Mỹ yêu cầu xét nghiệm Covid âm tính với du khách đến từ Trung Quốc

Vào thứ Tư, chính quyền Biden thông báo rằng họ sẽ yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông và Ma Cao, xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi vào Hoa Kỳ.

Yêu cầu này sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 1, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Các quan chức tại cơ quan này cho biết họ lo ngại sâu sắc về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về đợt bùng phát — và đặc biệt là việc nước này không theo dõi và giải trình tự các biến thể và biến thể phụ đang lưu hành trong biên giới nước này.

Các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết yêu cầu xét nghiệm sẽ áp dụng cho hành khách đi máy bay bất kể quốc tịch và tình trạng tiêm chủng của họ. Nó cũng sẽ áp dụng cho khách du lịch từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ qua một nước thứ ba hoặc những người kết nối qua Hoa Kỳ đến các điểm đến khác. Ý và Nhật Bản đã áp đặt các hạn chế tương tự, còn Ấn Độ đã áp đặt các báo cáo xét nghiệm âm tính với Covid-19 và sàng lọc ngẫu nhiên tại các sân bay đối với hành khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Thái Lan.

Nhưng giống như khi Tổng thống Donald J. Trump áp đặt các hạn chế đi lại trong đại dịch, một số chuyên gia đã tự hỏi liệu yêu cầu xét nghiệm có mang lại lợi ích hay không – đặc biệt là khi số ca nhiễm gia tăng ở một số vùng của Hoa Kỳ. Ở vùng Đông Bắc, các nhà khoa học cho biết sự lây lan của virus đang được thúc đẩy omicron thứ cấpXBB, dường như đang bắt kịp nhanh hơn so với công thức chủ đạo ở Bắc Kinh.

Michael T. Osterholm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota cho biết.

Sự bùng phát Covid ở Trung Quốc đã trở nên tồi tệ hơn trong những ngày gần đây, chính quyền địa phương báo cáo Hàng trăm nghìn ca nhiễm mỗi ngày. Các video do The New York Times thu được xuất hiện Bệnh nhân chật kín hành lang bệnh viện. Nhưng rất khó để theo dõi tình hình trong thời gian thực vì Trung Quốc Dữ liệu Covid đáng tin cậy không được công bố.

READ  Thủ tướng Ý Draghi từ chức sau cuộc nổi loạn 5 sao

CDC cũng đã công bố hôm thứ Tư rằng họ đang mở rộng chương trình giám sát bộ gen tự nguyện nhằm tìm kiếm các biến thể mới trong các miếng gạc ẩn danh được lấy từ khách du lịch quốc tế tại các sân bay lớn của Hoa Kỳ, bao gồm cả Los Angeles và Seattle.

Một số chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng thay vì khuyến khích sự minh bạch từ Trung Quốc, chính sách này có thể khiến người Trung Quốc ít lộ liễu hơn.

Tiến sĩ Carlos del Rio, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Emory, cho biết: “Chiến lược quan trọng nhất hiện nay là chúng ta cần cải thiện liên lạc chính trị và ngoại giao với Trung Quốc. Ông nói rằng ông sợ chính sách mới của chính quyền Biden sẽ hoạt động “theo hướng ngược lại.”

Nhưng Jennifer Nuzzo, giám đốc Trung tâm Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Đại học Brown, cho biết chính quyền không có nhiều lựa chọn.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng gây áp lực lên Trung Quốc để đáp ứng các trách nhiệm quốc tế của mình một cách đúng đắn,” đồng thời cho biết thêm rằng “điều lệ thỏa thuận” kêu gọi các nước chia sẻ dữ liệu về đại dịch “sẽ chỉ có tác dụng nếu các nước có hành vi xấu. “

Sau ba năm kiên định với chính sách “không covid”, Trung Quốc đã đạt được cuộc đảo chính bất ngờ Vào đầu tháng 12, ông đã dỡ bỏ chính sách đó, sau khi các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối việc đóng cửa chính phủ đe dọa Đảng Cộng sản cầm quyền. Kể từ đó, đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp ở Bắc Kinh.

Một mối quan tâm lớn của các quan chức y tế công cộng là người dân Trung Quốc có rất ít khả năng miễn dịch tự nhiên, điều này cho phép vi rút lây lan nhanh chóng. Ngược lại, sự lây lan nhanh chóng tạo ra những cơ hội mới cho vi-rút phát triển, gây nguy cơ các biến thể mới sẽ xuất hiện và lây lan sang các khu vực khác trên thế giới.

READ  Con tin người Israel được trả tự do Mia Schem mô tả tình trạng bị giam cầm đáng sợ của cô

Các nhà khoa học cho biết điều này không nhất thiết có nghĩa là một biến thể nguy hiểm hơn sẽ sớm xuất hiện ở Trung Quốc. Trong năm qua, làn sóng các biến thể phụ của Omicron đã lây nhiễm cho người dân ở Hoa Kỳ. Nhưng vì người dân ở Trung Quốc về cơ bản miễn nhiễm với các phiên bản virus đó, nên các nhà khoa học cho biết bất kỳ phiên bản nào trong số chúng cũng có thể lây lan sang đó.

James Wood, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học New South Wales ở Sydney, cho biết: “Theo một nghĩa nào đó, có khả năng bất cứ thứ gì được phát hành trước sẽ chiếm ưu thế ở đó”.

Người ta tin rằng một số biến thể trước đó đã xuất hiện khi vi-rút biến đổi trong quá trình lây nhiễm kéo dài ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, cho thấy rằng mức độ lây truyền ở một địa điểm nhất định có thể không tự quyết định khả năng xuất hiện các biến thể mới.

Jeffrey Shaman, một nhà lập mô hình bệnh truyền nhiễm tại Đại học Columbia, cho biết: “Mặc dù có lập luận rằng càng nhiều người bị nhiễm bệnh thì càng có nhiều khả năng đột biến và phát triển một biến thể mới. thường phát triển trong quá trình Lây truyền từ người này sang người khác hoặc trong những người bị nhiễm trùng kéo dài.”

học giả ở Hồng Kông Bạn đã đề cập rằng sub omicron Được biết đến với cái tên BF.7 là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát ở Bắc Kinh. Biến thể này là một phân loài của BA.5, mà cho đến gần đây vẫn chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ. Nhưng BF.7, mặc dù đã xuất hiện ở Mỹ trong nhiều tháng, nhưng không có dấu hiệu cạnh tranh với các phiên bản Omicron khác trong nước.

CDC ước tính rằng BF.7 chiếm 4 phần trăm các trường hợp vào cuối tháng 12 và nó đã trở nên ít phổ biến hơn kể từ tháng 11. Các biến thể phụ Omicron khác mà các nhà khoa học cho rằng có thể giỏi hơn trong việc trốn tránh các phản ứng miễn dịch hiện tại, bao gồm cả XBB, hiện đang phổ biến hơn ở Hoa Kỳ.

READ  LHQ lên án lệnh cấm tài chính đối với truyền thông Pháp | tự do báo chí

Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuần trước ước tính rằng biến thể XBB đã phát triển chiếm gần 1/5 số ca mắc bệnh ở quốc gia này, tăng từ mức chỉ 3% số ca mắc trong tháng trước.

Các nhà khoa học cho biết virus XBB đang lây lan đặc biệt nhanh chóng trên khắp vùng đông bắc Hoa Kỳ, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm mới ở đó. Các nhà khoa học cho biết nó dường như có lợi thế hơn so với các biến thể phụ BQ.1 Omicron gần đây đã phổ biến ở Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu biến thể XBB. Họ nói rằng một phiên bản mới hơn của biến thể này đã xuất hiện, được gọi là XBB.1.5. Các nghiên cứu sơ bộ đã gợi ý rằng phiên bản mới hơn rất giỏi trong việc trốn tránh các phản ứng miễn dịch hiện có và liên kết với tế bào người.

Các nhà khoa học cho biết, đặc biệt trong vài tháng, khi người dân ở Trung Quốc có một số mức độ miễn dịch đối với các lần nhiễm bệnh trước đó và vi rút chịu nhiều áp lực hơn để tiến hóa ở đó, điều quan trọng là phải tìm kiếm các biến thể mới.

Tiến sĩ Wood, từ Đại học New South Wales, cho biết: “Sẽ rất tuyệt nếu Trung Quốc cung cấp một số loại tóm tắt về các biến số mà họ đã thấy”. “Nếu không, cuối cùng, điều đó sẽ được theo dõi di truyền ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ hoặc bất cứ nơi nào mọi người đi du lịch.”

Tuy nhiên, ông cho biết, hiện tại, Trung Quốc không đặt ra rủi ro đáng kể trong việc sản xuất một biến thể mới.

Ông nói: “Chúng tôi có một số lượng lớn các ca chấn thương trên bình diện quốc tế. “Đó là số ca nhiễm nhiều hơn nhiều so với những gì đã xảy ra ở riêng Trung Quốc.”

Emily AnthesKaran Deep Singh Đóng góp vào việc chuẩn bị các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *