New Caledonia 'bị bao vây' vì bạo loạn – Thị trưởng thủ đô

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

  • tác giả, Christy Cooney
  • Vai trò, tin tức BBC

Lãnh thổ Thái Bình Dương của New Caledonia đang “bị bao vây”, thị trưởng thủ đô New Caledonia cho biết, vài ngày sau khi bạo loạn khiến 6 người thiệt mạng.

Thị trưởng Noumea Sonia Lagarde cho biết một số tòa nhà công cộng trên quần đảo đã bị đốt cháy và bất chấp sự xuất hiện của hàng trăm cảnh sát tiếp viện, tình hình “còn lâu mới bình tĩnh trở lại”.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết lực lượng hiến binh Pháp đã phát động một chiến dịch lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát con đường dài 60 km giữa Noumea và sân bay.

Tình trạng bất ổn bắt đầu vào tuần trước sau khi các nhà lập pháp ở Paris bỏ phiếu về những thay đổi sẽ cho phép nhiều người dân Pháp bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương, một động thái mà các nhà lãnh đạo bản địa cho rằng sẽ làm suy yếu ảnh hưởng chính trị bản địa.

Các quan chức cho biết, người thứ sáu đã thiệt mạng và hai người bị thương trong cuộc đọ súng tại một rào chắn tạm thời ở phía bắc khu vực hôm thứ Bảy.

Hình ảnh từ khu vực này cho thấy những hàng ô tô cháy rụi, những rào chắn tạm bợ và hàng dài người xếp hàng bên ngoài siêu thị.

Chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp, bao gồm lệnh giới nghiêm vào ban đêm, cũng như lệnh cấm tụ tập nơi công cộng, bán đồ uống có cồn và mang theo vũ khí.

Nói chuyện với Kênh tin tức Pháp BFMTVLagarde cho biết hai đêm qua đã yên tĩnh hơn nhưng tình hình trong ngày vẫn không được cải thiện.

Cô nói thêm, “Ngược lại, bất chấp mọi lời kêu gọi bình tĩnh.”

Bà nói rằng “không thể” xác định được mức độ thiệt hại thực sự đã xảy ra, nhưng các tòa nhà bị đốt cháy bao gồm các tòa nhà thành phố, thư viện và trường học.

Chúng ta có thể nói rằng chúng ta đang ở trong một thành phố bị bao vây không? “Vâng, tôi nghĩ chúng ta có thể nói như vậy,” cô nói. “Đó là sự hủy hoại.”

Bà nói thêm rằng lực lượng an ninh “cần có một chút thời gian” để đảm bảo tình hình.

Người dân cho biết đã nghe thấy tiếng súng, tiếng trực thăng và “những vụ nổ lớn” được cho là bom khí phát nổ bên trong một tòa nhà đang cháy.

Theo Agence France-Presse, với việc đóng cửa Sân bay Quốc tế Noumea do lo ngại về an toàn, khoảng 3.200 khách du lịch và những du khách khác đã bị mắc kẹt trong hoặc ngoài quần đảo.

Khách du lịch trong khu vực mô tả phải phân phát đồ dùng trong khi chờ đường rời đi.

Joanne Elias, đến từ Australia, đang nghỉ dưỡng tại một khu nghỉ dưỡng ở Noumea cùng chồng và 4 con, cho biết cô được yêu cầu đổ đầy nước vào bồn tắm đề phòng trường hợp hết nước.

Cô nói: “Bọn trẻ chắc chắn đói vì chúng tôi không có nhiều lựa chọn về những gì có thể cho chúng ăn”.

“Chúng tôi không biết chúng tôi sẽ ở đây bao lâu.”

Hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết trong một tuyên bố rằng lực lượng quốc phòng nước ông đã “hoàn tất việc chuẩn bị” cho các chuyến bay “hồi hương người New Zealand về quê hương của họ ở New Caledonia trong khi các dịch vụ thương mại không hoạt động”.

Sự phản đối đối với những thay đổi của luật đã thu hút sự ủng hộ ở Pháp, với một cuộc biểu tình đoàn kết ở Toulouse vào thứ Bảy và cờ Kanak trong số những người được treo cờ trong một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine ở Paris.

Khu vực có đa số người Armenia sinh sống nhưng nằm trong lãnh thổ Azerbaijan, là chủ đề của một cuộc tranh chấp kéo dài trong đó Pháp ủng hộ Armenia.

Cơ quan chính phủ Pháp Vigenome, cơ quan giám sát sự can thiệp kỹ thuật số của nước ngoài, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã phát hiện ra một chiến dịch trực tuyến “quy mô lớn và có phối hợp” đưa ra cáo buộc rằng các sĩ quan cảnh sát Pháp đã bắn những người biểu tình ủng hộ độc lập ở New Caledonia.

Chính phủ tuyên bố có sự tham gia của “đại diện Azerbaijan” trong chiến dịch, mặc dù chính phủ Azerbaijan bác bỏ những cáo buộc này.

Ứng dụng truyền thông xã hội TikTok hiện đã bị cấm trong khu vực.

New Caledonia đã tổ chức ba cuộc trưng cầu dân ý về độc lập. Hai ứng cử viên đầu tiên cho thấy đa số mỏng manh ở phần còn lại của nước Pháp.

Cuộc thứ ba bị các đảng ủng hộ độc lập tẩy chay sau khi chính quyền từ chối hoãn bỏ phiếu vì dịch Covid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *