Nhà báo nổi tiếng bị bắt vì đăng bài trên Facebook về Việt Nam

Nhà chức trách Việt Nam đã bắt giữ một trong những nhà báo nổi tiếng nhất của đất nước và cáo buộc ông “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” bằng cách đăng các bài viết lên Facebook “vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, của tổ chức, cá nhân”.

Theo một blogger nổi tiếng của Việt Nam, nhà báo Trương Huệ Chân – được nhiều người biết đến với bút danh Huey Duc – đã bị bắt vào tuần trước. Nhưng không có xác nhận chính thức nào cho đến tối thứ Sáu, khi Bộ Công an cho biết ông. Truyền thông nhà nước đưa tin họ đang điều tra các bài đăng trên Facebook của Chan. Không có chi tiết về nội dung của bài viết.

Việc bắt giữ là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với các nhà văn khác ở Việt Nam. Các nhà báo từ lâu đã trở thành mục tiêu của Đảng Cộng sản cầm quyền trong nước, vốn thường đàn áp những người bất đồng chính kiến. Nhưng ông. Trong nhiều năm, Chan thường xuyên xuất bản các bài báo chỉ trích chính phủ và lãnh đạo một không gian rất nhỏ cho tư tưởng độc lập. Mối quan hệ của ông với các quan chức cấp cao được cho là một bước đệm – cho đến tận bây giờ.

Ông. Vụ án của Chan là một phần của cuộc đàn áp xã hội dân sự mà nhiều nhóm nhân quyền cho rằng đã mở rộng về quy mô và phạm vi trong những năm gần đây. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, luật mà ông bị cáo buộc vi phạm là luật “rất rộng” mà chính quyền thường sử dụng để chống lại những người chỉ trích chính phủ.

READ  Justin Bluff dành tặng ca khúc mới cho các cựu binh Việt Nam [LISTEN]

Ben Swanton: “Huy Đức là nhà báo có ảnh hưởng nhất ở Việt Nam” dự án 88, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ tập trung vào các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. “Việc bắt giữ ông ấy thể hiện một cuộc tấn công nguy hiểm vào quyền tự do báo chí và là vụ mới nhất trong một cuộc đàn áp đang tiếp diễn nhằm vào những người cải cách.”

Phóng viên Không Biên giới, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo và PEN America đều ủng hộ ông Trump. Họ kêu gọi chính phủ thả Chan.

Truyền thông nhà nước Việt Nam, ông. Ông. Nguyên Phó Giám đốc Đoàn luật sư Hà Nội Trian đã đại diện cho nhiều khách hàng trong các vụ kiện pháp lý cấp cao. Anh ta cũng bị bắt vì những bài viết anh ta đăng trên Facebook.

Ông. Sau khi Chan, 62 tuổi, biến mất vào ngày 1/6, tài khoản Facebook của ông với hơn 350.000 người theo dõi đã bị vô hiệu hóa và các bài đăng trên đó bị xóa.

Ảnh chụp màn hình được Dự án 88 lưu vào ngày 26/5, Mr. Nó cho thấy Chan đã lên Facebook để nhắm vào cảnh sát với dòng chú thích “Một đất nước không thể phát triển dựa trên sự sợ hãi”. Ông chỉ trích sự tập trung quyền lực vào Bộ Công an do Đỗ Lâm, chủ tịch nước mới nhậm chức, đứng đầu.

READ  Sự phát triển của Luật Đất đai Việt Nam | Diễn đàn Đông Á

Ngày 28/5, ông. Chan đã đăng một bài viết. Ông. Chan viết rằng nhiều chiến dịch chống tham nhũng nên được thực hiện thông qua các thể chế chứ không phải bằng cách “tiêu diệt” các quan chức cấp cao.

Năm 2016, Ô. Trang cho rằng chiến dịch “đốt lò” chống ký sinh trùng sẽ loại bỏ “gốc rễ xấu” và trong sạch đảng.

Ông. Ông Trọng cho rằng sự trong sạch của ông là vô nghĩa nếu “không vạch ra lộ trình chính trị để đưa đất nước dân chủ hơn”. Chan đã viết trong bài đăng ngày 28 tháng 5 của mình.

Ông. Chan nhận bằng Hubert H. để theo học tại Đại học Maryland năm 2005-2006. Humphrey đã nhận được học bổng. Khi trở lại Việt Nam vào năm 2006, anh đã thành lập một blog nổi tiếng chuyên đăng các bình luận chính trị và xã hội. Chính quyền Việt Nam đã đóng cửa blog vào năm 2010.

Năm 2012, ông Chan dành một năm theo học bổng Nieman tại Đại học Harvard, trong thời gian đó ông viết “The Winning Side”, một bài báo viết về thời kỳ hậu chiến ở Việt Nam. Bị cấm ở Việt Nam, cuốn sách được nhiều người coi là bản tường trình chính xác về lịch sử và chính trị Việt Nam thời hậu chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *