Người phát ngôn của Alexei Navalny xác nhận cái chết của ông và yêu cầu thi thể ông được trao trả cho gia đình



CNN

Thi thể của tù nhân Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny Người phát ngôn của ông, Kira Yarmysh, hôm thứ Bảy nói rằng ông nên được giao lại cho gia đình “ngay lập tức” và cáo buộc các quan chức Nga đã nói dối để trì hoãn quá trình.

Theo cơ quan quản lý nhà tù Nga, một người chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, 47 tuổi, đã qua đời hôm thứ Sáu sau khi cảm thấy không khỏe khi bước vào nhà tù và bất tỉnh. Nguyên nhân cái chết của anh ta là không rõ ràng.

Tin tức về cái chết của ông đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ lan rộng và một số nhà lãnh đạo phương Tây đã đổ lỗi cho Putin.

Trong xác nhận đầu tiên từ nhóm của Navalny về cái chết của anh, Yarmysh nói rằng mẹ anh đã được thông báo.

“Alexey Navalny đã bị giết. “Cái chết của anh ấy xảy ra vào ngày 16 tháng 2 lúc 2:17 chiều giờ địa phương, theo bức thư chính thức gửi cho mẹ của Alexei,” Yarmysh cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Yarmysh nói: “Chúng tôi yêu cầu thi thể của Alexei Navalny phải được bàn giao cho gia đình anh ấy ngay lập tức”.

Vị trí chính xác của thi thể Navalny vẫn chưa rõ ràng.

Theo Yarmysh, mẹ của Navalny và luật sư của ông đã đến nhà tù hình sự nơi nhà phê bình Điện Kremlin đang bị giam giữ vào thứ Bảy để nhận được xác nhận chính thức về cái chết của ông.

“Họ đợi suốt hai giờ, sau đó một trong những nhân viên thuộc địa đến gặp họ và nói rằng thi thể của Alexei Navalny đang ở Salekhard.” [a nearby town]Yarmysh cho biết các nhà điều tra từ Ủy ban Điều tra Liên bang Nga hiện đã lấy được nó và họ đang tiến hành một cuộc điều tra về nó.

READ  Chiến tranh Nga-Ukraina: Cập nhật trực tiếp - Thời báo New York

Nhóm của Navalny viết trên Telegram rằng trại giam đã bị đóng cửa mặc dù nhà tù thông báo rằng nó sẽ mở cửa và thi thể của Navalny vẫn ở đó.

Theo nhóm của Navalny, cuối ngày thứ Bảy, mẹ và luật sư của Navalny đã đến thị trấn Salekhard, nhưng khi đến nhà xác, họ được thông báo rằng thi thể không có ở đó.

Yarmysh cho biết Ủy ban Điều tra Nga đã thông báo cho một luật sư khác của Navalny sau đó vào thứ Bảy rằng thi thể sẽ không được giao cho người thân cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Cô nói thêm: “Rõ ràng họ đang nói dối và làm mọi thứ có thể để tránh thả thi thể”.

Thêm vào sự nhầm lẫn, một nhân viên tại nhà xác duy nhất ở Salekhard nói với hãng tin Reuters hôm thứ Bảy rằng thi thể của Navalny vẫn chưa đến.

Navalny đặt ra một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Putin trong thời gian ông nắm quyền kéo dài hơn hai thập kỷ. Anh ấy đã tổ chức Biểu tình chống chính phủ trên đường phố Ông đã sử dụng blog và mạng xã hội của mình để vạch trần cáo buộc tham nhũng ở Điện Kremlin và trong hoạt động kinh doanh ở Nga.

Anh ta bị bỏ tù sau khi trở về Nga vào năm 2021 từ Đức, nơi anh ta được điều trị sau khi bị đầu độc bằng Novichok, một chất độc thần kinh thời Liên Xô. Khi đến nơi, Navalny nhanh chóng bị bắt vì những cáo buộc mà ông phủ nhận là có động cơ chính trị.

READ  Chiến tranh Ukraine: Lính Nga nhận tội giết thường dân không vũ trang trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên

Navalny kể từ đó đã bị bỏ tù, với những lo ngại từ lâu về sự an toàn của anh ta ngày càng tăng sau khi anh ta bị chuyển đến một trại giam ở phía bắc Vòng Bắc Cực.

Anh ta trải qua những tuần cuối cùng trong một nhà tù ở Siberia, nơi anh ta nói rằng anh ta ngủ dưới một tờ báo để sưởi ấm.

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Phương Tây lên án Điện Kremlin nhanh chóng và gay gắt sau tin tức về cái chết của ông hôm thứ Sáu. Tổng thống Mỹ Joe Biden đổ lỗi cho Putin về cái chết của Navalny, trong khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Nga có “những câu hỏi nghiêm túc” cần trả lời.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Putin đã gửi “thông điệp rõ ràng” sau cái chết của Navalny.

Ông nói: “Sau cái chết của Alexei Navalny, thật nực cười khi coi Putin là người được cho là người đứng đầu hợp pháp của nhà nước Nga.

Trong khi đó, vợ của Navalny, Yulia Navalnaya, kêu gọi đưa Putin ra trước công lý.

“Tôi muốn họ biết rằng họ sẽ bị trừng phạt vì những gì họ đã làm với đất nước của chúng tôi, với gia đình tôi, với chồng tôi,” cô nói trong bài phát biểu đầy cảm xúc, thu hút sự hoan nghênh nhiệt liệt tại MSC hôm thứ Sáu.

Vào ngày lễ tình nhân, hai ngày trước khi chính quyền Nga thông báo về cái chết của ông, Navalny đã đăng một tin nhắn lên mạng xã hội gửi tới Yulia.

READ  Bang Victoria của Úc bắt đầu khóa COVID-19 sau khi bùng phát 'rất dễ lây lan'

“Em yêu, mọi thứ với em giống như một bài hát: giữa chúng ta có những thành phố, những sân bay cất cánh, những trận bão tuyết xanh và hàng ngàn cây số. Nhưng anh cảm thấy em gần gũi từng giây phút, và anh càng yêu em nhiều hơn nữa.”

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Putin đã được thông báo về các báo cáo và việc xác định nguyên nhân cái chết của Navalny là tùy thuộc vào các bác sĩ.

Theo OVD-Info, một nhóm giám sát các vụ bắt giữ, hơn 400 người đã bị bắt trên khắp nước Nga vì tham gia các buổi cầu nguyện và tuần hành sau cái chết của Navalny, theo OVD-Info, một nhóm giám sát các vụ bắt giữ, với ít nhất 200 người khác ở St. Petersburg. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người bị giam giữ đã được thả kể từ đó.

Một đoạn video clip do kênh SOTA độc lập phát trên ứng dụng Telegram cho thấy người dân Moscow đã mang hoa đến Bức tường đau buồn ngày thứ hai liên tiếp, hôm nay, thứ Bảy, để tưởng nhớ Navalny.

Trang web tin tức độc lập Muzahim Opiasnet đưa tin khoảng 50 người đã tập trung tại Bức tường đau buồn để tham gia tuần hành trước khi cảnh sát bắt đầu đuổi người dân ra khỏi đài tưởng niệm.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *