Nghiên cứu hình ảnh thần kinh cho thấy sự khác biệt liên quan đến mệt mỏi theo độ tuổi và giới tính

Bản tóm tắt: Tuổi tác và giới tính dường như ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa trạng thái căng thẳng và kích hoạt não.

nguồn: Kessler Foundation

Để xem xét mối quan hệ giữa tuổi tác và sự mệt mỏi, các nhà nghiên cứu của Kessler Foundation đã tiến hành một nghiên cứu mới bằng cách sử dụng dữ liệu tự báo cáo và hình ảnh thần kinh.

Phát hiện của họ đã được công bố trực tuyến vào ngày 9 tháng 5 năm 2022, tại Biên giới trong khoa học thần kinh của con người.

Các tác giả là Glenn Wiley, DeVille, Amanda Bra Sesto, Helen M. Genova, Tiến sĩ và John DeLuca, Tiến sĩ, của Quỹ Kessler. Tất cả họ đều có các cuộc hẹn với khoa tại Trường Y khoa Rutgers New Jersey. Tiến sĩ Wylie cũng là một nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Thương tật và Bệnh tật Liên quan đến Chiến tranh của Bộ Cựu chiến binh trong Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe New Jersey.

Nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên báo cáo tác động của giới tính và tuổi tác lên cả ‘trạng thái’ và ‘đặc điểm’ mệt mỏi, và là nghiên cứu đầu tiên báo cáo sự khác biệt liên quan đến sự mệt mỏi trong việc kích hoạt não giữa các lứa tuổi và giữa các giới trong một nhiệm vụ căng thẳng về mặt nhận thức.

Thang điểm ‘Trạng thái’ của mức độ căng thẳng đo lường trải nghiệm mệt mỏi tức thì của một cá nhân tại thời điểm kiểm tra; Thang đo mức độ mệt mỏi “đặc điểm” đo lường mức độ mệt mỏi mà một người đã trải qua trong một khoảng thời gian dài hơn, chẳng hạn như bốn tuần trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về tình trạng căng thẳng và trạng thái mệt mỏi từ 43 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20 đến 63. Trạng thái căng thẳng được đo trong quá trình quét hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trong khi những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ thử thách về mặt nhận thức.

READ  Hàn Quốc khởi động trinh sát mặt trăng, với nhiều sứ mệnh khác sẽ đến
Nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên báo cáo tác động của giới tính và tuổi tác lên cả ‘trạng thái’ và ‘đặc điểm’ mệt mỏi, và là nghiên cứu đầu tiên báo cáo sự khác biệt liên quan đến sự mệt mỏi trong việc kích hoạt não giữa các lứa tuổi và giữa các giới trong một nhiệm vụ căng thẳng về mặt nhận thức. Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Rocco Ortensio về hình ảnh thần kinh tại Kessler Foundation, một cơ sở chuyên biệt chỉ dành riêng cho nghiên cứu phục hồi chức năng. Họ phát hiện ra rằng những người lớn tuổi báo cáo trạng thái ít căng thẳng hơn.

Tiến sĩ Wylie, Giám đốc Trung tâm Ortenzio, nhận xét: “Dữ liệu hình ảnh thần kinh của chúng tôi cho thấy vai trò của các vùng trung tâm phía trước của não thay đổi theo độ tuổi. Những người trẻ tuổi có thể sử dụng những vùng này để chống lại sự mệt mỏi, nhưng điều này không đúng với những người lớn tuổi. Hơn nữa, những phát hiện này cho thấy rằng phụ nữ thể hiện khả năng phục hồi tốt hơn khi đối mặt với một nhiệm vụ căng thẳng. “

“Nghiên cứu này là một bước quan trọng đầu tiên nhằm giải thích một số khác biệt được báo cáo trong các tài liệu về mệt mỏi, bằng cách chỉ ra rằng các chỉ số đo trạng thái và đặc điểm của mệt mỏi đo lường các khía cạnh khác nhau của mệt mỏi và cả tuổi tác và giới tính dường như ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa trạng thái căng thẳng và Tiến sĩ Weil kết luận.

Về tin tức nghiên cứu kiệt quệ này

tác giả: văn phòng báo chí
nguồn: Kessler Foundation
Tiếp xúc: Văn phòng Báo chí – Kessler Foundation
hình ảnh: Hình ảnh thuộc phạm vi công cộng

tìm kiếm ban đầu: mở quyền truy cập.
Mệt mỏi trong suốt cuộc đời của đàn ông và phụ nữ: tình trạng so với đặc điểmBởi Glenn R. Wiley và cộng sự. Biên giới trong khoa học thần kinh của con người

Xem thêm

Điều này cho thấy một sơ đồ tiêu đề và một dấu chấm hỏi

Bản tóm tắt

READ  Quái vật biển 'tàn nhẫn' với hàm răng gãy đã lang thang trên biển 66 triệu năm trước

Mệt mỏi trong suốt cuộc đời của đàn ông và phụ nữ: tình trạng so với đặc điểm

Mục tiêu: Người ta thường tin rằng mệt mỏi sẽ xấu đi theo tuổi tác, nhưng các tài liệu khác nhau: một số nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi cảm thấy mệt mỏi hơn, trong khi những người khác báo cáo ngược lại. Một số điểm không nhất quán trong tài liệu có thể liên quan đến sự khác biệt về giới tính trong sự mệt mỏi trong khi những điểm khác có thể là do sự khác biệt về các công cụ được sử dụng để nghiên cứu sự mệt mỏi, bởi vì mối liên hệ giữa tình trạng (hiện tại) và đặc điểm (trong một thời gian dài) các biện pháp mệt mỏi đã được thể hiện là yếu kém. Mục đích của nghiên cứu hiện tại là để xem xét cả trường hợp và đặc điểm căng thẳng theo độ tuổi và giới tính bằng cách sử dụng dữ liệu tự báo cáo và hình ảnh thần kinh.

Phương pháp: Chúng tôi đã kiểm tra tác động của tuổi và giới tính ở 43 người khỏe mạnh đối với tình trạng mệt mỏi tự báo cáo bằng cách sử dụng Thang đo tác động mệt mỏi sửa đổi (MFIS), một thước đo về đặc điểm mệt mỏi. Chúng tôi cũng thực hiện quét fMRI trên những cá nhân này và thu thập các phép đo tự báo cáo về tình trạng mệt mỏi bằng cách sử dụng Thang đo mệt mỏi tương tự trực quan (VAS-F) trong khi làm việc căng thẳng.

READ  NASA công bố những hình ảnh mới tuyệt đẹp về Sao Mộc từ Kính viễn vọng Webb

hậu quả: Không có mối liên quan giữa tuổi và tổng điểm MFIS (căng thẳng về đặc điểm) (S = –0.029, S = 0,873) và không có ảnh hưởng của giới tính [F(1,31) < 1]. Tuy nhiên, đối với trạng thái mệt mỏi, tuổi cao có liên quan đến ít mệt mỏi hơn [F(1,35) = 9.19, p < 0.01, coefficient = –0.4]. Trong dữ liệu hình ảnh thần kinh, tuổi tác tương tác với VAS-F trong con quay hồi chuyển trán giữa. Ở những người trẻ hơn (20–32), hoạt động nhiều hơn có liên quan đến ít mệt mỏi hơn, không có mối liên hệ nào giữa 33–48 tuổi và đối với những người lớn tuổi (55+), hoạt động nhiều hơn có liên quan đến mệt mỏi hơn. Chi này cũng tương tác với VAS-F ở một số vùng bao gồm con quay hồi chuyển quỹ đạo trước, giữa và dưới. Đối với phụ nữ, hoạt động nhiều hơn có liên quan đến ít mệt mỏi hơn trong khi đối với nam giới, hoạt động nhiều hơn có liên quan đến mệt mỏi hơn.

phần kết luận: Những người lớn tuổi cho biết ít mệt mỏi hơn trong khi thực hiện nhiệm vụ (các biện pháp điều kiện). Dữ liệu về hình ảnh thần kinh cho thấy vai trò của các vùng giữa trán thay đổi theo tuổi tác: những người trẻ hơn có thể sử dụng những vùng này để chống lại sự mệt mỏi, nhưng điều này không đúng với những người lớn tuổi. Hơn nữa, những phát hiện này có thể cho thấy khả năng phục hồi cao hơn ở nữ giới so với nam giới khi đối mặt với một nhiệm vụ căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *