Moscow cảnh báo leo thang sau khi cảnh báo Ukraine có thể tấn công Nga

Nguồn hình ảnh, Sergey Kozlov/EPA-EFE/REX/Shutterstock

Bình luận về bức ảnh, Lực lượng Nga tấn công khu vực Kharkov và giành quyền kiểm soát một số làng biên giới

  • tác giả, Paul Kirby
  • Vai trò, tin tức BBC

Nga cáo buộc NATO và Mỹ “kích động mức độ căng thẳng mới” sau khi Mỹ và Đức trở thành đồng minh mới nhất cho phép quân đội Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong Nga.

Một phát ngôn viên của Berlin cho biết Đức tin rằng Ukraine có quyền tự vệ trước Nga, đặc biệt là trước các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Các quan chức Mỹ cho biết vũ khí do Mỹ cung cấp có thể được sử dụng để chống lại hỏa lực của Nga gần khu vực Kharkov, cho dù lực lượng Nga đang “tấn công hay chuẩn bị tấn công họ”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quyết định này sẽ giúp bảo vệ dân thường sống ở các ngôi làng gần biên giới Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cho biết các nước NATO, đặc biệt là Mỹ và nhiều nước châu Âu, “đã bước vào một vòng căng thẳng leo thang mới và đang cố tình làm như vậy”, trong tuyên bố được hãng tin TASS đưa tin.

Lực lượng Nga đã giành được nhiều thắng lợi ở khu vực Kharkov trong những tuần gần đây sau cuộc tấn công bất ngờ ở khu vực gần biên giới với Nga.

Vương quốc Anh và Pháp đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng nới lỏng các hạn chế áp đặt đối với Ukraine tấn công các địa điểm quân sự trên lãnh thổ Nga, trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết vào tối thứ Năm rằng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp có thể được sử dụng.

Nhưng một quan chức Mỹ nói với BBC: “Chính sách của chúng tôi là cấm sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật của Quân đội”. [ATACMS] Hoặc các cuộc tấn công tầm xa bên trong nước Nga vẫn không thay đổi”.

Người phát ngôn chính phủ Đức Stephen Hebstreit hôm thứ Sáu cho biết Berlin “cùng tin tưởng” rằng Ukraine có quyền tự vệ trước cuộc tấn công của Nga.

Ông nói thêm: “Để làm được điều này, họ cũng có thể sử dụng vũ khí được cung cấp cho mục đích này theo các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của mình, bao gồm cả những vũ khí mà chúng tôi đã cung cấp cho họ”.

Đức vẫn chưa cung cấp cho Ukraine tên lửa Taurus mạnh mẽ, trong khi Vương quốc Anh đã cung cấp tên lửa Storm Shadow và Pháp đã giao tên lửa hành trình Sculp.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nhắc lại thông điệp của mình vào đầu tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm những gì họ đã làm cho đến nay, “đó là thích ứng và điều chỉnh khi cần thiết”.

Ông phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO ở Praha, nơi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh quyết định nới lỏng các hạn chế đối với việc sử dụng vũ khí của Ukraine.

Các đồng minh NATO cũng đặt ra câu hỏi về khả năng triển khai máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất qua biên giới Nga.

Các phi công Ukraine đã được huấn luyện sử dụng máy bay F-16 trong những tháng gần đây và những chiếc máy bay đầu tiên dự kiến ​​sẽ đến Ukraine vào mùa hè này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết những chiếc F-16 của ông có thể được sử dụng để tấn công các kho vũ khí ở Nga, nơi mà ông mô tả là mục tiêu hợp pháp.

Đan Mạch dự kiến ​​​​cung cấp 19 chiếc F-16 cho Ukraine vào mùa hè và Bộ trưởng Ngoại giao Lars Lokke Rasmussen giải thích: “Đây không phải là quyền tự quyết để Ukraine sử dụng F-16 để tiến hành các cuộc tấn công tùy tiện vào Nga”.

Hà Lan tránh đưa ra bất kỳ thông báo rõ ràng nào về máy bay F-16. Ngoại trưởng Hanke Bruins-Sloet chỉ nhấn mạnh rằng chính phủ Hà Lan “sẽ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga nếu nước này ở trong tình trạng tự vệ hoàn toàn”, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

Alexander De Croo người Bỉ đã loại trừ việc cho phép Ukraine sử dụng máy bay phản lực F-16 của họ trên bầu trời Nga khi ông gặp Tổng thống Zelensky vào đầu tuần này. Ông De Croo đã gặp Tổng thống Biden tại Nhà Trắng vào thứ Sáu.

Các quan chức Nga đã bày tỏ sự tức giận trước viễn cảnh F-16 được sử dụng trên lãnh thổ của họ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng F-16 sẽ bị phá hủy giống như mọi thứ khác do NATO cung cấp và điều đó sẽ không thay đổi tình hình chút nào.

Tuy nhiên, vì F-16 từ lâu đã được sử dụng trong “cái gọi là nhiệm vụ hạt nhân chung” của NATO, ông cảnh báo rằng việc cung cấp chúng cho Kiev chỉ có thể được coi là “một tín hiệu có chủ ý từ NATO liên quan đến vũ khí hạt nhân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *