Người tị nạn Việt Đạt Nguyễn tìm thấy giấc mơ Mỹ trên bàn nướng; Với gia đình

CORPUS CHRISTI, Texas – Vào đầu những năm 1990, chương trình bóng đá Rockport-Fulton Pirate đã lật ngược tình thế từ đáy thùng (1-9 năm 1990) thành những nhà vô địch liên tiếp của quận (9-1-2 năm 1992 và 8 -3 vào năm 1993). Giờ đây, gần 30 năm sau, chiếc áo số 7 do Tiến sĩ Stan Hawn tặng mới đây đã quay trở lại trường. Nó được mặc bởi hậu vệ nội bộ Đạt Nguyễn.

Jeffrey Aguilar, sinh viên tốt nghiệp Rockport-Fulton năm 1993, cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu, đó là một đám trẻ con ồn ào. “Có người gốc Tây Ban Nha, người da đen, người da trắng và người Việt Nam. Huấn luyện viên (Bob Besen) tập hợp chúng tôi lại và nói 'Này, tôi không thấy màu da ở đây.' Chúng tôi là một đơn vị. Chúng ta là một anh em. Đó là những gì bạn đang phòng thủ vào tối thứ Sáu.”

Chris 6

Đồng đội cũ ở Rockport-Fulton của Đạt, Jeffrey Aguilar cầm chiếc áo đấu số 7 có chữ ký của Nguyễn do Tiến sĩ Stan Haun tặng cho trường.

Aguilar, người gốc Tây Ban Nha, lớn lên chơi bóng đá với hậu vệ cánh người Việt Đạt Nguyễn. Ngôi sao tương lai chưa bao giờ chơi thể thao cho đến khi học lớp bảy sau khi huấn luyện viên kiên trì Clive Davis thuyết phục cậu bé cao 5 foot 9, nặng 170 pound gia nhập đội.

Đạt Nguyễn nói: “Chúng tôi không được làm quen với thể thao sớm, tức là trong văn hóa của chúng tôi. “Tất cả là về công việc, học tập và kiếm sống, vì ở Việt Nam không có ai thực sự chơi thể thao cả.”

Đạt Nguyễn, số 7, cùng đội bóng Rockport-Fulton những năm 1990

Niên giám Rockport-Fulton

Anh ấy đã sống với giấc mơ Mỹ và đã làm rất tốt điều đó. Đạt kết thúc mùa giải đầu tiên tại Rockport-Fulton với 188 pha tắc bóng. Anh ấy là Cầu thủ phòng thủ xuất sắc nhất của Quận 30-3A và là cầu thủ có triển vọng tốt thứ 30 ở Texas.

READ  Bóng chuyền Việt Nam nói không với các giải đấu quốc tế trong bối cảnh Covid-19

Aguilar nói: “Bạn biết đấy, nó đã gắn kết cộng đồng lại với nhau vì mọi người đều muốn đến xem đứa trẻ này thi đấu.

Không phải lúc nào gia đình họ Nguyễn cũng có lợi. Cha mẹ của Đạt là người tị nạn từ Bến Đá, Việt Nam. Cha mẹ anh Tâm đưa gia đình bỏ trốn vào ngày 25/4/1975.

“Tôi chỉ nhớ bố mẹ đã chuẩn bị cho chúng tôi vào lúc nửa đêm,” Lily Nguyễn Lê, chị gái của Đạt và mẹ của Jake Ly, nói. “Có năm người chúng tôi. Mẹ tôi đang mang thai và khi chúng tôi rời đi, chúng tôi nhìn thấy một chút ánh sáng chiếu vào thuyền.”

Hồ Nguyên và Tâm Nguyễn, bố mẹ Đạt

Rusty Pearson

Hình ảnh cha mẹ của Đạt Nguyễn từ cuốn sách “Dat: Tackling Live and the NFL.” Viết với Rusty Pearson.

Tâm có thai với Đạt vì họ vừa thoát khỏi lực lượng Bắc Việt trước khi Sài Gòn thất thủ.

Lily Nguyễn Lê nói: “Những quả bom thực sự đã ám ảnh chúng tôi. “Họ bắn bom vào thuyền của chúng tôi và đó là điều đáng sợ nhất”.

Gia đình anh sống sót và đến được Fort Chaffee, trung tâm tị nạn ở Arkansas, nơi Datt sinh ra. Sau khi được điều động đến các địa điểm khác như Kalamazoo, Michigan, gia đình họ Nguyễn sớm định cư ở Rockport. Trớ trêu thay, quê hương của họ ở Việt Nam, Bến Đá, lại được dịch là “cảng đá”.

“Có hàng trăm ngàn, hàng triệu trẻ em người Mỹ gốc Việt đã đến đây trong chiến tranh,” Đạt nói. “21 năm chiến tranh. Tại sao Chúa chọn tôi để làm những gì tôi đã làm? Đến Mỹ để chơi thể thao Mỹ và chơi cho đội tuyển Mỹ, bạn hiểu ý tôi không? Tôi đã chơi cho Texas A&M. Và tôi điều hành một câu lạc bộ tốt đẹp .” phim-A. Cái gì trên thế giới? Bạn có hiểu ý tôi. Kiểu cuộc sống mà bạn đang sống ở đây.”

READ  Rangers đối mặt với Orioles, Astros bắt đầu nhiệm vụ lặp lại trước Twins mới nổi

Không giống như hầu hết những người trong gia đình, Đạt không muốn trở thành ngư dân đánh bắt tôm. Anh tìm thấy niềm đam mê của mình trên sân bóng. Ông đang mở đường cho các thế hệ tương lai, trong đó có cháu trai Jake Law, người sắp tốt nghiệp ở London và dự định theo đuổi bằng cử nhân tại Đại học Texas A&M-Corpus Christi.

“Tôi mới bắt đầu chơi khi mới học lớp 7, tôi mới bắt đầu yêu thích trò chơi này,” Jake Law nói. “Sau đó tôi bắt đầu tập thể dục mỗi ngày sau giờ học.”

Lê chưa bao giờ bỏ lỡ buổi tập luyện mùa hè ở London. Đây cũng chính là nguyên tắc làm việc mà chú Đạt đã rèn luyện từ thời trung học và hoàn thiện ở bậc đại học.

Hậu vệ cánh cấp cao của London, Jake Law

Chris 6

Ngay cả sau 26 năm, Nguyễn vẫn là tay đua hàng đầu mọi thời đại của Texas A&M với 517. Anh ấy đã kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là Cầu thủ phòng thủ toàn Mỹ và Big 12 của năm, đồng thời nhận được Giải thưởng Chuck Bednarik và Giải thưởng Lombardi vào năm 1998.

Sau khi tốt nghiệp Aggieland, anh được chọn ở vị trí thứ 85 chung cuộc trong NFL Draft năm 1999 bởi Dallas.

Lily Nguyễn Lê nói: “Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy em trai của bạn trên sân trong một trận đấu chuyên nghiệp. “Bạn biết đấy, cảm giác thật tuyệt. Bạn thật sự rất đẹp!”

READ  Lựa chọn bóng rổ đại học, lịch trình: Dự đoán chống lây lan, tỷ lệ cược cho SEC-Big 12 Challenge 2023

Chị gái của Đạt là Lily hiện đang sở hữu một nhà hàng Corpus Christi mang tên Hu-Dat Noodle House, được đặt theo tên hai anh trai của cô là Hùng và Đạt. Những người hâm mộ nhà hàng có thể tìm thấy những bức ảnh và áo phông của Đạt trên tường, nó đã ở đó kể từ khi nhà hàng mở cửa hơn 19 năm trước.

Lily Nguyễn Lê tại Nhà hàng Hủ Đạt

Chris 6

Nguyễn cao 5 foot 11 inch đã dẫn dắt Cowboys trong ba trong số bảy mùa giải của anh ấy trước khi giải nghệ vào năm 2006 vì chấn thương.

“Mọi người đều đón nhận chúng tôi và tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời khi sống ở Mỹ,” Đạt Nguyễn nói. “Tôi cảm thấy bạn làm việc chăm chỉ, bạn làm điều tốt, bạn giúp đỡ mọi người và xây dựng cộng đồng. Bạn giúp đỡ cộng đồng và mọi người chỉ là gia đình.”

Kể từ khi giã từ sự nghiệp bóng đá, Nguyễn đã nhận được nhiều danh hiệu như được ghi tên vào Đại sảnh Danh vọng Thể thao Rockport-Fulton, Đại sảnh Danh vọng Bóng đá Trung học Texas và Đại sảnh Danh vọng Bóng đá Đại học. Tính đến năm 2024, Nguyễn là vận động viên Việt Nam duy nhất thi đấu ở NFL. Anh ấy cũng sẽ được nhớ đến là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được nhập ngũ, thi đấu và giành được danh hiệu All-Pro ở NFL.

Giám đốc thể thao KRIS 6 Larissa Liska mặc áo Rockport-Fulton của Đạt Nguyễn

Chris 6

Để xem phim tài liệu của Đạt Nguyễn do The 12th Man tại Đại học Texas A&M sản xuất, bạn có thể nhấp vào Vào đây xem All American: Chuyện Đạt Nguyễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *