Ngành sơn Việt Nam đang phát triển vượt bậc

Ảnh: Vietnam Net News Global

Vietnam Net Global Báo cáo:

Tập đoàn sơn Nippon có trụ sở tại Nhật Bản đã công bố chiến lược ba năm mới của mình, trong đó có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất nhựa thông tại Hà Nội. “Việt Nam đã có một nhà máy sản xuất sơn, bắt đầu hoạt động cách đây vài năm. Việc thêm một nhà máy sản xuất nhựa thông sẽ củng cố chuỗi cung ứng của chúng tôi ở châu Á”, đại diện công ty cho biết.

Nippon Paint đã có mặt tại thị trường nội địa Việt Nam hơn 25 năm và là một trong những thương hiệu sơn ra đời sớm nhất trong nước. Tại đây, Nippon Paint chuyên sản xuất sơn trang trí và công nghiệp cho ba nhà máy là Hà Nội, tỉnh lân cận Winfook và tỉnh Đồng Nai phía Nam.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp sơn và chất phủ Việt Nam đã đầu tư rất nhiều vào việc nâng cao năng lực, bao gồm các nhà sản xuất sơn và chất phủ đa quốc gia hàng đầu Axonobal, Jotun và các công ty trong khu vực 4 Orange Co, Ltd và Dova Paints.

Theo Hiệp hội Sơn-In Việt Nam, các nhà sản xuất sơn nước ngoài chiếm 65% thị trường.

Các nhà sản xuất sơn và chất phủ ở nước ngoài bao phủ tất cả các loại lớp phủ như sân bay, tàu và thép mạ kẽm và sơn phủ gỗ. Với lợi thế về công nghệ và tài chính, các nhà sản xuất sơn nước ngoài đang là sự lựa chọn phổ biến cho phân khúc sơn kiến ​​trúc và sơn công nghiệp nói chung, chiếm hơn 62% thị trường sơn và bột trét Việt Nam.

Theo kế hoạch phát triển ngành sơn và mực in của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành sơn và mực in bình quân đạt 14% trong giai đoạn 2021-2030 và tỷ trọng giá trị sản xuất trong ngành hóa học tổng thể là 11 phần trăm vào năm 2012 lên 11,5 phần trăm vào năm 2020. Tỷ lệ phần trăm, tăng lên 12 phần trăm vào năm 2030.

READ  Abim Consulting khai trương văn phòng Việt Nam thứ ba tại Đà Nẵng

Năm ngoái, công ty dẫn đầu Jotun đã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm nội thất mới Essence Easy Clean ở phân khúc trung bình tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia.

Trong báo cáo năm 2020, công ty sơn Na Uy lưu ý rằng họ đã đầu tư vào năng suất và cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) trong năm nay. Khoản đầu tư chủ yếu liên quan đến các cơ sở sản xuất mới ở Việt Nam và Ai Cập, phát triển cơ sở ở Na Uy và Cộng hòa Séc, trụ sở khu vực mới và cơ sở R&D ở Dubai và quyết định cuối cùng ở Na Uy. Việc xây dựng nhà máy sơn nước và sơn tĩnh điện mới trị giá 100 triệu USD của Jotun, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào mùa hè này, đang diễn ra tại Khu công nghiệp Hype Fook của Thành phố Hồ Chí Minh, với công suất 85 triệu lít sơn gốc nước và 10.000 tấn sơn tĩnh điện.

Báo cáo cho biết: “Việc xây dựng một nhà máy mới ở Việt Nam là đúng ngân sách và đúng tiến độ.

Trong quý 2 năm 2020, đặc biệt là ở Đông Nam Á và Trung Đông, dịch bệnh đã khiến hoạt động bán hàng sụt giảm đáng kể do JOTUN đã có sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường. Tuy nhiên, công ty đã ghi nhận một năm kết quả khả quan trong phân khúc sơn trang trí, với việc triển khai nhanh chóng các hoạt động kinh doanh liên tục tại các nhà máy và văn phòng của công ty và sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tăng cường mối quan hệ với các bên liên quan chính.

READ  Mua Giải pháp fintech cho thương mại điện tử B2B giá rẻ nhất Việt Nam

Tại Việt Nam, Jotun có mặt trên thị trường từ năm 1993. Ban đầu, công ty chỉ nhập với các sản phẩm nhập khẩu, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sơn công nghiệp và các công trình biển. Tuy nhiên, một thập kỷ sau, hãng chuyển sang sơn trang trí khi là một trong những nhà sản xuất sơn đầu tiên đưa công nghệ pha màu tinh vi vào Việt Nam.

Ban hội thẩm lưu ý rằng việc mở rộng kinh doanh tại các thị trường ASEAN với bề dày kinh nghiệm cho thấy tiềm năng tăng trưởng đầu tư nước ngoài, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích cũng như tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Điều này dự kiến ​​sẽ làm tăng nhu cầu đối với cả sơn trang trí và vật liệu phủ cũng như sơn và chất phủ phi trang trí.

Trong vài năm qua, một số công ty trong nước đã trở thành đối thủ cạnh tranh, bao gồm Goa Paint Group, Dong Tom, Albanam và Hoa Bin. Các công ty nội địa này chiếm lĩnh thị trường ngay cả ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn.

Chẳng hạn, chọn dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bình dân nhưng được sản xuất theo tiêu chuẩn và công nghệ hàng đầu của Nhật Bản, nhóm album đầu tư trong nước đang trên hành trình vực dậy thị trường sơn và hoàn thiện Việt Nam.

Nhu cầu xây dựng dân dụng như nhà dân dụng, chung cư là rất quan trọng đối với Alban. Kansai-Album vừa giới thiệu bộ sản phẩm sơn nội và ngoại thất dành cho phân khúc phổ thông với công nghệ hiện đại, màu sắc mới, chất lượng bảo hành và độ bền theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

READ  Tại sao Việt Nam tập trung nhiều hơn vào kế toán kỹ thuật số

Mặc dù các chuyên gia cho rằng thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thị trường sơn, nhưng vấn đề này đang tăng lên theo giá cả và điều kiện khí hậu của từng khu vực, đặc biệt là đối với các công trình lớn. Đây là cơ hội cho các nhà sản xuất sơn trong nước.

Tính theo giá trị sản xuất hiện nay, sơn phủ xây dựng chiếm tỷ trọng lớn 54%, trong khi nhu cầu về các sản phẩm sơn phủ công nghiệp ngày càng tăng do quá trình công nghiệp hóa.

Nuen The Ho, Chủ tịch tập đoàn tại Goa, khẳng định rằng thị trường trong nước có tính cạnh tranh cao và không thể phủ nhận lợi ích của sơn nước ngoài. Tuy nhiên, vị thế của Goa trên thị trường hiện đang rất vững chắc và các loại sơn của công ty được coi là đủ để cạnh tranh, Ho nói. Goa thu hút người tiêu dùng với các tính năng mới như khả năng chống cháy, chống vi khuẩn, chống bụi và sơn chống đạn.

Cách đây 5 năm, Goa bắt đầu chiếm lĩnh thị trường bán lẻ sản phẩm chống thấm không trang trí tại Việt Nam, nhưng nhà máy đầu tiên của công ty được thành lập vào năm 1998 tại Hà Nội. Năm 2007, Goa gia nhập thị trường với sản phẩm sơn và vật liệu phủ kim loại và lớp phủ bảo vệ phi trang trí. Năm sau, công ty mở rộng sang Campuchia. Goa hiện có chín công ty thành viên và năm nhà máy sản xuất sơn và bột trét công suất lớn; Có bốn ở Việt Nam và một ở Campuchia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *