Người Kenya Kelvin Kiptom: Kỷ lục gia marathon thế giới qua đời vì tai nạn giao thông

  • Viết bởi Celestine Carone
  • BBC Thể thao Châu Phi, Nairobi

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh,

Kelvin Kiptum đã phá kỷ lục thế giới do Eliud Kipchoge thiết lập tại Chicago vào tháng 10 năm ngoái

Người Kenya Kelvin Kiptom, người giữ kỷ lục thế giới về marathon nam, qua đời ở tuổi 24 trong một vụ tai nạn giao thông ở quê nhà.

Anh ta đã bị giết cùng với huấn luyện viên người Rwanda của mình, Jervis Hakizimana, trong một chiếc ô tô trên một con đường ở phía tây Kenya.

Hãng thông tấn Pháp dẫn lời cảnh sát cho biết người thứ ba đã được đưa đến bệnh viện sau vụ tai nạn vào khoảng 23h giờ địa phương (20h GMT).

Kiptom đã lập được thành tích đáng kinh ngạc vào năm 2023 khi đối đầu với người đồng hương Eliud Kipchoge, người sau đó đã phá kỷ lục của chính mình.

Tại Chicago vào tháng 10 năm ngoái, Kiptum đã vượt qua thành tích của Kipchoge, vượt qua quãng đường 26,1 dặm (42 km) trong hai giờ 35 giây.

Chi tiết hơn về vụ tai nạn, cảnh sát cho biết Kiptom là người điều khiển chiếc xe “mất lái và lật nhào, khiến cả hai tử vong ngay lập tức”.

Người phát ngôn của AFP cho biết thêm, hành khách thứ ba – một phụ nữ – bị thương và “đã được đưa đến bệnh viện”.

Và chỉ tuần trước, đội của anh ấy đã thông báo rằng họ sẽ cố gắng vượt qua quãng đường trong vòng chưa đầy hai giờ tại Giải chạy Marathon Rotterdam – một thành tích chưa từng đạt được trong cuộc thi mở rộng.

tri ân chàng trai trẻ, Chủ tịch IAAF Sebastian Coe mô tả Kiptom là “một vận động viên tuyệt vời đã để lại một di sản đáng kinh ngạc và chúng tôi sẽ rất nhớ anh ấy.”

Sự nổi tiếng của ông bố hai con nhanh chóng khi ông chỉ chạy marathon toàn bộ đầu tiên vào năm 2022.

Anh ấy đã thi đấu trong cuộc thi lớn đầu tiên cách đây 4 năm bằng đôi giày đi mượn vì anh ấy không đủ tiền mua một đôi cho riêng mình.

Anh ấy là một trong số các vận động viên Kenya mới bắt đầu sự nghiệp của họ trên đường chạy, thoát khỏi truyền thống trước đây là các vận động viên xuất phát trên đường đua trước khi chuyển sang cự ly dài hơn.

Kiptom nói với BBC năm ngoái rằng sự lựa chọn bất thường của ông là do thiếu nguồn lực.

Anh giải thích: “Tôi không có tiền đi du lịch để theo dõi các buổi học”.

Huấn luyện viên của anh, Hakizimana, 36 tuổi, là một vận động viên chạy bộ người Rwanda đã nghỉ hưu. Năm ngoái, anh đã dành nhiều tháng để giúp Kiptom phá kỷ lục thế giới.

Mối quan hệ của họ với tư cách là huấn luyện viên và vận động viên bắt đầu vào năm 2018, nhưng cặp đôi gặp nhau lần đầu khi người giữ kỷ lục thế giới trẻ hơn nhiều.

“Tôi biết anh ấy khi anh ấy còn là một cậu bé chăn gia súc bằng chân trần,” Hakizimana nhớ lại năm ngoái. “Đó là năm 2009, tôi đang tập luyện gần trang trại của bố anh ấy thì bị anh ấy đá vào gót chân và tôi đã đá anh ấy đi.

“Và bây giờ, tôi biết ơn anh ấy vì thành tích của anh ấy.”

READ  Ngày khai mạc MLB 2022 - Xem gì, cập nhật trực tiếp & mẫu thử nhanh khi bóng chày trở lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *