Cuối cùng chúng ta cũng biết tại sao một số thiên hà lâu đời nhất lại ngừng hình thành cách đây 12 tỷ năm

Các thiên hà hình thành trong hàng tỷ năm đầu tiên sau vụ nổ lớn Họ nên sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Sau cùng, chúng được sinh ra với nguồn cung cấp dồi dào khí hydro lạnh, đây chính xác là nhiên liệu cần thiết để tiếp tục hình thành sao.

Nhưng những quan sát mới cho thấy những thiên hà được “tưới” đã ngừng hình thành sao. Và các nhà thiên văn học không biết tại sao.

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã nghiên cứu một nhóm gồm sáu thiên hà sơ khai bằng cách sử dụng Mảng Milimét / Submillimet Lớn Atacama (ALMA) và Kính viễn vọng Không gian Hubble. Các kết quả tìm kiếm gần đây đã được xuất bản trong bản chất nóng nảy.

Những thiên hà đó đã được nhắm mục tiêu bởi vì chúng được biết đến là “dập tắt” chúng, với Sự hình thành ngôi sao nhỏ.

Trước đây, các nhà thiên văn học tin rằng có thứ gì đó đã can thiệp để ngăn chặn sự hình thành sao trong các thiên hà phong phú này.

“Các thiên hà khổng lồ nhất trong vũ trụ sống nhanh chóng và mạnh mẽ, tạo ra các ngôi sao của chúng trong một khoảng thời gian ngắn đáng kể. Khí, nhiên liệu để hình thành sao, hẳn đã rất dồi dào trong thời kỳ đầu của vũ trụ”. Cô ấy nói Kate Whitaker, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là trợ lý giáo sư thiên văn học tại Đại học Massachusetts, Amherst.

READ  Một phụ nữ kêu gọi đến Utah tiêm vắc-xin HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

“Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng những thiên hà bị dập tắt này chỉ bị hãm lại vài tỷ năm sau vụ nổ Big Bang. Trong nghiên cứu mới của chúng tôi, chúng tôi kết luận rằng các thiên hà ban đầu không thực sự bị hãm lại, mà là hoạt động ở trạng thái trống rỗng.”

Thông thường, những loại thiên hà này ở rất xa nên chúng không thể giải quyết được, nhưng nhóm nghiên cứu đằng sau cuộc khảo sát (được gọi là REQUIEM, đối với các thiên hà Phóng đại QUIEscent) đã sử dụng một mẹo: Họ đã sử dụng thấu kính trọng lực Giới thiệu về các thiên hà lân cận để phóng đại hình ảnh của các thiên hà mục tiêu.

“Nếu một thiên hà không tạo ra nhiều ngôi sao mới, nó sẽ rất mờ nhạt rất nhanh, vì vậy rất khó hoặc không thể quan sát chi tiết chúng bằng bất kỳ kính thiên văn đơn lẻ nào. REQUIEM giải quyết vấn đề này bằng cách nghiên cứu các thiên hà bằng thấu kính hấp dẫn, nghĩa là ánh sáng của chúng mở rộng và phồng lên khi chúng uốn cong. và quấn quanh các thiên hà khác gần hơn nhiều so với Dải Ngân hà, ” Cô ấy nói Justin Spilker, đồng tác giả của nghiên cứu mới và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại NASA Hubble tại Đại học Texas ở Austin.

“Theo cách này, thấu kính hấp dẫn, kết hợp với khả năng phân giải và độ nhạy của Hubble và alma, hoạt động như một kính thiên văn tự nhiên và làm cho những thiên hà đang chết dần này có vẻ lớn hơn và sáng hơn so với thực tế, cho phép chúng ta nhìn thấy những gì đang xảy ra và những gì đang xảy ra. “

READ  Khám phá cơ chế đằng sau việc mất mùi với vi-rút Covid-19

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, trái với dự đoán, không có sự sụt giảm đột ngột về khả năng biến khí lạnh thành sao của các thiên hà. Thay vào đó, các ngôi sao hoàn toàn thiếu khí lạnh.

“Chúng tôi vẫn chưa hiểu lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng có thể giải thích rằng nguồn cung cấp khí chính cung cấp cho thiên hà đã bị cắt, hoặc nó có thể quá lớn. Hố đen bơm năng lượng duy trì nhiệt của khí vào thiên hà, ” Cô ấy nói Christina Williams, một nhà thiên văn học tại Đại học Arizona và là đồng tác giả của bài báo.

“Về cơ bản, điều này có nghĩa là các thiên hà không thể nạp đầy bình của chúng và do đó, không thể khởi động lại động cơ khi các ngôi sao đang được tạo ra.”

Nhưng việc loại bỏ khí lạnh khỏi các thiên hà là gì? Các nhà thiên văn học đang gặp khó khăn và sẽ phải tiếp tục quan sát để tìm manh mối cho bí ẩn thiên hà vĩ đại này.

“Chúng ta vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về lý do tại sao các thiên hà khổng lồ nhất lại hình thành sớm như vậy trong vũ trụ và tại sao chúng lại đóng cửa quá trình hình thành sao khi có rất nhiều khí lạnh”. Cô ấy nói Whitaker.

“Việc những quái vật khổng lồ này trong vũ trụ hình thành 100 tỷ ngôi sao trong khoảng một tỷ năm và sau đó đột ngột ngừng hình thành sao là một bí ẩn mà tất cả chúng ta đều muốn giải đáp, và REQUIEM đã cung cấp bằng chứng đầu tiên.”

READ  Các điểm tiêm vắc xin đậu mùa cho khỉ: 11 điểm mở cửa ở Massachusetts

Bài báo này ban đầu được xuất bản bởi vũ trụ ngày nay. Đọc bài báo gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *