Mỹ xác định 5 đơn vị an ninh Israel vi phạm nhân quyền trước khi chiến tranh Gaza bùng nổ

Menachem Kahane/AFP/Hình ảnh Getty/Tập tin

Trong bức ảnh này được chụp vào năm 2014, các binh sĩ Israel từ Tiểu đoàn Netzah Yehuda cực kỳ Chính thống tham gia khóa huấn luyện hàng năm của đơn vị họ tại Cao nguyên Golan do Israel sáp nhập, gần biên giới Syria.CNN

Bộ Ngoại giao Mỹ xác định 5 đơn vị an ninh Israel vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trước khi khủng hoảng bùng phát Cuộc chiến với Hamas ở GazaTuy nhiên, họ vẫn đang quyết định liệu hỗ trợ quân sự cho một đơn vị có bị hạn chế theo luật pháp Mỹ hay không.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patil cho biết hôm thứ Hai rằng bốn nước còn lại “đã giải quyết một cách hiệu quả những vi phạm này” mà không cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp khắc phục đó.

Hoa Kỳ vẫn đang quyết định xem có nên hạn chế viện trợ quân sự cho đơn vị còn lại – được cho là Lữ đoàn Netzah Yehuda cực kỳ Chính thống hay không. Tiểu đoàn đó đã tham gia vào vụ sát hại một người đàn ông lớn tuổi người Mỹ gốc Palestine vào tháng 1 năm 2022.

“Chúng tôi đang tiếp tục tham vấn và hợp tác với chính phủ Israel. Patel cho biết: “Họ đã cung cấp thêm thông tin liên quan đến đơn vị đó và chúng tôi đang tiếp tục có những cuộc trò chuyện đó”.

Patel chỉ ra rằng “tất cả những sự cố này xảy ra từ lâu trước ngày 7 tháng 10 và không có sự cố nào xảy ra ở Gaza.”

READ  Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã rút lui tại một thành phố lớn ở phía đông đất nước

Theo một nguồn thông tin, trong những tuần gần đây, Israel đã thông báo cho Hoa Kỳ về các biện pháp chưa được tiết lộ trước đây mà họ đã thực hiện và Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp đó để xem liệu chúng có đủ để hoãn việc hạn chế viện trợ hay không.

Trong một bức thư không đề ngày gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết 3 trong số 5 đơn vị này là một phần của quân đội Israel và 2 đơn vị là “các đơn vị chính quyền dân sự”, đồng thời cho biết các vi phạm xảy ra ở Bờ Tây. .

Chính quyền Biden đã bị chỉ trích vì dường như cúi đầu trước áp lực từ chính phủ Israel để trì hoãn mọi biện pháp trừng phạt đối với đơn vị. Các quan chức cấp cao của Israel, trong đó có Thủ tướng Benjamin Netanyahu, bày tỏ sự chỉ trích gay gắt trước các báo cáo về hành động sắp xảy ra của Mỹ.

“Vào thời điểm mà những người lính của chúng tôi đang chiến đấu với lũ quái vật khủng bố, ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một đơn vị IDF là đỉnh cao của sự vô lý và sự thấp kém về mặt đạo đức”, ông Netanyahu đăng trên X vào tuần trước.

Ông nói thêm: “Chính phủ do tôi đứng đầu sẽ dùng mọi biện pháp để chống lại những động thái này”.

READ  Tin tức chiến tranh Nga-Ukraine: Cập nhật trực tiếp

Patel hôm thứ Hai đã bác bỏ ý kiến ​​​​cho rằng Israel đang “được đối xử đặc biệt” bằng cách được cho thêm thời gian để cung cấp thông tin nhằm trì hoãn hình phạt có thể xảy ra.

Ông nói: “Không có gì tôi đề cập ở đây mâu thuẫn với quy trình của Leahy.

Theo Đạo luật Leahy, Hoa Kỳ không thể cung cấp hỗ trợ cho các đơn vị an ninh nước ngoài có liên quan đáng tin cậy đến vi phạm nhân quyền, nhưng có một ngoại lệ “cho phép đơn vị tiếp tục hỗ trợ nếu Bộ trưởng Ngoại giao xác định và thông báo cho Quốc hội rằng chính phủ nước đó đang thực hiện các bước hiệu quả để đưa các thành viên có trách nhiệm của đơn vị lực lượng an ninh ra trước công lý.”

Đáng chú ý, đối với một đơn vị IDF, Blinken “xác định rằng chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào,” ông viết trong thư gửi Johnson.

“Chính phủ Israel đã thừa nhận rằng đơn vị này đã có hành vi không phù hợp với các quy định của IDF và kết quả là đã được chuyển từ Bờ Tây đến Cao nguyên Golan vào năm 2022,” Blinken viết mà không nêu tên đơn vị.

Tiểu đoàn Netzah Yehuda được chuyển từ Bờ Tây đến Cao nguyên Golan vào năm 2022. Chỉ huy đơn vị bị khiển trách Theo quân đội Israel, vào cuối tháng 1 năm 2022, sau cái chết của Omar Assad, 78 tuổi, người Mỹ gốc Palestine, người chết vì đau tim sau khi bị bắt, trói và bịt miệng. Chưa có người lính nào phải đối mặt với cáo buộc hình sự liên quan đến cái chết của Assad.

READ  Khách mời trong bữa tối cấp nhà nước của Nhà Trắng ở Nhật Bản bao gồm Bill và Hillary Clinton, Robert De Niro, Jeff Bezos và Tim Cook

Blinken viết trong thư: “Chính phủ Israel đã cung cấp thông tin mới về tình trạng của đơn vị và chúng tôi sẽ nỗ lực xác định lộ trình cải cách hiệu quả đơn vị này”.

Patel không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm thông tin bổ sung sẽ được cung cấp cho Hoa Kỳ. Theo một nguồn thông tin, trong những tuần gần đây, Israel đã thông báo cho Hoa Kỳ về các biện pháp chưa được tiết lộ trước đây mà họ đã thực hiện và Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp đó để xem liệu chúng có đủ để hoãn việc hạn chế viện trợ hay không.

Patel cũng không cung cấp thông tin chi tiết về quá trình cải cách.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Tiêu chuẩn đối xử là các quốc gia này phải thực hiện các bước hiệu quả để đưa bên chịu trách nhiệm ra trước công lý. Điều này khác nhau ở mỗi quốc gia”.

Câu chuyện này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *