Luật sư nói OpenAI có thể gặp rắc rối thực sự với Scarlett Johansson

OpenAI có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý khi phát ra giọng nói ChatGPT gần giống với Scarlett Johansson, cho dù công ty có cố ý hay không. Và việc CEO của OpenAI chỉ ra những điểm tương đồng này? Luật sư sở hữu trí tuệ cho rằng điều này khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn cái rìa.

Purvi Patel Albers, một đối tác tại công ty luật Heinz Bohn, người tập trung vào nhãn hiệu và bản quyền, cho biết: “Cô ấy có thể thực hiện một số hành động, nhưng án lệ ủng hộ quan điểm của cô ấy”.

Sau khi giới thiệu các bản cập nhật beta cho ChatGPT vào tuần trước, OpenAI đã gây ra nhiều bình luận và tiêu đề cho thấy giọng nói của trợ lý AI của họ – tên là Sky – nghe rất giống Johansson, đặc biệt là vai diễn trợ lý AI của cô trong phim. .

Các vụ kiện trước đây liên quan đến những người nổi tiếng 'có ý nghĩa rõ ràng đối với việc tái tạo giọng nói bằng trí tuệ nhân tạo'

Albers nói Johansson và những người nổi tiếng khác có thể viện dẫn luật về quyền công khai để bảo vệ những đặc điểm nổi bật của một người không bị sử dụng mà không có sự cho phép của họ. Albers nói: “Nếu bạn chiếm đoạt tên, chân dung hoặc giọng nói của ai đó, bạn có thể vi phạm quyền công khai của họ.

Những người nổi tiếng trước đây từng thắng kiện liên quan đến giọng nói tương tự trong quảng cáo. Năm 1988, Bette Midler đâm đơn kiện Ford thuê một trong những ca sĩ dự bị của cô ấy trong một quảng cáo và hướng dẫn ca sĩ “nghe giống bản thu âm của Bette Midler nhất có thể.” Midler từ chối tham gia quảng cáo. Cùng một năm, Tom Waits đã đệ đơn kiện Frito-Lay Anh ta bị buộc tội trộm âm thanh sau khi công ty quảng cáo của công ty nhờ ai đó giả mạo bài hát của anh ta trong một quảng cáo Doritos. Cả hai vụ kiện đều được đệ trình lên tòa án California đều được phán quyết có lợi cho những người nổi tiếng. Christian Mammen, một đối tác tại công ty luật sở hữu trí tuệ Womble Bond Dickinson, cho biết chiến thắng của Midler và Waits “có ý nghĩa rõ ràng đối với việc tái tạo giọng nói bằng AI”.

READ  Ngôi sao nhạc đồng quê Colt Ford bị đau tim ở Arizona

Để thắng trong những trường hợp này, những người nổi tiếng thường phải chứng minh rằng giọng nói hoặc các đặc điểm nhận dạng khác của họ là nhãn hiệu chưa đăng ký và bằng cách bắt chước chúng, người tiêu dùng có thể liên kết chúng với sản phẩm đang được bán, ngay cả khi họ không liên quan. Điều này có nghĩa là xác định điều gì “đặc biệt” trong giọng nói của cô ấy – điều gì đó có thể dễ dàng hơn đối với một người nổi tiếng đóng vai trợ lý AI trong một bộ phim đoạt giải Oscar.

Điều khiến mọi việc trở nên khó khăn là thiếu quyền liên bang đối với luật tuyên truyền – thay vào đó, luật được áp dụng ở cấp từng tiểu bang và không phải bang nào cũng có luật như vậy. Mỗi bang cũng thiết kế luật tương tự của mình một cách khác nhau; Ví dụ, New York công nhận tất cả mọi người Anh ta có quyền kiểm soát việc sử dụng thương mại các đặc điểm cá nhân như tên, hình ảnh, giọng nói và thậm chí cả chữ ký của mình. Quyền này mở rộng cho người đã qua đời, người mà di sản của họ phải có sự đồng ý trước cho việc sử dụng bản sao do máy tính tạo ra. Bang California, nơi OpenAI đặt trụ sở chính, không đề cập đến việc sử dụng các bản sao kỹ thuật số như giọng nói do AI tạo ra trong luật của mình. Nhưng California bảo vệ tiếng nói của người sống Từ việc sử dụng nó trong các hoạt động thương mại mà không có sự đồng ý. Nó tuyên bố rằng việc sử dụng “danh tính” của một người, dù là giọng nói, khuôn mặt hay tên, đều có thể vi phạm các biện pháp bảo vệ này.

READ  Ted Sarandos cho biết SAG-AFTRA đã yêu cầu đánh thuế đối với mọi người đăng ký Netflix

Dù OpenAI không đề cập đến Johansson nhưng người tiêu dùng đã chỉ ra những điểm tương đồng

“The Ninth Circuit cho rằng một người nổi tiếng có giọng nói đặc biệt có thể phục hồi từ việc ai đó sử dụng công cụ giả giọng nói để tạo ấn tượng rằng người nổi tiếng đó đã chứng thực sản phẩm hoặc đang phát biểu trong quảng cáo.” Mamen nói.

Johansson không đệ đơn kiện OpenAI nhưng cô ấy đã nộp đơn kiện. Johansson cho biết hôm thứ Hai rằng cô đã thuê cố vấn pháp lý để soạn thảo thư gửi OpenAI yêu cầu làm rõ về cách tạo ra âm thanh của Sky. Johansson nói rằng OpenAI trước đây đã tiếp cận cô về việc lồng tiếng cho trợ lý và cô đã từ chối yêu cầu của công ty.

OpenAI cho biết họ không có ý định để Sky giống Johansson, nhưng điều đó không nhất thiết bảo vệ công ty. Mặc dù OpenAI không đề cập rõ ràng đến Johansson nhưng người tiêu dùng đã chỉ ra những điểm tương đồng, Albers nói. Việc tạm dừng được bắt đầu trong khi bản demo OpenAI của ChatGPT-4o đang diễn ra và Đêm thứ bảy trực tiếp Thậm chí còn nói đùa về nó.

Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, có thể còn khiến vấn đề phức tạp hơn nữa. Altman đã đăng “của nó” trên X trong khi một sự kiện của công ty đang diễn ra vào tuần trước, rõ ràng ám chỉ đến sự tương đồng của bản demo với những gì được mô tả trong phim. Albers nói rằng điều đó có thể khiến dư luận cho rằng âm thanh đó nhằm mục đích bắt chước Johansson.

READ  Dakota Johnson trông thật quyến rũ trong bộ đồ denim khi đi cùng Ethan Hawke, con gái Maya và Laura Linney trong Liên hoan phim Telluride ở Colorado

OpenAI hiện đã rút lại tiếng nói của Sky, điều này có thể xoa dịu những lo ngại của Johansson. Nhưng Albers nói rằng OpenAI có thể khiến Johansson tức giận hơn nữa nếu họ mang giọng nói của Sky trở lại và anh ấy vẫn nghe giống diễn viên.

“Câu hỏi chúng ta nên đặt ra là tại sao OpenAI lại làm điều này?” Albers nói. “[Johansson] “Cô ấy là một người nổi tiếng ủng hộ việc bảo vệ quyền lợi của mình nên sẽ không xấu hổ khi không đồng tình với họ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *