Món quà bất ngờ dành cho người hâm mộ opera tiết kiệm: 1,7 triệu USD cho nghệ thuật

Khi Louis Kirshenbaum, một người yêu thích văn hóa, người từng là nhân vật cố định trong khu vực phòng đứng của Metropolitan Opera trong hơn nửa thế kỷ, qua đời vào năm 2021 ở tuổi 88, các ca sĩ ngôi sao đã bày tỏ lòng thành kính và những người hâm mộ đồng nghiệp bày tỏ sự tưởng nhớ.

Nhưng đó không phải là dấu chấm hết cho mối quan hệ của Kirshenbaum với nghệ thuật.

Mặc dù những người bạn thân nhất của cô không biết điều đó, Kirshenbaum, người trước đây làm công việc điều hành bàn phím và sống trong một căn hộ được kiểm soát tiền thuê nhà ở East Village, đã lên kế hoạch quyên góp một phần lớn số tiền tiết kiệm cả đời của mình – khoảng 1,7 triệu USD – cho các nhóm văn hóa. Khi cô ấy chết. Sau nhiều năm tố tụng pháp lý, số tiền quyên góp trị giá 215.000 đô la mỗi người bắt đầu được gửi đến, gây ngạc nhiên cho các nhóm như Nhà hát Opera Thành phố New York, Nhà hát Ballet Mỹ, Hội trường Carnegie và Nhà hát Công cộng.

John Hauser, chủ tịch của George and Nora London Singers Foundation, một trong những người chiến thắng, cho biết: “Tôi thực sự rất ngạc nhiên. “Tôi không ngờ cô ấy lại có số tiền lớn như vậy.”

Kirshenbaum không có chồng, anh chị em hay con cái và sống một lối sống giản dị, làm nhân viên tổng đài cho Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, một tổ chức viện trợ nhân đạo, cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2004. Hầu hết các đêm, bà đều di chuyển bằng xe buýt và tàu điện ngầm đến Trung tâm Lincoln, Nơi bạn nhận được vé miễn phí hoặc giá rẻ ngay trước khi buổi biểu diễn bắt đầu.

READ  Phát triển lại loạt phim "Green Lantern" của HBO Max (Độc quyền) - The Hollywood Reporter

Elena Villafane, luật sư điều hành di sản, cho biết Kirshenbaum có “lối sống cực kỳ tiết kiệm trong thời kỳ Suy thoái”. Villafane cho biết cha cô là bác sĩ nhãn khoa và qua đời năm 1990. Người vợ thứ nhất và thứ hai của ông đều chết trước ông.

Villafane nói về Kirshenbaum: “Cô ấy không bắt taxi, đồ đạc cũ kỹ, cô ấy không tiêu tiền vào quần áo, cô ấy không đến Bloomingdale's.

Cô nói thêm: “Dù tiêu ít tiền đến đâu, tôi cũng dành nó cho nghệ thuật”.

Trong nhiều thập kỷ, Kirshenbaum là trưởng khoa của những người đam mê opera hạng nặng, những người chiếm giữ các khu vực khán phòng của Bảo tàng Metropolitan. Bị mù từ khi sinh ra, cô thường xem các chương trình từ ban công phía trên qua ống nhòm lớn. Sau khi tấm màn khép lại, tôi lao ra cửa sân khấu để xin chữ ký, mang theo một túi đầy kỷ vật – ảnh, bản ghi âm, bản nhạc – để ký.

Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát Ballet Hoa Kỳ Susan Jaffe, người từng là vũ công chính của công ty từ năm 1983 đến năm 2002, nhớ đã gặp Kirshenbaum thường xuyên sau các buổi biểu diễn.

“Trong thế giới múa ba lê, Lois Kirshenbaum không chỉ là một người hâm mộ trung thành, cô ấy còn là một thế lực thầm lặng, một sự hiện diện kiên định bên ngoài cánh cửa sân khấu,” cô nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi không hề biết rằng đằng sau thái độ khiêm tốn của mình, cô ấy có khả năng khiến chúng tôi ngạc nhiên với một món quà di sản tuyệt vời.”

Sự cống hiến của Kirshenbaum đã giúp anh hình thành tình bạn với các ngôi sao opera bao gồm Beverly Sills, Renée Fleming, Luciano Pavarotti và Placido Domingo. Việc ký tên vào tài sản của cô ấy một cách nghiêm túc đã trở thành một nghi thức thông thường đối với một số ca sĩ. Khi họ nói chuyện, Kirshenbaum đã thu thập thông tin về những lần xuất hiện sắp tới của họ và biên soạn nó thành danh sách tự chế để phân phát cho những người bạn yêu thích opera.

READ  Xử Nữ trong tháng 9 năm 2022

Cô đã để lại một bộ sưu tập kỷ vật – hàng nghìn chương trình, nhiều chương trình có chữ ký và thậm chí một vài đôi giày ba lê – mà cô chỉ đạo để tặng cho Thư viện Biểu diễn Nghệ thuật Công cộng New York tại Trung tâm Lincoln.

Thư viện vẫn chưa nhận được tài liệu của mình, nhưng Bob Kosofsky, một thủ thư sách và bản thảo quý hiếm, người biết Kirschenbaum và đã giúp đóng gói đồ đạc của cô, đã mô tả tài liệu này là “tài liệu siêu dành cho người hâm mộ”.

Anh ấy đề cập đến những bình luận lặp đi lặp lại của cô ấy bên lề các chương trình của cô ấy. Năm 1978, Dàn nhạc Giao hưởng New York đã tổ chức ba buổi biểu diễn trong một chương trình bao gồm cảnh cuối cùng trong vở opera “Salome” của Strauss. “Thậm chí còn hay hơn buổi biểu diễn đầu tiên,” cô viết trong chương trình của một trong những buổi hòa nhạc.

“Bạn thực sự cảm nhận được tính cách của cô ấy,” Kosowski nói.

Tổng số tài sản của Kirshenbaum trị giá khoảng 4 triệu USD, được chia đều cho 18 tổ chức phi lợi nhuận và một cá nhân, một người phụ nữ đã giúp chăm sóc cho cô và cha cô. Ngoài việc quyên góp cho các tổ chức văn hóa, cô còn để lại tiền cho các nhóm Do Thái bao gồm Trung tâm Simon Wiesenthal, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ người mù, chẳng hạn như Quỹ Người mù Hoa Kỳ. Cô đã đưa nó cho người chủ cũ của mình, Ủy ban Cứu hộ Quốc tế.

READ  Scarlett Johansson bị chồng Colin Ghost kéo lại trong bài phát biểu của MTV Movie & TV Awards

Bất chấp sự hào hứng với các buổi biểu diễn của Met, Kirshenbaum vẫn không để lại một món quà cho nhà hát opera. Bạn bè của cô suy đoán rằng cô có thể đã tức giận trước quyết định của công ty vào đầu những năm 1990 – khoảng thời gian cô viết di chúc – cấm cô vào hậu trường, đẩy cô ra cửa sân khấu.

Thay vào đó, nó cấp tiền cho các nhóm opera khác, trong đó có một số nhóm giúp đỡ các ca sĩ trẻ: Quỹ London, Quỹ âm nhạc Richard Tucker và Opera Index.

Quỹ London, được đặt theo tên của giọng nam trung trầm nổi tiếng George London và vợ ông, Nora, đã công bố trong tuần này rằng họ có kế hoạch trao giải thưởng để vinh danh Kirshenbaum trong cuộc thi dành cho các ca sĩ trẻ vào tháng tới. Kirshenbaum, người biết người London từ hậu trường ở Met, là khách mời thường xuyên tại các sự kiện của tổ chức.

Hauser nói về tổ chức này: “Cô ấy là một khán giả hoàn hảo tuyệt đối. “Tôi không thể nghĩ có ai yêu thích opera nhiều như cô ấy. Cô ấy chỉ là một người hâm mộ opera. Đó thực sự là điều quan trọng nhất trong cuộc đời cô ấy.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *