Ngành cao su Việt Nam chịu áp lực đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu

PNOM Ben – Thiếu minh bạch có nguy cơ hủy hoại ngành cao su Việt Nam, các chuyên gia và nhân vật trong ngành cho rằng, với việc người mua toàn cầu ngày càng đòi hỏi nguyên liệu đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về đạo đức và pháp luật.

Theo báo cáo của Forest Trends năm ngoái, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về diện tích đất trồng cao su – khoảng 926.000 ha vào năm 2020 – nhưng là nước sản xuất lớn thứ 3 trên thế giới, sản xuất 1,22 triệu tấn vào năm 2020.

Cũng theo báo cáo này, xuất khẩu các sản phẩm cao su tự nhiên như cao su khối và mủ cao su, cũng như các sản phẩm cao su như săm lốp, sản phẩm y tế và giày dép, đã tăng từ 2,9 tỷ USD năm 2015 lên gần 5,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều công ty lớn như Nike và Adidas thích mua cao su từ các nhà sản xuất được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Rừng (FSC), tiêu chuẩn vàng của ngành, để đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý và môi trường.

Nhưng không có nhà cung cấp nào được chứng nhận FSC tại Việt Nam.

Fox Chuan Doo, nhà phân tích chính sách cấp cao của Forest Trends, cho biết hầu hết ngành cao su Việt Nam khó có thể sản xuất theo tiêu chuẩn FSC vì chuỗi cung ứng “hỗn loạn”, bao gồm khoảng 265.000 chủ sở hữu nhỏ và hàng trăm công ty.

Hơn nữa, nhập khẩu cao su chưa chế biến từ Campuchia và Lào được trộn lẫn với cao su sản xuất trong nước. Có những câu hỏi chính trong việc quản lý các đồn điền cao su ở các vùng lân cận nhỏ của Việt Nam, nơi mà lĩnh vực này có liên quan đến tranh chấp đất đai và khai thác gỗ.

READ  Lạm phát toàn cầu đã đẩy giá nhiên liệu Việt Nam lên mức cao nhất trong bảy năm

Juan Doo nói: “Chuỗi cung ứng dài và trong nhiều trường hợp không thể tìm thấy sản phẩm trong chuỗi.

Phần lớn cao su được nhập khẩu từ các công ty Việt Nam đang khai thác đồn điền ở Campuchia và Lào. Trong một ví dụ về lịch sử được xác minh của ngành, Hội đồng Quản trị Cao su Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước đã thu hồi chứng nhận FSC cho các hoạt động của Campuchia vào năm 2015 vì đuổi dân làng khỏi đất của họ.

Các số liệu không nhất quán tiếp tục làm mờ hình ảnh. Trong nửa đầu năm 2021, số liệu của hải quan Việt Nam cho thấy gần 392.000 tấn cao su chưa chế biến được nhập khẩu từ Campuchia. Con số này gấp 1,5 lần tổng lượng nhập khẩu vào năm 2020 và gần 50 lần so với năm 2019. Dữ liệu hải quan của Campuchia cho biết tổng xuất khẩu cao su của nước này chỉ đạt 102.800 tấn trong nửa đầu năm nay.

Bộ Nông nghiệp, cơ quan giám sát Tổng cục Cao su Campuchia, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo Jean-Christophe Diebert, một nhà nghiên cứu nông nghiệp từ Campuchia, hầu hết cao su sản xuất tại Campuchia được chuyển đến Việt Nam dưới dạng kén chưa qua chế biến thông qua các kênh không chính thức. Giao dịch này tăng lên sau khi giá cao su giảm vào năm 2012 do các công ty trung gian đưa ra giá nguyên liệu thô cao hơn một chút.

“Nó không phải là 100% cao su [exports]. Debart cho biết một số kênh chính thức của chế biến địa phương của Latex ở Campuchia được xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Malaysia thông qua các loại thuế chính thức. Nhưng phần lớn cao su được xuất khẩu sang Việt Nam. “

READ  Việt Nam – Thân thiện với nhà đầu tư nhất ASEAN: US Paper

Trong trường hợp của Campuchia, hoạt động buôn bán phi chính thức này đồng nghĩa với việc thiếu hụt mủ cao su cho các nhà chế biến trong nước, do đó không thể hoạt động hết công suất. “Có một sự lãng phí lớn về giá trị,” Diepart nói.

Trong khi đó, các thương hiệu và người mua toàn cầu đang yêu cầu Việt Nam và các nước khác tăng cường tính minh bạch trong chuỗi cung ứng cao su của họ – nói rằng họ sẵn sàng trả tiền cho điều đó.

Công ty cao su Hoa Kỳ Ulex đã sản xuất một số nhãn hiệu quần áo tại Việt Nam, nhưng công ty này sử dụng cao su nhập khẩu từ các đồn điền được FSC phê duyệt ở Sri Lanka hoặc Guatemala.

Jelex Martin, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Ulex, cho biết công ty quan tâm đến việc hợp tác với các nhà sản xuất tại Việt Nam có thể đạt được chứng chỉ FSC.

“Chúng tôi có thể cung cấp cho họ một hợp đồng cung cấp, có nghĩa là họ có thể đưa ra mức phí bảo hiểm đáng kể cho mức giá mà họ nhận được để bán FSC trên thị trường hoặc để bán cao su trên thị trường.” Martin nói.

“Nó sẽ rất lớn không chỉ đối với Ulex, mà còn đối với Việt Nam.”

Stefano Chavez, giám đốc Trang web toàn cầu về cao su thiên nhiên bền vững, có các thành viên sở hữu 50% cao su tự nhiên toàn cầu, cho biết nhóm muốn người mua thu thập nguồn lực của họ để giúp các nhà sản xuất đạt được chất lượng cao hơn.

READ  Xu hướng AI ChatGPT chiếm lĩnh Việt Nam

Ông nói: “Chúng tôi cần đưa ra những khuyến khích phù hợp.

Như một dấu hiệu thay đổi khác, công ty Nhật Bản Sumitomo Rubber Group đã ban hành Chính sách Cao su Tự nhiên Bền vững được cập nhật vào tháng 8, hứa hẹn sẽ bắt đầu các cuộc kiểm toán của bên thứ ba đối với các nhà cung cấp trong các lĩnh vực như môi trường, thực tiễn lao động và nhân quyền.

Tuy nhiên, những nỗ lực để làm sạch chuỗi cung ứng của Việt Nam đang vấp phải sự phản đối, Juan của Forest Trends cho biết.

Ông nói, một phần đến từ các công ty nhà nước, nhờ vào việc kiểm soát được nguồn dự trữ đất rộng lớn đang thống trị lĩnh vực này. Cũng không có sự cấp bách vì hơn một nửa số cao su của Việt Nam xuất sang Trung Quốc, nơi không có rào cản lớn để tuân thủ các tiêu chuẩn.

“[The state companies] Hy vọng họ vẫn có thể bám sát thị trường Trung Quốc. Họ đúng. Nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai. Ngoài ra, kết hợp tất cả lại với nhau [your] Juan Doo cho biết: Trứng trong giỏ rất nguy hiểm. Nếu những công ty này không bắt đầu thay đổi, có thể họ sẽ không thay đổi trong tương lai. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *