Dữ liệu thương mại của Trung Quốc tháng 10 năm 2023

Một tàu chở hàng chở container được nhìn thấy gần cảng Yantian ở Thâm Quyến, sau khi dịch bệnh coronavirus mới (Covid-19) bùng phát, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 17 tháng 5 năm 2020.

Martin Pollard | Reuters

BẮC KINH – Trung Quốc báo cáo xuất khẩu sụt giảm tồi tệ hơn dự kiến ​​trong tháng 10, trong khi nhập khẩu trong tháng này tăng đáng ngạc nhiên so với năm ngoái.

Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết xuất khẩu bằng đồng USD giảm 6,4% trong tháng 10 so với năm ngoái. Con số này còn tệ hơn mức giảm 3,3% dự kiến ​​trong cuộc thăm dò của Reuters.

Nhập khẩu tăng 3% tính bằng đô la Mỹ trong tháng 10 so với năm ngoái. Điều này mâu thuẫn với dự báo của Reuters về mức giảm 4,8% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm 3,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, tính toán dữ liệu hải quan của CNBC cho thấy.

Phân tích cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc từ Liên minh châu Âu tăng hơn 5%, trong khi nhập khẩu của Trung Quốc từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tăng 10,2%.

Nhìn chung, xuất khẩu của Trung Quốc giảm so với cùng kỳ hàng tháng trong năm nay bắt đầu từ tháng 5. Dữ liệu tích cực cuối cùng về nhập khẩu hàng năm là vào tháng 9 năm ngoái.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Đông Nam Á và Liên minh châu Âu đã giảm hai con số trong tháng 10, theo tính toán dữ liệu chính thức của CNBC. Phân tích cho thấy xuất khẩu sang Mỹ giảm hơn 8%.

READ  Dự luật California có thể thay đổi phương thức kinh doanh của Amazon

Về mặt sản phẩm, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng về lượng và giá trị nhưng nhập khẩu đất hiếm lại giảm.

Xuất khẩu giày dép và đồ chơi giảm, trong khi xuất khẩu điện thoại thông minh và đồ gia dụng tăng. Xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tiếp tục tăng ở mức hai con số trong tháng 10, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều – 50% so với cùng kỳ năm ngoái so với hơn 60% trong những tháng trước.

Nhu cầu toàn cầu yếu đối với hàng hóa Trung Quốc và nhu cầu nội địa yếu đã dẫn đến sự sụt giảm trong thương mại tổng thể của Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới công bố tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng 4,9% trong quý 3, vượt kỳ vọng và giúp Trung Quốc đi đúng hướng để đạt được mục tiêu chính thức là tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay.

Trong vài tuần qua, các nhà hoạch định chính sách hàng đầu đã công bố hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế, đặc biệt là các chính quyền địa phương đang gặp khó khăn. Bắc Kinh cũng đã thực hiện các bước để ổn định lĩnh vực bất động sản khổng lồ của mình, dự kiến ​​sẽ trở thành một phần nhỏ hơn trong nền kinh tế về lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *