Ngôi sao sáng bất thường thu hút sự chú ý như một ngôi sao kỳ lạ

Đăng ký bản tin khoa học Wonder Theory của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá tuyệt vời, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Các nhà thiên văn học có thể đã giải đáp được bí ẩn đằng sau một ngôi sao sáng bất thường.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Anastasios Tzanidakis của Đại học Washington và Trợ lý Nghiên cứu Giáo sư Thiên văn học James Davenport đang tìm kiếm “các ngôi sao có hành vi kỳ lạ” khi họ nhận được cảnh báo về sự bất thường của sao từ tàu vũ trụ Gaia.

Đài quan sát không gian, do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ra mắt vào năm 2013, đang thực hiện sứ mệnh tạo ra bản đồ 3D chính xác nhất về Dải Ngân hà cho đến nay. Các nhà thiên văn tập trung vào Gaia17bpp, một ngôi sao tăng dần độ sáng trong khoảng thời gian 2,5 năm.

Kết quả điều tra và phân tích ngôi sao của họ đã được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí Cuộc họp lần thứ 241 của Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ Tại Seattle, anh ấy tiết lộ rằng bản thân ngôi sao không thay đổi. Thay vào đó, ngôi sao có một người bạn đồng hành ngoài hành tinh chịu trách nhiệm cho cái mà các nhà nghiên cứu ước tính là “bảy năm của quả bom ánh sáng”.

Tzanidakis cho biết: “Chúng tôi tin rằng ngôi sao này là một phần của một loại hệ nhị phân đặc biệt hiếm gặp, nằm giữa một ngôi sao lớn và già hơn – Gaia17bpp – và một ngôi sao đồng hành trẻ được bao quanh bởi một đĩa vật chất bụi mở rộng”.

READ  NASA xác nhận rằng có hơn 5.000 thế giới bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta

“Dựa trên phân tích của chúng tôi, hai ngôi sao này quay quanh nhau trong một khoảng thời gian rất dài — lên đến 1.000 năm. Vì vậy, bắt được ngôi sao sáng bị che khuất bởi người bạn đồng hành bụi bặm của nó là cơ hội chỉ có một lần trong đời.”

Tàu vũ trụ Gaia bắt đầu quan sát ngôi sao vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp tất cả các quan sát Gaia về ngôi sao và theo dõi các quan sát khác về Gaia17bpp do kính viễn vọng Pan-STARRS1 ở Hawaii, sứ mệnh WISE/NEOWISE của NASA và Cơ sở vận chuyển Zwicky ở California thực hiện vào năm 2014. 2010.

Bằng cách so sánh các hình ảnh của Gaia17bpp, các nhà nghiên cứu xác định rằng độ sáng của ngôi sao bị giảm đi 4,5 bậc độ sáng, hay 45.000 lần. Nó giữ nguyên như vậy trong 7 năm, từ 2012 đến 2019.

Các nhà thiên văn tình cờ để ý thấy ngôi sao ở phần cuối của nhật thực đã diễn ra trong nhiều năm.

Không có ngôi sao nào khác nằm gần Gaia17bpp cho thấy độ mờ đi của cường độ này. Nhóm cũng đã tìm kiếm một danh mục kỹ thuật số gồm các tấm chụp ảnh thiên văn của Harvard có từ những năm 1950.

“Trong lịch sử 66 năm quan sát, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác về sự mờ đi đáng kể ở ngôi sao này,” Tzanidakis nói.

READ  Tia vũ trụ mạnh hơn trời ơi mà các nhà khoa học tìm thấy ở Utah

Vậy chuyện gì đã xảy ra với Gaia17bpp? Tzanidakis cho biết: “Dựa trên dữ liệu hiện có, ngôi sao này dường như có một người bạn đồng hành di chuyển chậm được bao quanh bởi một đĩa vật chất lớn. “Nếu vật chất này tồn tại trong hệ mặt trời, nó sẽ kéo dài từ mặt trời đến quỹ đạo của Trái đất, hoặc xa hơn nữa.”

Mặc dù Gaia17bpp là duy nhất có nhật thực dài như vậy, nhưng nó không phải là hệ thống sao đôi duy nhất thể hiện hành vi mờ đi. Các nhà thiên văn học cũng quan tâm đến Epsilon Origai, một ngôi sao bị che khuất khoảng hai trong số 27 năm bởi một người bạn đồng hành lớn — nhưng danh tính thực sự của người bạn đồng hành vẫn còn là một bí ẩn.

Ngôi sao khổng lồ Betelgeuse cũng thu hút sự chú ý của các nhà thiên văn học khi nó chết đột ngột vào cuối năm 2019, làm dấy lên suy đoán rằng nó sẽ phát nổ trong một siêu tân tinh. Thay vào đó, nó là Ngôi sao có một cơn thịnh nộ bụi bặm.

Đối với Gaia17bpp, ngôi sao đồng hành tạo ra bụi có thể là một ngôi sao nhỏ, đã chết được gọi là sao lùn trắng, nhưng họ không hoàn toàn chắc chắn điều gì có thể góp phần tạo nên đĩa mảnh vụn xung quanh nó.

Bất kể danh tính của người bạn đồng hành của nó là gì, Gaia17bpp và đối tác vũ trụ bí ẩn của nó cách xa nhau đến mức một lần nhật thực khác cách đây hàng thế kỷ.

READ  Thành phố New York phát động chiến dịch vắc xin trị giá 4 triệu USD ở các khu dân cư nghèo

“Đây là một khám phá tình cờ,” Tzanidakis nói. Nếu chúng tôi đã đi nghỉ trong một vài năm, chúng tôi sẽ bỏ lỡ nó. Anh ấy cũng gợi ý rằng những kiểu kết đôi này có thể phổ biến hơn. Nếu đúng như vậy, chúng ta cần đưa ra lý thuyết về cách thức hình thành kiểu kết đôi này. Nó chắc chắn là một trường hợp kỳ lạ, nhưng nó có thể phổ biến hơn bất kỳ ai đánh giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *