Nghiên cứu cho thấy người Ai Cập cổ đại đã cố gắng điều trị ung thư bằng phẫu thuật

Một nghiên cứu mới cho thấy con người đã tiến hành cuộc chiến chống lại bệnh ung thư lâu hơn dự kiến. Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng khảo cổ học cho thấy người Ai Cập cổ đại đã cố gắng phẫu thuật loại bỏ các tổn thương ung thư, đẩy lùi quá trình thực hành này hơn 4.000 năm trước.

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng các bác sĩ ở Ai Cập cổ đại đã mô tả chính xác một số loại ung thư, mặc dù sự hiểu biết rõ ràng về bệnh ung thư và các phương pháp điều trị hiệu quả chỉ xuất hiện sau này trong hồ sơ lịch sử. Để hiểu rõ hơn cách nhìn nhận căn bệnh này trong khu vực, các nhà khoa học từ Tây Ban Nha, Anh và Đức đã nghiên cứu một cặp hộp sọ được lưu trữ trong Bộ sưu tập Duckworth tại Đại học Cambridge.

Hộp sọ và hàm dưới của một mẫu vật, được gọi là 236, thuộc về một người đàn ông ở độ tuổi 30, được cho là sống vào khoảng giữa năm 2687 và 2345 trước Công nguyên; Hộp sọ còn lại, mẫu vật E270, thuộc về một người phụ nữ trên 50 tuổi sống vào khoảng năm 663 đến 343 trước Công nguyên.

READ  SpaceX phóng và hạ cánh tên lửa Falcon 9 phá kỷ lục

Sử dụng kính hiển vi, các nhà nghiên cứu tìm thấy dấu hiệu tổn thương ung thư lớn ở cả hai hộp sọ gây tổn thương mô lan rộng. Đặc biệt, hộp sọ 236 có nhiều vết thương nhỏ hơn trên hộp sọ, có lẽ là dấu hiệu của bệnh ung thư đã di căn và tiến triển. Nhưng thật ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những vết cắt xung quanh tổn thương của 236, cho thấy các bác sĩ của ông đã cố gắng phẫu thuật loại bỏ khối u tốt nhất có thể, rất có thể là sử dụng các dụng cụ kim loại sắc bén.

Nếu phát hiện của nhóm là đúng thì đây sẽ là trường hợp điều trị ung thư bằng phẫu thuật đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử loài người. Kết quả của họ là được phát hành Thứ tư trên tạp chí Biên giới trong y học.

Đồng tác giả nghiên cứu Edgard Camaros, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha, nói với Gizmodo: “Ban đầu, chúng tôi rất nghi ngờ khi nhìn thấy dấu vết trên khối u qua kính hiển vi, mặc dù chúng rất rõ ràng”. e-mail. “Phải mất một thời gian chúng tôi mới nhận ra rằng chúng tôi đang hình dung ra bằng chứng về một cột mốc quan trọng trong lịch sử y học.”

Phẫu thuật đôi khi có thể chữa khỏi bệnh ung thư rắn, mặc dù nó hiệu quả nhất khi khối u được xác định và phát hiện càng sớm càng tốt. Nhưng với tình trạng chung của Skull 236 và kết luận của các tác giả rằng các vết cắt là trước khi chết (tức là xảy ra ngay trước khi chết), phương pháp điều trị đặc biệt này gần như chắc chắn sẽ thất bại. Cũng có thể những vết thương xảy ra ngay sau khi chết, điều này cho thấy các bác sĩ Ai Cập cổ đại đã cố gắng tìm hiểu những nỗi đau khủng khiếp này hàng nghìn năm trước khi chúng xảy ra. Nó thậm chí còn được đặt tên chính thức là ung thư.

READ  SpaceX phóng tên lửa và viên nang để phóng phi hành gia Crew-8 (ảnh)

Các tác giả cho biết công việc của nhóm sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về nguồn gốc của việc chăm sóc y tế cũng như những người sống ở Ai Cập cổ đại. Nhưng di tích khảo cổ thường không đầy đủ, điều đó có nghĩa là các nhà khoa học khác nhau có thể có những giả thuyết khác nhau về những gì bằng chứng cho chúng ta biết.

Ví dụ, nhóm nghiên cứu cũng tin rằng họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Skull 250 đã phải chịu đựng và được điều trị thành công vết thương trước đó. Vì vậy, có thể người phụ nữ này đã tham gia vào một cuộc chiến tranh nào đó trong vùng. Họ lưu ý rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu và dữ liệu hơn để xác minh linh cảm này, cũng như xác nhận và mở rộng những phát hiện của họ về bệnh ung thư trong thế giới cổ đại.

Camaros cho biết: “Các bước tiếp theo là cố gắng tìm hiểu mối quan hệ giữa con người và bệnh ung thư trong các giai đoạn đầu của quá trình tiến hóa và lịch sử của chúng ta”. “Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thiện lịch sử bệnh ung thư ngay từ đầu lịch sử loài người.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *