Người Peru Fujimori dẫn đầu cuộc biểu tình hủy bỏ phiếu bầu khi Castillo sắp chiến thắng

Ứng cử viên tổng thống cánh hữu của Peru Keiko Fujimori, người có khả năng thua trong cuộc chạy đua với đối thủ xã hội chủ nghĩa của mình, đã dẫn đầu một cuộc biểu tình vào thứ Bảy ở Lima, một lần nữa kêu gọi bãi bỏ các phiếu bầu không ủng hộ bà.

Fujimori nói với hàng nghìn người ủng hộ, trong đó có nhiều người đã vẫy lá cờ Peru đỏ và trắng. “Tôi là kiểu người không bao giờ bỏ cuộc.”

Ứng cử viên thứ nhất Pedro Castillo, một thành viên của đảng Cánh tả Peru, gần được bầu làm tổng thống tiếp theo của đất nước Andean, bất chấp những cáo buộc vô căn cứ của Fujimori về gian lận, khi cuộc bầu cử gần đến vòng bỏ phiếu thứ hai vào đầu tháng này. .

Castillo, một giáo viên tiểu học lớn lên ở một ngôi làng nghèo, đang dẫn đầu với 50.000 phiếu bầu vào tối thứ Bảy, chỉ còn khoảng 16.000 phiếu bầu.

Nhưng Fujimori trong tuần này ngày càng tăng gấp đôi các cáo buộc gian lận, nói rằng những người ủng hộ Castillo đã đánh cắp phiếu bầu ở các vùng nông thôn nơi không nhận được phiếu bầu. Các nhà quan sát quốc tế cho biết không có bằng chứng về gian lận và cuộc bầu cử diễn ra trong sạch.

Ronald Vertes, một người biểu tình ở Lima, người ủng hộ nó, cho biết: “Chắc chắn có một cuộc tẩy chay, mọi người muốn phản đối tiếng nói của chúng tôi, dẫn đến việc loại trừ các phiếu bầu của Keiko (Fujimori).

READ  Cảnh sát trưởng Hải quân Đức từ chức vì những bình luận của Putin

Fujimori cho biết họ đã tìm cách hủy bỏ 200.000 phiếu bầu đã được kiểm đếm, mặc dù phần lớn các đơn đăng ký đó đã được gửi sau một thời hạn quan trọng, có nghĩa là chúng khó có thể được xem xét.

“Sư phụ Pedro Castillo (Tổng thống), chúng tôi đã thắng”, đảng của ông viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Sáu.

Fujimori cũng đổ lỗi cho “cánh tả quốc tế” đã thúc ép chiến thắng của Castillo, lưu ý rằng Argentina và Bolivia, các quốc gia do các nhà lãnh đạo cánh tả đứng đầu, đã nhanh chóng công nhận ứng cử viên xã hội chủ nghĩa là tổng thống đắc cử của Peru.

“Peru là một quốc gia có tầm quan trọng chiến lược và địa chính trị ở Mỹ Latinh và đó là lý do tại sao cánh tả quốc tế đang cố gắng làm điều đó”, Fujimori cho biết tại một cuộc họp báo với truyền thông nước ngoài vào sáng thứ Bảy.

Những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Peru Keiko Fujimori tập trung bên ngoài Cung điện Tư pháp, trụ sở của Tòa án Tối cao Peru, trong một cuộc biểu tình ở Lima, Peru, ngày 12 tháng 6 năm 2021. REUTERS / Alessandro Cinque

Fujimori, con gái của cựu Tổng thống Alberto Fujimori, người đang bị bỏ tù vì tội vi phạm nhân quyền và tham nhũng, phải đối mặt với các vấn đề pháp lý của riêng mình.

READ  Khủng hoảng Trung Đông: Israel tấn công đoàn xe viện trợ kêu gọi ông Netanyahu lên án và xin lỗi

Các công tố viên trong tuần này đã tìm cách bỏ tù cô một lần nữa vì các cáo buộc rửa tiền, mà họ đang tìm kiếm 30 năm tù giam. Một chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ ngăn chặn quá trình tội phạm chống lại Fujimori cho đến khi kết thúc chính quyền của cô.

Ngay cả khi Fujimori thành công trong việc loại bỏ một số phiếu bầu, số phiếu bầu vẫn còn khiến nó không có khả năng tăng điểm.

Cuộc kiểm phiếu căng thẳng là đỉnh điểm của một cuộc bầu cử gây chia rẽ gay gắt ở Peru, trong đó nhiều công dân có thu nhập thấp ủng hộ Castillo trong khi những người giàu bỏ phiếu cho Fujimori.

Hôm thứ Sáu, bồi thẩm đoàn bầu cử của Peru, cơ quan giám sát các cuộc bầu cử của đất nước, đã cố gắng đẩy lùi thời hạn để cho phép Fujimori gửi yêu cầu loại bỏ tới 200.000 phiếu bầu ở các vùng nghèo nhất của Peru, nhưng vào buổi chiều cho biết họ đã từ chối kế hoạch đó. , mở đường cho chiến thắng Castillo.

Vào thứ Bảy, Fujimori đã dẫn đầu một cuộc biểu tình kêu gọi các kháng cáo được đưa ra với 200.000 phiếu bầu, một nỗ lực mà Castillo đặt câu hỏi.

“Chúng tôi kêu gọi (bồi thẩm đoàn) đảm bảo và hỗ trợ một quy trình bầu cử trong sạch và công bằng”, Castillo viết trên Twitter tối thứ Sáu. “Người dân Peru xứng đáng với điều đó.”

READ  Tài xế xe buýt Venice có thể đã bị ốm trước vụ tai nạn chết người

Fujimori lần đầu tiên đưa ra cáo buộc gian lận vào thứ Hai, khi số liệu thống kê sơ bộ từ cuộc bầu cử sắp kết thúc vào Chủ nhật cho thấy cô ấy có khả năng sẽ thua trong gang tấc.

Chính quyền Castillo tiềm năng đã khiến thị trường khiếp sợ, một phần lớn là do đảng của ông tự mô tả mình là người theo chủ nghĩa Mác-Lê nin.

Gần đây, ông đã tìm kiếm một nền tảng cánh tả ôn hòa, nhưng vẫn chưa rõ liệu chính quyền của ông cuối cùng sẽ duy trì quan điểm này hay trở về cội nguồn của đảng là một tổ chức cực tả.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *