Ngân hàng Trung ương Châu Âu cắt giảm lãi suất khi cuộc chiến lạm phát đạt đến bước ngoặt

Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 5 năm, báo hiệu những tiến bộ lớn trong cuộc chiến toàn cầu nhằm kiềm chế lạm phát, đã đạt mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đúng như dự đoán, đã trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên giảm chi phí đi vay, cắt giảm lãi suất 1/4 điểm phần trăm. Lạm phát hàng năm trong tháng 5 là 2,6%, giảm so với mức đỉnh 10,6% vào tháng 10 năm 2022.

Hội đồng điều hành ECB, cơ quan ấn định lãi suất tại ngân hàng, cho rằng việc giảm lãi suất là “thích hợp” vì áp lực về giá đang dần suy yếu.

Động thái này diễn ra ngay cả khi các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu nâng dự báo lạm phát và cảnh báo rằng tiền lương đang tăng ở mức “cao”. Giá hiện nay dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay với tốc độ hàng năm là 2,5%, so với dự báo hồi tháng 3 là 2,3%.

Nhưng Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cho biết tại Frankfurt rằng những tiến bộ ổn định trong nhiều tháng đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách rằng việc giảm chi phí đi vay ở mức khiêm tốn là cần thiết. Bà cho biết hầu hết việc tăng lương ở khu vực đồng euro là do các hợp đồng lao động nhằm bù đắp cho sự tăng giá nhanh chóng trong vài năm qua chứ không phải là một xu hướng đang tiếp diễn.

READ  Mackenzie Scott Wealth: Tỷ phú tặng thêm 2,7 tỷ USD

Ngay cả sau hành động hôm nay, lãi suất sẽ tiếp tục là lực cản đối với nền kinh tế. Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu cam kết sẽ đưa lạm phát hàng năm về mức 2% “đúng hạn”. Lagarde nhắc lại quan điểm của mình rằng các nhà chức trách châu Âu sẽ quyết định biến động lãi suất trong tương lai tại mỗi cuộc họp theo lịch trình của họ dựa trên dữ liệu kinh tế mới nhất.

Những cú sốc mới từ cuộc chiến ở Ukraine và Trung Đông có thể làm rung chuyển thị trường năng lượng và vận tải, làm suy yếu kỳ vọng về việc giá cả sẽ dần được cải thiện.

Cô nói với các phóng viên: “Chúng tôi biết đây sẽ là một con đường gập ghềnh.

Các quan chức ngân hàng cho biết họ đã trở nên lạc quan hơn một chút về triển vọng tăng trưởng. Nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng trong năm nay với tốc độ hàng năm là 0,9%, so với dự báo tháng 3 là 0,6%.

Có rất ít phản ứng ngay lập tức trên thị trường tài chính đối với động thái của ECB, điều mà Lagarde đã thông báo trong vài tháng. Giá trị của đồng euro thay đổi rất ít ở mức khoảng 1,09 USD.

Eric Winograd, giám đốc phụ trách nâng cao cho biết: “Việc ngân hàng trung ương lớn đầu tiên bắt đầu cắt giảm lãi suất luôn là điều quan trọng, nhưng đó là một cột mốc quan trọng khi một trong những ngân hàng lớn hành động”. nghiên cứu kinh tế thị trường tại AllianceBernstein “Đó là điềm báo về những gì chúng tôi mong đợi từ các ngân hàng trung ương khác.”

READ  Làm thế nào thị trường ô tô làm nổi bật vấn đề lạm phát chính

Quả thực, các nhà đầu tư vẫn háo hức chờ đợi Fed tham gia đấu thầu. Bước sang năm, các thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất bảy lần vào năm 2024. Tuy nhiên, lạm phát, mặc dù đã giảm đáng kể so với mức đỉnh điểm vào giữa năm 2022, vẫn cao hơn mục tiêu ổn định giá cả 2% của Fed.

Hầu như không ai mong đợi Fed sẽ cắt giảm lãi suất khi ủy ban hoạch định chính sách của họ họp vào ngày 12 tháng 6. Nhưng có 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9, theo CME FedWatchtheo dõi các khoản đặt cược của nhà đầu tư trên thị trường tương lai.

Lãi suất ở châu Âu đã đi theo một con đường bất thường trong thập kỷ qua. Trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém kinh niên, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức âm vào năm 2014 và giữ ở mức đó cho đến khi lạm phát tăng sau đại dịch. Cơ quan quản lý tiền tệ châu Âu sau đó đã tăng lãi suất 9 lần, cuối cùng đạt mức cao kỷ lục. 4 phần trăm trong tháng Chín.

Vấn đề lạm phát của châu Âu trong những năm gần đây chủ yếu là do giá năng lượng tăng cao sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Những chi phí này đã giảm đi. Tuy nhiên, tăng trưởng ở khu vực đồng euro gồm 20 quốc gia vẫn chậm lại. Theo TD Securities, kể từ đầu năm 2022, quy mô nền kinh tế Mỹ đã tăng 4,7% so với mức chỉ 1,7% ở châu Âu.

READ  Schumer kêu gọi công chúng loại bỏ bất kỳ kế hoạch nào để giảm số ghế của các hãng hàng không

Theo Jacob Kirkegaard, nhà kinh tế tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, các quan chức ECB có thể sẽ tạm dừng trước khi thực hiện cắt giảm lãi suất bổ sung.

Ông nói: “Họ sẽ chờ xem – có thể là cắt giảm vào tháng 9, có thể là cắt giảm ba lần vào năm 2024”.

Hành động của ECB được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Canada trở thành thành viên đầu tiên của nhóm G7 cắt giảm lãi suất. Trong lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2020, Ngân hàng Canada đã hạ lãi suất 1/4 điểm phần trăm xuống 4,75%.

“Chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong việc chống lạm phát.” Anh ấy nói Tiff Macklem, Thống đốc Ngân hàng Canada.

Việc cắt giảm lãi suất tiếp theo có thể xảy ra nếu lạm phát tiếp tục giảm. Nhưng tiến bộ trong việc loại bỏ lạm phát có thể sẽ “không đồng đều”, Macklem nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *