Một căn bệnh hô hấp bí ẩn ảnh hưởng đến chó ở nhiều bang

Theo các bác sĩ thú y, các phòng thí nghiệm ở ít nhất 4 bang đang điều tra một căn bệnh hô hấp bí ẩn ở chó có các triệu chứng tương tự như ho cũi chó, nhưng có thể kéo dài hơn và trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Những con chó bị ảnh hưởng sẽ bị ho không liên tục, sốt, thờ ơ và chán ăn. Các bác sĩ thú y cho biết căn bệnh không xác định này đã dẫn đến việc phải nhập viện và tử vong ở những con chó già hoặc những con có vấn đề về sức khỏe.

Mặc dù không có số liệu chính thức về số ca nhiễm bệnh nhưng các bác sĩ thú y cho biết họ đã điều trị cho nhiều con chó có những triệu chứng này hơn trong vài tháng qua. Các ca bệnh đã được báo cáo ở ít nhất 4 bang: Colorado, Massachusetts, Oregon và Rhode Island, nhưng các chuyên gia nghi ngờ căn bệnh này lan rộng hơn.

Tiến sĩ Lindsay Ganzer, bác sĩ thú y và Giám đốc điều hành của Trung tâm giới thiệu thú y North Springs ở Colorado Springs, Colo., Cho biết cô đã điều trị cho khoảng 35 con chó mắc bệnh kể từ cuối tháng 10.

Bốn con chó đã phải bị an tử hoặc chết. Cô cho biết cô đã điều trị cho những con chó bị ảnh hưởng thuộc nhiều giống và lứa tuổi khác nhau. Cô cho biết một số người trong số họ chỉ bị ho và những người khác bị viêm phổi.

READ  Các nhà vật lý tiết lộ bí ẩn về mũi tên thời gian

Tuy nhiên, họ có một điểm chung: Họ đã dành thời gian ở những nơi có mật độ chó đông đúc, chẳng hạn như cơ sở nội trú, nhà trẻ dành cho chó con hoặc công viên dành cho chó. Tiến sĩ Ganzer cho biết bà lo ngại các bác sĩ thú y sẽ chứng kiến ​​số ca mắc bệnh ngày càng gia tăng khi ngày càng có nhiều chủ nuôi chó hoặc gửi chúng đến nhà giữ trẻ trong những ngày nghỉ lễ.

Cô nói: “Chúng tôi thực sự hy vọng mọi người sẽ ít có xu hướng làm điều này hơn một khi tin đồn lan ra ngoài”. “Cộng đồng thú y nói chung đang rất sợ hãi.”

Kể từ giữa tháng 8, các bác sĩ thú y ở Oregon đã báo cáo hơn 200 trường hợp, theo Hiệp hội thú y Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Stephen Kocsis, giám đốc y tế của Hiệp hội Nhân đạo Oregon, cho biết ông không muốn mọi người hoảng sợ vì con số đó đại diện cho một số lượng nhỏ tổng số chó trong bang.

Ông nói: “Chúng tôi không nhận thấy sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp ngoài dự đoán thông thường đối với vật nuôi có thể mắc các bệnh về đường hô hấp”. Ông nói thêm rằng có nhiều bệnh về đường hô hấp có thể chữa khỏi.

Ví dụ, những con chó bị ho cũi có thể có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như ho, chán ăn, sốt và hôn mê, thường hết trong vòng một đến ba tuần. Người nuôi không nên hoảng hốt nếu chó của họ có các triệu chứng của căn bệnh mới nổi này mà nên chủ động.

READ  Video trực tiếp: Xem vụ phóng tàu vũ trụ trong chuyến bay thử nghiệm thứ tư

“Tất cả chúng ta đều đã trải qua COVID,” anh ấy nói. “Tôi sẽ nói nếu con chó của bạn có dấu hiệu mắc bệnh về đường hô hấp, hãy cách ly nó ở nhà, gọi cho bác sĩ thú y và đưa nó đi kiểm tra.”

Tiến sĩ Curt Williams, giám đốc Phòng thí nghiệm Chẩn đoán Thú y Oregon tại Đại học Thú y Carlson, cho biết chó có thể tự khỏi bệnh về đường hô hấp hoặc nhờ sự trợ giúp của thuốc kháng sinh, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng với bệnh sau. Tại Đại học bang Oregon.

Ông nói: “Ở những con chó này, nó kéo dài hơn hoặc diễn ra theo chiều hướng đi xuống và dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong”.

Các chuyên gia không chắc chắn liệu căn bệnh này là do vi khuẩn hay virus gây ra. Một số bác sĩ thú y ở Oregon cho rằng nó có thể do virus vì những con chó mà họ điều trị không phản ứng với thuốc kháng sinh.

Tiến sĩ Williams nói: “Tôi sẵn sàng chấp nhận trường hợp này xảy ra và tôi sẵn sàng chấp nhận đó là điều mà chúng tôi thậm chí không nghĩ tới.

Tiến sĩ David Needle, nhà nghiên cứu bệnh học thú y cao cấp tại Phòng thí nghiệm Chẩn đoán Thú y New Hampshire thuộc Đại học New Hampshire, đã nghiên cứu căn bệnh này trong khoảng một năm.

Tiến sĩ Needle và các đồng nghiệp của ông tại Trung tâm Nghiên cứu Bộ gen Hubbard của trường đại học hy vọng sẽ làm rõ được điều này sau khi tiến hành các xét nghiệm để xác định xem liệu sinh vật gây bệnh dựa trên các mẫu từ khắp đất nước có cùng cấu trúc di truyền hay không.

READ  Các nhà khoa học Hawaii đã phát hiện ra một trong những hành tinh nhỏ nhất từng thấy

“Có điều gì đó quan trọng đang xảy ra,” anh nói thêm. “Đây có phải là điều tương tự hay không vẫn còn phải xem.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *