Một nghiên cứu của NASA dự đoán rằng sự dao động của mặt trăng sẽ gây ra sự gia tăng lũ lụt ven biển vào những năm 2030

Sự gia tăng nhanh chóng sẽ bắt đầu vào giữa những năm 2030, khi chu kỳ mặt trăng sẽ khuếch đại sự gia tăng mực nước biển do cuộc khủng hoảng khí hậu, một nghiên cứu mới do các thành viên của nhóm khoa học NASA dẫn đầu đã phát hiện ra sự thay đổi mực nước biển từ Đại học Hawaii. Chỉ những bờ biển ở cực bắc, chẳng hạn như Alaska, sẽ có thời gian nghỉ ngơi trong ít nhất một thập kỷ nữa vì các quá trình địa chất lâu dài đang nâng cao các khu vực hoang dã này.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bản chất của biến đổi khí hậu, là cơ quan đầu tiên tính đến tất cả các nguyên nhân thiên văn và đại dương đã biết của lũ lụt, cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí.

Lũ thủy triều liên quan đến lượng nước ít hơn so với bão tố, nhưng tác giả chính của nghiên cứu cảnh báo rằng điều này không có nghĩa đó là một vấn đề ít nghiêm trọng hơn về tổng thể. Phil Thompson, phó giáo sư tại Khoa Hải dương học tại Đại học Hawaii, cho biết: “Hiệu ứng tích lũy theo thời gian sẽ có tác động.

“Nếu bị ngập 10 hoặc 15 lần mỗi tháng, một công ty không thể tiếp tục hoạt động với một bãi đậu xe dưới nước. Mọi người mất việc vì không thể làm việc. Bể phốt trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng.”

READ  Bang Victoria của Úc gia hạn khóa COVID-19 của Melbourne trong tuần thứ hai

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia đã báo cáo hơn 600 trận lũ do triều cường vào năm 2019. Nghiên cứu mới này dự đoán rằng những trận lũ này đôi khi sẽ xảy ra theo cụm kéo dài một tháng hoặc hơn vào những năm 2030, tùy thuộc vào vị trí của Mặt trăng, Trái đất và Mặt trời. Một số thành phố có thể bị ngập lụt mỗi ngày hoặc hai ngày.

chu kỳ mặt trăng

Lý do cho sự gia tăng dự kiến ​​này có liên quan đến chu kỳ 18,6 năm của mặt trăng.

Ngay bây giờ, trong nửa khuếch đại thủy triều – có nghĩa là thủy triều cao và thủy triều thấp. Dọc theo hầu hết các bờ biển Hoa Kỳ, hiện tại Mực nước biển không dâng cao nên triều cường thường xuyên vượt ngưỡng lũ.

Nhưng điều đó sẽ không xảy ra vào lần tiếp theo, tức là vào giữa năm 2030.

Điều này là do sự dao động trên quỹ đạo của Mặt trăng kết hợp với mực nước biển dâng cao. Sự dao động không phải là mới – nó được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1728. Nhưng chuyển động này ảnh hưởng như thế nào đến lực hút của mặt trăng, nguyên nhân chính gây ra thủy triều trên Trái đất, sẽ làm dấy lên lo ngại về những trận lũ mới khi chúng kết hợp với mực nước biển dâng cao.

“Mực nước biển toàn cầu đã có hiệu lực trong một thập kỷ nữa. Nước biển dâng, được khuếch đại bởi chu kỳ mặt trăng, sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng lũ lụt trên gần như tất cả các bờ biển của lục địa Hoa Kỳ, Hawaii và Guam”, một tin tức của NASA phát hành cho biết.

READ  Rand Paul: Tôi không tiêm phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *