khi cần sa kém hiệu quả hơn nhiều so với ngày nay.

phương pháp

Chúng tôi đã liên kết dữ liệu khảo sát dựa trên dân số từ năm 2009 đến năm 2012 với hồ sơ về các dịch vụ y tế được bao gồm trong chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân ở Ontario, Canada cho đến năm 2018. Nhóm thuần tập bao gồm những người tham gia ở độ tuổi 12–24 lúc ban đầu và không có rối loạn tâm thần trước đó (N = 11363). Kết quả chính là những ngày đầu tiên nhập viện, thăm khám tại khoa cấp cứu hoặc thăm khám ngoại trú liên quan đến rối loạn tâm thần theo mã chẩn đoán đã được phê duyệt. Với những rủi ro không cân xứng, chúng tôi ước tính tỷ lệ rủi ro theo độ tuổi cụ thể trong thời niên thiếu (12–19 tuổi) và thanh niên (20–33 tuổi). Các phân tích độ nhạy đã khám phá các điều kiện mô hình thay thế bao gồm việc hạn chế kết quả đối với việc nhập viện và thăm khám tại khoa cấp cứu để tăng tính đặc hiệu.

READ  Thời tiết có vẻ tốt cho vụ phóng tên lửa Florida sắp tới của SpaceX vào thứ Ba

kết quả

So với việc không sử dụng cần sa, việc sử dụng cần sa có liên quan đáng kể đến rối loạn tâm thần ở tuổi thiếu niên (aHR = 11,2; 95% CI 4,6–27,3), nhưng không phải ở tuổi trưởng thành trẻ (aHR = 1,3; 95% CI 0,6–2,6). Khi chúng tôi giới hạn kết quả chỉ ở những trường hợp nhập viện và thăm khám tại khoa cấp cứu, sức mạnh của mối liên hệ này tăng lên đáng kể trong thời niên thiếu (aHR = 26,7; KTC 95% 7,7–92,8) nhưng không thay đổi đáng kể trong thời kỳ trưởng thành trẻ tuổi (aHR = 1,8; KTC 95% 0,6–5,4).

Kết luận

Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mới về mối liên hệ mạnh mẽ nhưng phụ thuộc vào độ tuổi giữa việc sử dụng cần sa và nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần, phù hợp với lý thuyết phát triển thần kinh rằng tuổi thiếu niên là thời điểm dễ bị tổn thương khi sử dụng cần sa. Sức mạnh của mối liên hệ trong thời niên thiếu lớn hơn đáng kể so với các nghiên cứu trước đây, có lẽ phản ánh sự gia tăng gần đây về hiệu quả của cần sa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *