Ngân hàng Canada cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 4,75% do nền kinh tế và lạm phát chậm lại. QT tiếp tục

Việc tăng lãi suất dường như có hiệu quả hơn ở Canada so với ở Hoa Kỳ trong việc làm chậm lại nền kinh tế và giảm lạm phát.

Viết bởi Wolf Richter cho WOLF STREET.

“Với bằng chứng liên tục cho thấy lạm phát cơ bản đang giảm”, Ngân hàng Canada hôm nay cho biết “chính sách tiền tệ không còn cần phải hạn chế nữa”, cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản, như đã được dự đoán rộng rãi.

QT sẽ tiếp tục, tuyên bố cho biết. Ngân hàng Canada đã bán 64% số chứng khoán mà họ bổ sung trong thời kỳ đại dịch.

Mục tiêu lãi suất qua đêm giảm xuống 4,75%. Lãi suất ngân hàng là 5,0% và lãi suất tiền gửi là 4,75%.

Ông nói trong một tuyên bố hôm nay: “Dữ liệu mới nhất đã làm tăng niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát sẽ tiếp tục tiến tới mục tiêu 2%.

Tuyên bố cho biết việc làm “đang tăng với tốc độ chậm hơn so với dân số trong độ tuổi lao động”, đề cập đến làn sóng nhập cư khổng lồ tràn ngập thị trường lao động. Ông nói thêm: “Áp lực về lương vẫn tồn tại nhưng dường như đang dần giảm bớt”.

Do làn sóng người di cư khổng lồ, GDP bình quân đầu người đã giảm sáu phần trong bảy quý vừa qua (ngoại trừ tăng nhẹ trong quý đầu tiên của năm 2023), với tốc độ tăng trưởng kinh tế chững lại trong nửa cuối năm ngoái và rất chậm trong quý 1 Từ năm 2023. Các quý còn lại theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số.

READ  Phê duyệt ETF ngay lập tức trước quý 1 năm 2024 để chuyển hơn 30 nghìn tỷ đô la vào Bitcoin, Ether, Solana, XRP, Cardano và Shiba Inu ⋆ ZyCrypto

Tuyên bố cho biết: “Tuy nhiên, lạm phát giá nhà ở vẫn ở mức cao”. Vì vậy đây là nó. Nếu không phải là cho thuê. Giá thuê tăng lên vì làn sóng người nhập cư khổng lồ này cần nhà cho thuê và không ai sẵn sàng cho điều đó.

Ngân hàng Canada cho biết: “Rủi ro đối với kỳ vọng lạm phát vẫn còn”. Nó “theo dõi chặt chẽ sự phát triển của lạm phát cơ bản và đặc biệt tập trung vào sự cân bằng giữa cung và cầu trong nền kinh tế, kỳ vọng lạm phát, tăng trưởng tiền lương và hành vi định giá của doanh nghiệp.”

Hai IF để giảm thêmNgân hàng Canada: “Nếu lạm phát tiếp tục giảm (#1 IF) và chúng tôi tin tưởng rằng lạm phát tiếp tục tăng trưởng bền vững hướng tới mục tiêu 2% (#2 IF), thì việc kỳ vọng lãi suất chính sách của chúng tôi sẽ tiếp tục cắt giảm là hợp lý.” Thống đốc Tiff Macklem phát biểu tại cuộc họp báo.

Ông xác định bốn rủi ro đối với kỳ vọng lạm phát thấp:

“Chúng tôi không muốn chính sách tiền tệ quá hạn chế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu. Nhưng nếu chúng tôi cắt giảm lãi suất quá nhanh, chúng tôi có thể gây nguy hiểm cho những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được trong việc giảm lạm phát có thể sẽ không đồng đều và rủi ro vẫn còn. ”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài trong việc chống lạm phát. Niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát sẽ tiếp tục đạt mục tiêu 2% đã tăng lên trong những tháng gần đây”.

READ  Chứng khoán châu Á phục hồi, đồng đô la tăng so với đồng yên Theo Reuters

Ông nói rằng “các chỉ số về lạm phát cơ bản ngày càng cho thấy lạm phát đang giảm bớt một cách bền vững”. Ông trích dẫn bốn tiêu chuẩn sau:

  • “Lạm phát CPI giảm từ 3,4% trong tháng 12 xuống 2,7% trong tháng 4
  • “Các biện pháp ưa thích của chúng tôi về lạm phát cơ bản đã giảm từ khoảng 3,5% vào tháng 12 năm ngoái xuống còn khoảng 2,75% trong tháng 4.”
  • “Tỷ lệ lạm phát cơ bản trong 3 tháng đã chậm lại từ khoảng 3,5% trong tháng 12 xuống dưới 2% trong tháng 3 và tháng 4.
  • “Tỷ lệ các thành phần CPI tăng nhanh hơn 3% hiện đang tiến gần đến mức trung bình lịch sử, cho thấy mức tăng giá không còn rộng bất thường nữa.”

Macklem nói thêm: “Tất cả những điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ hạn chế đang giảm bớt áp lực về giá”. “Với ngày càng nhiều bằng chứng về lạm phát giảm, chính sách tiền tệ không còn cần phải hạn chế nữa, nói cách khác, việc giảm lãi suất là phù hợp.”

Tại sao tỷ lệ cao hơn có thể hiệu quả hơn ở Canada so với ở Hoa Kỳ.

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về lý do tại sao việc tăng lãi suất dường như có hiệu quả ở Canada hơn ở Hoa Kỳ trong việc làm chậm lại nền kinh tế và giảm lạm phát.

Một phần lý do có thể là cách quản lý các khoản thế chấp ở Canada. Lãi suất thế chấp phổ biến ở Canada là các khoản thế chấp có lãi suất thay đổi có lãi suất được điều chỉnh để phù hợp với người vay hiện tại khi lãi suất tăng hoặc các khoản thế chấp có lãi suất cố định có lãi suất cố định trong thời gian ngắn hơn như hai hoặc năm năm và người đi vay phải đối mặt với việc gia hạn với lãi suất cao hơn nhiều. . Tỷ lệ cao hơn. Do đó, những người đi vay hiện tại phải đối mặt với khoản thanh toán thế chấp cao hơn đối với những ngôi nhà mà họ đã sống trong nhiều năm, điều này cản trở việc chi tiêu cho những thứ khác, do đó làm chậm tốc độ tăng trưởng nhu cầu.

READ  Báo cáo: Jack Dorsey từ chức hội đồng quản trị của Twitter

Ở Hoa Kỳ, theo hệ thống thế chấp 30 năm điển hình, chỉ những người đi vay mới phải đối mặt với lãi suất thế chấp cao hơn, còn những người đi vay hiện tại với mức thế chấp 3% sẽ cười suốt chặng đường tới ngân hàng.

Thích đọc WOLF STREET và muốn ủng hộ nó? Bạn có thể quyên góp. Tôi đánh giá cao điều đó rất nhiều. Bấm vào cốc bia và trà đá để tìm hiểu cách thực hiện:

Bạn có muốn nhận được thông báo qua email khi WOLF STREET xuất bản một bài viết mới không? Đăng ký ở đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *