Ngân hàng Thái cạnh tranh cho Việt Nam vay 700 triệu USD mua nhà

(Bloomberg) – Các ngân hàng lớn nhất Thái Lan Kasikornbank Pcl và SCB X Pcl nằm trong số những nhà thầu cuối cùng mua lại hoạt động kinh doanh của công ty cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

Tập đoàn tài chính KB Inc. của Hàn Quốc. Người dân cho biết, Ngân hàng KB Kookmin, một đơn vị của KB, cũng đã tiến vào vòng tiếp theo và yêu cầu không nêu danh tính vì đây là vấn đề riêng tư. Người ta cho biết, một thỏa thuận có thể định giá tài sản khoảng 700 triệu USD.

Người này cho biết Home Credit đặt mục tiêu xác định người mua cho doanh nghiệp Việt Nam của mình vào cuối năm nay. Họ cho biết thêm, các cuộc cân nhắc đang diễn ra và các nhà thầu có thể quyết định không tiếp tục chào mua, trong khi Home Credit có thể giữ tài sản lâu hơn.

Việc thoái vốn tiềm năng tại Việt Nam nằm trong nỗ lực của Home Credit nhằm hợp lý hóa hoạt động của chủ sở hữu PPF Group NV – do gia đình cố tỷ phú người Séc Petr Gellner kiểm soát – nhằm chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. Công ty đang xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình ở châu Á sau khi thực hiện đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hồng Kông vào năm 2019.

READ  Thanh niên Việt Nam tham gia xu hướng 'nói dối' của Trung Quốc khi tiền lương trì trệ trong bối cảnh kinh tế đang bùng nổ

Đầu năm nay, Home Credit đã bán các đơn vị của mình tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya Pcl, chi nhánh Thái Lan của tập đoàn ngân hàng khổng lồ Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. Reuters hồi tháng 8 đưa tin KBank đang đàm phán mua Home Credit Việt Nam.

Cũng đọc: Gia đình tỷ phú Gellner nhắm đến M&A khi giá bất động sản chịu áp lực

Được thành lập vào năm 1997, Home Credit hoạt động tại các quốc gia trên khắp Châu Á, Trung và Đông Âu và Liên Xô cũ. Tập đoàn PPF của Kellner là một công ty mẹ hoạt động trong lĩnh vực tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông và công nghệ sinh học. Ông qua đời ở tuổi 56 trong một vụ tai nạn trực thăng vào năm 2021.

Đại diện của Kasikornbank từ chối bình luận, trích dẫn một hồ sơ tháng 8 cho biết ngân hàng này tiếp tục khám phá nhiều cơ hội khác nhau ở Việt Nam, điều này có thể dẫn đến một thỏa thuận hoặc không. Đại diện của Tập đoàn PPF từ chối bình luận, trong khi đại diện của Ngân hàng KB Kookmin và SCB X không trả lời yêu cầu bình luận.

–Với sự hỗ trợ từ Xinhe Kang, Anushit Nguyen và Peter Laga.

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2023 Bloomberg LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *