Mỹ giáng đòn lịch sử vào vụ kiện chống độc quyền của Apple, cáo buộc gã khổng lồ công nghệ bóp nghẹt cạnh tranh

Washington Apple, một trong những công ty có giá trị và có ảnh hưởng nhất thế giới, đã tham gia bất hợp pháp vào hành vi phản cạnh tranh nhằm xây dựng “con hào xung quanh sự độc quyền về điện thoại thông minh” và tối đa hóa lợi nhuận của mình bằng chi phí của người tiêu dùng, Bộ Tư pháp cáo buộc trong một vụ kiện chống độc quyền quy mô lớn được đệ trình. Thứ năm. .

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án quận liên bang ở New Jersey, Bộ Tư pháp cáo buộc công ty sử dụng các quy tắc phát triển ứng dụng, tính năng và thiết bị iPhone mà khách hàng sử dụng hàng ngày – bao gồm iMessage, Apple Wallet và đồng hồ thông minh – để cản trở cạnh tranh và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. . Bằng cách tính giá cao hơn. Mười lăm tiểu bang và Quận Columbia đã tham gia cùng Bộ Tư pháp với tư cách là nguyên đơn trong vụ kiện.

“Apple đã duy trì quyền lực độc quyền của mình trên thị trường điện thoại thông minh không chỉ bằng cách dẫn đầu đối thủ về lợi thế mà còn vi phạm luật chống độc quyền liên bang”, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết trong tuyên bố tại trụ sở Bộ Tư pháp. “Người tiêu dùng không cần phải trả giá cao hơn vì các công ty đang vi phạm pháp luật”.

READ  Cramer Nổi bật về Cổ phiếu Công nghệ, Tin tức Mục tiêu cho biết Lạm phát đã đạt đỉnh

Vụ kiện chống độc quyền của Apple

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland công bố vụ kiện chống độc quyền chống lại Apple tại Bộ Tư pháp ở Washington, D.C., vào ngày 21 tháng 3 năm 2024.

Mandel Ngân/AFP qua Getty Images


TRONG Khiếu nại 88 trangCác luật sư của chính phủ cáo buộc rằng Apple đã vi phạm Đạo luật chống độc quyền Sherman, bao gồm cả việc sử dụng “một loạt các quy tắc và hạn chế thay đổi trong Nguyên tắc của App Store và các thỏa thuận dành cho nhà phát triển nhằm cho phép Apple thu phí cao hơn, cản trở sự đổi mới và cung cấp trải nghiệm người dùng kém an toàn hơn”. .” “hoặc xấu đi.” và các lựa chọn thay thế cạnh tranh ngột ngạt.”

Cụ thể, các nhà điều tra cáo buộc rằng gã khổng lồ công nghệ – tạo ra doanh thu gần 400 tỷ USD vào năm ngoái – đã vượt qua các đối thủ nhỏ hơn bằng cách ngăn chặn việc mở rộng cái gọi là “siêu ứng dụng” cung cấp các dịch vụ giống hệt nhau trên các thiết bị; vô hiệu hóa các định dạng và khả năng nhắn tin giữa các thiết bị của Apple và không phải của Apple; Và độc quyền sử dụng chức năng chạm để thanh toán trên iPhone chỉ dành cho Apple Wallet.

Người dùng từ lâu đã cảm thấy thất vọng với sự mâu thuẫn khi gửi tin nhắn giữa các sản phẩm của Apple và không phải của Apple, bao gồm chất lượng phương tiện thấp hơn, khả năng chỉnh sửa giảm sút và thậm chí cả màu sắc khác nhau của tin nhắn. Garland cho biết những vấn đề này là ví dụ về trải nghiệm xuống cấp của người dùng để Apple lôi kéo họ ở lại hệ sinh thái của công ty.

Ông nói: “Như bất kỳ người dùng iPhone nào đã nhìn thấy tin nhắn văn bản màu xanh lá cây hoặc nhận được một video nhỏ, nhiễu hạt đều có thể chứng thực, hành vi chống cạnh tranh của Apple cũng bao gồm việc khiến người dùng iPhone gặp khó khăn hơn trong việc nhắn tin cho người dùng các sản phẩm không phải của Apple”. . “Nó thực hiện điều này bằng cách giảm chức năng của ứng dụng nhắn tin của chính nó và giảm chức năng của các ứng dụng nhắn tin của bên thứ ba.”

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, các hành vi bị cáo buộc phản cạnh tranh của Apple không dừng lại ở đó. Họ cũng bị cáo buộc đã ngăn chặn việc sử dụng đồng hồ thông minh không phải của Apple bằng cách hạn chế cách người dùng tương tác với chúng trên điện thoại Iphone Nó sử dụng tính năng phát trực tuyến trên nền tảng đám mây, dịch vụ định vị và trình duyệt web trên iPhone để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

“Điều quan trọng là hành vi phản cạnh tranh của Apple không chỉ hạn chế cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh mà còn gây ảnh hưởng đến các ngành bị ảnh hưởng bởi những hạn chế này, bao gồm dịch vụ tài chính, thể dục, chơi game, truyền thông xã hội, truyền thông tin tức, giải trí, v.v.” Người bị cáo buộc. “Trừ khi hành vi chống cạnh tranh và loại trừ của Apple được ngăn chặn, nếu không hãng này có thể sẽ mở rộng và củng cố sự độc quyền về iPhone của mình sang các thị trường và khu vực khác của nền kinh tế”.

Chính phủ yêu cầu tòa án ra lệnh cho Apple ngừng hoạt động bị cáo buộc phản cạnh tranh và ngừng phá hoại các dịch vụ và thiết bị đa nền tảng. Các nguyên đơn cho biết tòa án phải hành động “để khôi phục các điều kiện cạnh tranh trên các thị trường bị ảnh hưởng bởi hành vi bất hợp pháp của Apple”.

Đáp lại vụ kiện, Apple cho biết trong một tuyên bố rằng vụ kiện “đe dọa danh tính của chúng tôi và các nguyên tắc phân biệt các sản phẩm của Apple trong các thị trường có tính cạnh tranh cao”.

“Nếu thành công, nó sẽ cản trở khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra loại công nghệ mà mọi người mong đợi từ Apple – nơi phần cứng, phần mềm và dịch vụ giao nhau. Nó cũng sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, cho phép chính phủ nắm quyền mạnh mẽ trong việc thiết kế công nghệ của con người. ” Công ty cho biết. Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng vụ kiện này sai về mặt thực tế và pháp luật, và chúng tôi sẽ bảo vệ nó một cách mạnh mẽ.”

Apple không phải là gã khổng lồ công nghệ đầu tiên phải đối mặt với sự giám sát từ bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp. Trong vài năm qua, Google đã phải đối mặt với hai vụ kiện – một dưới thời chính quyền Trump và một dưới thời chính quyền Tổng thống Biden – đó là Người bị cáo buộc Thực tiễn kinh doanh độc quyền.

Jo Ling Kent và Andres Triay đóng góp báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *