Nghiên cứu về virus Corona lớn nhất ở nhiều quốc gia liên kết vắc xin với các tác dụng phụ tiềm ẩn

Một nghiên cứu mới về vắc xin COVID-19, xem xét gần 100 triệu người được tiêm chủng, đã xác nhận mối liên hệ được quan sát trước đây của vắc xin với việc tăng nguy cơ mắc một số tác dụng phụ bao gồm viêm cơ tim và hội chứng Guillain-Barré.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Dự án An toàn Vắc xin Covid Toàn cầu và có tính đến 99.068.901 cá nhân được tiêm chủng ở 8 quốc gia: Argentina, Úc, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, New Zealand và Scotland.

Báo cáo đặc biệt đề cập đến các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm 13 tác dụng phụ được đặc biệt quan tâm xảy ra ở những người nhận vắc xin trong vòng 42 ngày sau khi tiêm. Những tình trạng này bao gồm hội chứng Guillain-Barré, bệnh bại liệt của Bell, co giật, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận “sự gia tăng đáng kể” các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré ở những người được tiêm vắc xin AstraZeneca 42 ngày sau khi tiêm.

Họ cũng quan sát thấy số ca viêm não tủy lan tỏa cấp tính (ADEM), tình trạng viêm não và tủy sống cao hơn mong đợi trong số những người được tiêm liều vắc xin Moderna đầu tiên.

Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng khi nói đến ADEM, “không có mô hình nhất quán về vắc xin hoặc thời gian sau khi tiêm chủng và các nghiên cứu dịch tễ học lớn hơn chưa xác nhận bất kỳ mối liên hệ tiềm ẩn nào”.

READ  Bệnh đậu mùa khỉ: Hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ đã được báo cáo ở 12 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ

Vắc xin mRNA của Pfizer và Moderna có liên quan đến các trường hợp viêm cơ tim, một tình trạng viêm cơ tim, xảy ra thường xuyên hơn dự kiến ​​trong nghiên cứu, với tỷ lệ trường hợp trên dự đoán luôn đáng kể sau liều đầu tiên, thứ hai và thứ ba. liều lượng.

Các trường hợp viêm màng ngoài tim, tình trạng viêm cấu trúc giống như túi bao quanh tim, cũng được quan sát thấy sau liều đầu tiên và thứ tư của vắc xin Moderna, cao hơn nhiều so với dự kiến.

Các nhà nghiên cứu viết: “Các tín hiệu an toàn được xác định trong nghiên cứu này nên được đánh giá trong bối cảnh độ hiếm, mức độ nghiêm trọng và ý nghĩa lâm sàng của chúng”.

“Hơn nữa, các đánh giá toàn diện về rủi ro-lợi ích của việc tiêm chủng nên tính đến các rủi ro liên quan đến nhiễm trùng, vì nhiều nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ xảy ra các biến cố đang được nghiên cứu cao hơn, chẳng hạn như GBS, viêm cơ tim hoặc ADEM, sau khi nhiễm SARS-CoV-2 so với nhiễm SARS-CoV-2. tiêm chủng.”

Dự án An toàn Vắc xin COVID Toàn cầu được hỗ trợ bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Một số tác giả đã nhận được hỗ trợ tài chính từ hoặc có mối quan hệ với các cơ quan chính phủ, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Bộ Y tế New Zealand và Viện Nghiên cứu Y tế Canada, mà họ đã tiết lộ là có thể có xung đột lợi ích.

READ  5 hành tinh sẽ xếp hàng trên bầu trời vào đầu tháng này

Một số nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng họ có mối quan hệ hoặc trước đó đã nhận thanh toán từ các công ty dược phẩm sinh học Gilead Sciences Inc. và AbbVie Inc. Pfizer và GlaxoSmithKline.

Bản quyền 2024 Nexstar Media Inc. tất cả các quyền đều được lưu. Tài liệu này không được xuất bản, phát sóng, viết lại hoặc phân phối lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *