Nga thả bác sĩ bị giam giữ quay phim kinh dị Mariupol

TALLINN, Estonia (Associated Press) – Các lực lượng Nga hôm thứ Sáu đã thả một nhân viên y tế Ukraine nổi tiếng có cảnh quay đã bị quân Nga tuồn ra khỏi thành phố Mariupol bị bao vây, ba tháng sau khi cô bị bắt giữ trên đường phố của thành phố.

Yulia Bayevska được biết đến ở Ukraine với cái tên Taira, Tiêu đề cô ấy chọn trong trò chơi điện tử World of Warcraft. Sử dụng máy ảnh cơ thể, cô ấy đã ghi lại 256GB nỗ lực trong hai tuần của nhóm của mình để giải cứu những người bị thương, bao gồm cả các binh sĩ Nga và Ukraine.

Các clip đã được chuyển cho Associated Press, nhà báo quốc tế mới nhất Tại thành phố Mariupol của Ukraine, một người nào đó đã bỏ trốn Cô được đặt băng vệ sinh vào ngày 15 tháng Ba. Theo điều tra của Associated Press, Tyra và đồng nghiệp của anh ta đã bị lực lượng Nga bắt giữ vào ngày 16/3, cùng ngày một cuộc không kích của Nga đã tấn công một nhà hát ở trung tâm thành phố, giết chết khoảng 600 người, theo một cuộc điều tra của Associated Press.

“Đó là một cảm giác nhẹ nhõm tuyệt vời. Những điều này nghe như những lời bình thường và tôi thậm chí không biết phải nói gì”, chồng cô, Vadim Pozhanov, nói với Associated Press vào cuối ngày thứ Sáu, thở sâu để kìm nén cảm xúc của mình. Pozanov nói rằng anh đã nói chuyện qua điện thoại với Tyra, người đang trên đường đến bệnh viện ở Kyiv và anh lo lắng cho sức khỏe của cô.

READ  3 thủy thủ được giải cứu sau khi thuyền cao su của họ bị cá mập tấn công và phá hủy một phần ngoài khơi bờ biển Australia

Ban đầu, gia đình im lặng, hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra thuận lợi. Nhưng hãng tin AP đã nói chuyện với anh ta trước khi phát hành video lậu, thu hút hàng triệu người xem trên khắp thế giới, bao gồm một số mạng lớn nhất ở châu Âu và Hoa Kỳ. Pozanov bày tỏ lòng biết ơn về việc đưa tin cho thấy Tyra đang cố gắng giải cứu binh lính Nga cũng như thường dân Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo trả tự do cho Tyra trong một bài diễn văn yêu nước.

“Tôi biết ơn tất cả những người đã làm việc để đạt được kết quả này. Taira đã về nhà. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để giải phóng mọi người”, anh nói.

Hàng trăm người Ukraine nổi tiếng, bao gồm các quan chức địa phương, nhà báo, nhà hoạt động và những người bảo vệ nhân quyền, đã bị bắt cóc hoặc bắt giữ.

Nga miêu tả Tyra đang làm việc cho Tiểu đoàn Dân tộc chủ nghĩa Azov, phù hợp với tường thuật của Moscow rằng họ đang cố gắng “bôi nhọ” Ukraine. Nhưng AP không tìm thấy bằng chứng nào như vậy và bạn bè cũng như đồng nghiệp cho biết họ không có mối liên hệ nào với Azov, kẻ đã đứng cuối cùng tại nhà máy thép Mariupol trước khi bắt hoặc giết hàng trăm chiến binh của nó.

Bản thân đoạn phim là minh chứng sâu sắc cho nỗ lực giải cứu những người bị thương ở cả hai phía của cô.

READ  Kim Jong Un gọi K-pop là 'căn bệnh ung thư quái ác'

Một video clip được ghi lại vào ngày 10/3 cho thấy hai binh sĩ Nga suýt bị một binh sĩ Ukraine kéo ra khỏi xe cứu thương. Một người ngồi trên xe lăn. Người còn lại quỳ gối, tay bị trói ra sau lưng, chân bị thương rõ ràng. Mắt của họ được che bằng mũ mùa đông và họ đeo băng tay màu trắng.

Người lính Ukraine đang chửi rủa ai đó. “Bình tĩnh, bình tĩnh,” Tyra nói với anh ta.

Một người phụ nữ hỏi cô ấy, “Bạn có định đối phó với người Nga?”

Cô ấy trả lời, “Họ sẽ không tốt với chúng tôi.” “Nhưng tôi không thể làm khác. Họ là tù nhân chiến tranh.”

Taira là thành viên của Trò chơi Invictus Ukraine Đối với các cựu binh, cô sẵn sàng thi bắn súng và bơi lội. Invictus cho biết cô là bác sĩ quân y từ năm 2018 đến năm 2020 nhưng sau đó đã xuất ngũ.

Cô mua một chiếc máy ảnh thân vào năm 2021 để quay loạt phim tài liệu Netflix về các nhân vật truyền cảm hứng do Hoàng tử Anh Harry, người thành lập Invictus Games, sản xuất. Nhưng khi quân Nga xâm lược, họ đã sử dụng nó để quay cảnh thường dân và binh lính bị thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *