Tỉnh Rust Belt của Trung Quốc cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nhiều hơn trong cuộc khủng hoảng năng lượng

Một bức ảnh chụp ống khói của một nhà máy nhiệt điện than ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào ngày 29 tháng 9 năm 2021. REUTERS / Tingshu Wang

BẮC KINH (Reuters) – Nền kinh tế khu vực lớn nhất ở vành đai gỉ sét đông bắc Trung Quốc hôm thứ Hai đã cảnh báo về tình trạng thiếu điện ngày càng trầm trọng bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng cường cung cấp than và quản lý việc sử dụng điện trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng sau đại dịch tấn công một số quốc gia.

Cuộc khủng hoảng năng lượng bao trùm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm, với các nhà phân tích và thương nhân dự báo mức tiêu thụ năng lượng công nghiệp giảm 12% trong quý IV do kỳ vọng nguồn cung than giảm . Mùa đông này.

Tỉnh Liêu Ninh đã đưa ra mức cảnh báo cao thứ hai về tình trạng thiếu điện lần thứ năm trong hai tuần vào thứ Hai, cảnh báo rằng mức thiếu hụt có thể lên tới gần 5 gigawatt.

Liêu Ninh, nền kinh tế lớn nhất và tiêu thụ năng lượng lớn nhất trong số ba tỉnh tạo nên Khu công nghiệp Vành đai Rỉ sét của Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện trên diện rộng kể từ giữa tháng Chín. Cảnh báo Mức 2 cho biết sự thiếu hụt điện năng tương đương 10-20% tổng nhu cầu điện năng.

Sự phục hồi trong hoạt động kinh tế toàn cầu với việc dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus đã gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu cho sản xuất điện ở Trung Quốc và các quốc gia khác, khiến các ngành công nghiệp và chính phủ phải xáo trộn khi Bắc bán cầu đến gần mùa đông. Đọc thêm

READ  Tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao ở Israel mặc dù tỷ lệ hấp thu vắc xin cao

“Sự thiếu hụt điện lớn nhất có thể lên tới 4,74 gigawatt vào ngày 11 tháng 10”, một thông báo do sở công nghiệp của tỉnh đưa ra.

Cô nói thêm rằng lệnh giảm sử dụng năng lượng đã được ban hành vào lúc 6 giờ sáng (2200 GMT vào Chủ nhật).

Tỉnh cũng đưa ra Cảnh báo Cấp độ Hai cho mỗi ngày trong ba ngày cuối tháng 9, khi tình trạng thiếu điện hàng ngày lên tới 5,4 gigawatt, khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà không có điện và buộc các nhà máy phải tạm ngừng sản xuất.

Sản lượng từ các nhà máy điện giảm do nguồn cung bị thắt chặt và giá than tăng, được sử dụng để tạo ra hơn 70% điện năng của khu vực.

Một tờ báo do tỉnh hỗ trợ đã đưa tin rằng các trang trại gió đã bị gián đoạn do gió thổi chậm. Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy năng lượng gió chiếm 8,2% sản lượng điện của Liêu Ninh vào năm 2020.

Thiếu than

Cuộc khủng hoảng năng lượng, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện ở một số quốc gia, đã nêu bật khó khăn trong việc giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế toàn cầu vào nhiên liệu hóa thạch khi các nhà lãnh đạo thế giới tìm cách hồi sinh nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu tại các cuộc đàm phán vào tháng tới ở Glasgow. Đọc thêm

READ  Ben Farthing sơ tán khỏi Kabul sau hồi ký của Hoàng tử Harry

Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ các dự án phát điện bằng than và “hạn chế nghiêm ngặt” việc gia tăng tiêu thụ than trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 từ năm 2021 đến năm 2025 với mức tiêu thụ giảm dần trong kế hoạch 5 năm tới, Phó Thủ tướng Han Zheng Trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm thứ Hai sau Đối thoại Môi trường và Khí hậu Trung Quốc-EU.

Các nhà phân tích của ING cho biết trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Hai rằng Trung Quốc đang thực hiện các bước để cố gắng giảm bớt tình trạng bất ổn trên thị trường than trong nước bằng cách thúc đẩy các mỏ trong nước tăng sản lượng.

Tỉnh Sơn Tây và Nội Mông, hai trong số các nhà sản xuất than lớn nhất Trung Quốc, đã đặt hàng hơn 200 mỏ của họ để mở rộng năng lực sản xuất và ưu tiên cung cấp than cho các nhà máy điện ở các tỉnh đông bắc, bao gồm cả Liêu Ninh. Đọc thêm

Tuy nhiên, khoảng 60 mỏ than ở tỉnh Sơn Tây, tỉnh khai thác than lớn nhất Trung Quốc, đã bị đóng cửa và một số tuyến đường sắt đã bị gián đoạn kể từ thứ Sáu sau khi mưa xối xả gây ra lũ lụt. Chính quyền Sơn Tây không tiết lộ năng lực sản xuất của các mỏ đóng cửa này.

Trong khi đó, chi phí than cao tiếp tục gây áp lực lên các công ty điện nước. Giá than nhiệt giao sau của Trung Quốc đã tăng 8% lên mức giới hạn giao dịch hàng ngày ngay sau khi bắt đầu giao dịch vào thứ Hai.

READ  COVID-19 đã lây nhiễm cho gần 100 thành viên phi hành đoàn được tiêm chủng trên HMS Queen Elizabeth: báo cáo

Các nhà phân tích của Citi cho biết hơn 70% các nhà máy nhiệt điện ở Trung Quốc đang phải chịu lỗ do chi phí than tăng cao.

Một báo cáo của Moody’s Investors Service cho biết: “Việc cắt giảm điện của Trung Quốc sẽ gây thêm áp lực kinh tế, đè nặng lên tăng trưởng GDP cho năm 2022. Rủi ro đối với triển vọng GDP có thể lớn hơn khi sự gián đoạn sản xuất và chuỗi cung ứng tiếp tục”.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan lập kế hoạch nhà nước của Trung Quốc, hôm thứ Hai cho biết họ đang thúc giục các công ty năng lượng tăng dự trữ than. Nó sẽ tổ chức một thông cáo báo chí vào thứ Ba lúc 10:30 sáng (02:30 GMT) về phí điện đốt than.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép giá năng lượng đốt than dao động tới 20% mức cơ bản, thay vì 10-15% trước đây. Đọc thêm

Báo cáo bổ sung của Moyo Shaw và Shivani Singh Báo cáo bổ sung của David Stanway Biên tập bởi: Tom Hogg, Simon Cameron Moore và David Goodman

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *