Một thế cân bằng cho cường quốc Việt Nam

Các nhà quan sát dự đoán động thái này sẽ kích động sự phản kháng của Trung Quốc trước khi Mỹ-Việt nâng cấp lên “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 9 năm 2023. Tuy nhiên, Bắc Kinh phản ứng nhẹ nhàng hơn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo chân Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Việt Nam. Tin tức của Trung Quốc đưa tin về chuyến thăm của ông Tập cho thấy mối quan hệ Trung-Việt đang có mối quan hệ tốt đẹp.

đó là Diễn biến tích cực Việt Nam đã đạt được sự cân bằng hợp lý trong việc xử lý mối quan hệ với hai siêu cường.

Một trong những đặc điểm nổi bật của một cường quốc là sức mạnh quân sự đáng kể và sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ lợi ích cốt lõi. Trường hợp Ukraine chứng tỏ rằng một cường quốc không thể bị răn đe nếu tăng cường sử dụng vũ lực. Điều này có nghĩa là mục tiêu hàng đầu của các quốc gia vừa và nhỏ trong việc quản lý quan hệ với các cường quốc là bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ đồng thời giảm thiểu nguy cơ chiến tranh. Việt Nam cũng không nằm ngoài những mối đe dọa này.

Việt Nam trong lịch sử đã quản lý các mối quan hệ giữa các cường quốc thông qua sự cân bằng độc đáo giữa các chiến lược răn đe, đảm bảo và phòng ngừa. Là một đất nước có lịch sử chống xâm lược lâu đời, nhân dân Việt Nam hiểu rõ sự cần thiết phải duy trì một lực lượng quốc phòng vững mạnh nhằm mục đích răn đe. Việt Nam rất cần nguy cơ xung đột luôn hiện hữu ở Biển Đông Hiện đại hóa quân đội Đặc biệt chú trọng phát triển Kỹ năng hàng hải. Mặc dù không phải lúc nào cũng thành công trước những kẻ thách thức quyết đoán, nhưng nó có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi xâm lược cơ hội.

READ  Sử dụng thay đổi xảy ra ở Việt Nam

Nhưng vẫn Chỉ phòng ngừa thôi hiếm khi đủ giữ bình tĩnh Trong một số trường hợp, có thể dẫn tới những tính toán sai lầm nếu không đi kèm với nền ngoại giao chủ động, hiệu quả. Chiến tranh thế giới thứ nhất là một ví dụ kinh điển về điều gì sẽ xảy ra khi răn đe được tách ra khỏi răn đe. Đối với Việt Nam, sự đảm bảo là phần trọng tâm trong nỗ lực tổng thể nhằm quản lý mối quan hệ với các cường quốc. Để trấn an các cường quốc, Việt Nam thường sử dụng mọi kênh ngoại giao sẵn có để phát đi tín hiệu đáng tin cậy rằng nước này tìm kiếm sự hợp tác cùng có lợi và sẽ không làm tổn hại đến an ninh hoặc lợi ích của bất kỳ bên nào.

Cách tiếp cận này bắt nguồn sâu sắc từ nhận thức rằng ngay cả lãnh đạo của những quốc gia hùng mạnh nhất cũng có thể cảm thấy bất an và chấp nhận rủi ro tột độ để lấy lại cảm giác an toàn. Kết quả là Việt Nam đã chọn Thiết kế quan hệ đối tác “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững” với Mỹ, ngụ ý những ý định tốt đẹp.

Quan chức Việt Nam và Trung Quốc hội đàm Trước Để cải thiện quan hệ với Mỹ và hơn thế nữa, Bắc Kinh phải được trấn an rằng động thái nâng cấp này không nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc.

READ  Cựu quân nhân Hồng Mã 819 Không quân phát biểu tại Hội nghị bàn tròn Việt Nam

Thành phần cuối cùng trong tam giác cân bằng quyền lực lớn của Việt Nam là chủ động phòng ngừa rủi ro. Việc xích lại gần nhau giữa Mỹ và Trung Quốc cho các nhà hoạch định chính sách Việt Nam thấy rằng các cường quốc sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận sau lưng các đồng minh cấp dưới để phù hợp với lợi ích của họ. Nhiều văn kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết những rủi ro này bằng cách theo đuổi đa dạng hóa và đa phương trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Kết quả là, sau khi chiến tranh Ukraine bùng nổ, bất chấp áp lực đáng kể từ phương Tây, Việt Nam vẫn không cắt đứt quan hệ với Nga. Việt Nam đang tích cực hợp tác với một số cường quốc tầm trung, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Úc. Bằng cách hợp tác với các quốc gia này, Việt Nam tăng cường ảnh hưởng ngoại giao và tiếp cận được nhiều lợi thế kinh tế, quân sự và công nghệ. Trong khi mang lại cho Việt Nam nhiều lựa chọn chính sách hơn và một hệ thống hỗ trợ tập thể có thể hoạt động như một đối trọng trước ảnh hưởng của các cường quốc, nó ngăn chặn sự phụ thuộc quá mức vào bất kỳ một cường quốc nào.

Quan trọng hơn, chính sách đối ngoại của Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN. Hà Nội thừa nhận rằng một liên minh khu vực là rất quan trọng để bảo vệ hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn. Những nguyên tắc này minh họa ý định của Việt Nam trong việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác cùng chí hướng để phát triển và ổn định doanh nghiệp chung trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc lớn.

READ  Phóng viên: Chiến lược giống Mỹ của Netanyahu tại Việt Nam

Những tương tác tích cực gần đây với cả Mỹ và Trung Quốc cho thấy sự cân bằng giữa đảm bảo, phòng ngừa và răn đe của Việt Nam trong việc quản lý các mối quan hệ nước lớn cho đến nay vẫn phát huy tác dụng. Tuy nhiên, bối cảnh địa chính trị đang phát triển đặt ra những thách thức đòi hỏi Việt Nam phải không ngừng thích ứng và định hướng lại chiến lược của mình. Những thách thức chính bao gồm cạnh tranh quyền lực lớn kéo dài, tranh chấp ở Biển Đông và các mối đe dọa xuyên quốc gia như biến đổi khí hậu, đại dịch và quy định về các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo.

Để điều hướng môi trường phức tạp với căng thẳng địa chính trị ngày càng tồi tệ này, Việt Nam phải duy trì sự linh hoạt về ngoại giao và quyền tự chủ chiến lược, đồng thời kiên quyết ủng hộ một trật tự tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Áp dụng cách tiếp cận chủ động nhưng có nguyên tắc sẽ bảo vệ thành công chủ quyền của Việt Nam đồng thời tránh được tai họa chiến tranh.

Tiến sĩ Ngô Di Lân là nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Đối ngoại, Học viện Ngoại giao Việt Nam..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *