Katja Adler: Điều gì sẽ xảy ra nếu phe cực hữu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử EU?

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Phe cực hữu có thể đạt được những lợi ích đáng kể trong cuộc bầu cử Liên minh châu Âu. điều đó nghĩa là gì?

“Cánh hữu đang trỗi dậy” là câu nói bạn thường nghe thấy trên khắp châu Âu vào thời điểm hiện tại. “Nơi này trông giống như châu Âu những năm 1930.”

Vì vậy, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi với 350 triệu người trên khắp EU hiện đang bỏ phiếu cho đại diện trực tiếp của họ tại Nghị viện châu Âu, lại có sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều quan chức châu Âu tại Brussels. Nhưng liệu những nỗi sợ hãi – và các tiêu đề truyền thông – có bị phóng đại không?

Thế hệ Millennials và những cử tri thuộc Thế hệ Z lần đầu nằm trong số những người được cho là sẽ chuyển sang cánh hữu. Các số liệu do Financial Times thu thập gần đây cho thấy khoảng một phần ba cử tri trẻ Pháp và Hà Lan dưới 25 tuổi và 22% cử tri trẻ Đức, ủng hộ phe cực hữu ở đất nước họ. Đây là mức tăng đáng kể kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu gần đây nhất vào năm 2019.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh, Đảng Tập hợp Quốc gia của Marine Le Pen hy vọng sẽ đạt được lợi ích

Các đảng cực hữu dự kiến ​​​​sẽ nắm giữ tới 1/4 tổng số ghế và nếu họ giành được đa số lớn, bức tranh sẽ rõ ràng. Nhưng chi tiết hơn về tác động của nó đối với cuộc sống và việc hoạch định chính sách ở EU mang nhiều sắc thái hơn.

Điều này là do bản thân quyền dân tộc chủ nghĩa có một chút khác biệt: các chính trị gia cánh hữu dân tộc chủ nghĩa khác nhau ở các quốc gia khác nhau nắm giữ các quan điểm khác nhau. Một số đã giảm bớt những lời hùng biện cực hữu trước đây nhằm cố gắng mở rộng sức hấp dẫn của họ đối với cử tri.

Vậy điều gì có thể thay đổi ở châu Âu nếu Nghị viện châu Âu chuyển sang cánh hữu?

Giải quyết các chính sách xanh

Liên minh Châu Âu từ lâu đã nuôi dưỡng một tham vọng to lớn – đi trước phần còn lại của thế giới một bước trong lĩnh vực môi trường. Nhưng cử tri ở châu Âu ngày càng lo ngại về chi phí của quá trình chuyển đổi xanh.

Lấy ví dụ, các cuộc biểu tình rầm rộ của nông dân gần đây. Máy kéo từ khắp Liên minh Châu Âu đổ xuống Brussels và Nghị viện Châu Âu, khiến công việc bị đình trệ. Những người biểu tình cho biết luật môi trường và bộ máy quan liêu của EU và quốc gia đã khiến họ mất việc.

Các đảng cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc ở Pháp, Hà Lan và Ba Lan đã nhảy vào phong trào này, nắm bắt cơ hội để thúc đẩy tuyên bố của họ là đại diện cho “những người bình thường” chống lại “giới tinh hoa lạc lõng” trong Liên minh Châu Âu và chủ nghĩa dân tộc.

Kết quả? Liên minh Châu Âu đã rút lại hoặc loại bỏ một số quy định quan trọng về môi trường, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn về việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Tiếng nói vì chủ quyền quốc gia

Hầu hết cử tri châu Âu nói rằng họ không muốn rời khỏi EU, dù họ có nhiều phàn nàn về cách thức hoạt động của tổ chức này. Thay vào đó, các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu hứa hẹn về một EU khác: nhiều quyền lực hơn cho các quốc gia và ít “sự can thiệp của Brussels” vào cuộc sống hàng ngày.

Nếu tiếng nói của họ trở nên lớn hơn trong Nghị viện Châu Âu, điều đó có thể khiến Ủy ban Châu Âu gặp khó khăn hơn trong việc đạt được nhiều năng lực hơn từ chính phủ các quốc gia, chẳng hạn như chính sách y tế.

Cản trở việc tị nạn…

Bạn có thể nghĩ rằng điều này là hiển nhiên và việc chuyển sang cánh hữu trong Nghị viện Châu Âu sẽ dẫn đến luật nhập cư EU cứng rắn hơn.

Lấy ví dụ về nhà lãnh đạo cực hữu ở Hà Lan, Geert Wilders. Đảng của ông, Đảng Vì Tự do, đã trở thành nhóm lớn nhất trong quốc hội Hà Lan vào mùa thu năm nay sau cuộc bầu cử quốc gia. Ông đã hứa sẽ thông qua “luật nhập cư cứng rắn nhất từ ​​trước đến nay” và các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Đảng Tự do sẽ thành công trong cuộc bầu cử này.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Nhưng điều đáng ghi nhớ là chính sách di cư và tị nạn của EU từ lâu đã được mệnh danh là Pháo đài của Châu Âu. Ưu tiên hàng đầu là giữ mọi người ở ngoài. Đã có một làn sóng thỏa thuận kinh tế với các quốc gia ngoài EU như Tunisia, Maroc, Libya và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trấn áp những kẻ buôn người gửi người di cư kinh tế hoặc người xin tị nạn.

Nhưng điều mà một nhóm cực hữu lớn hơn trong Nghị viện Châu Âu có thể thay đổi là cái gọi là chính trị đoàn kết.

Mỗi quốc gia EU được cho là sẽ chia sẻ số người xin tị nạn, hoặc ít nhất là đóng góp đáng kể, để giúp đỡ các thành viên EU như Ý và Hy Lạp, nơi hầu hết người di cư đến bằng thuyền của những kẻ buôn người. Nhưng MEP theo chủ nghĩa dân tộc có thể từ chối chơi trò chơi, như chúng ta đã thấy với các chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc dân túy ở Hungary và cho đến gần đây là Ba Lan.

…và mở rộng

Cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine đã khiến các nhà lãnh đạo EU trên khắp EU nói về việc làm cho “khu vực” của họ trở nên an toàn hơn.

Không chỉ bằng cách chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng mà còn bằng cách đẩy nhanh quá trình – hoặc ít nhất là thể hiện sự nhiệt tình rõ ràng hơn – để thuyết phục các nước láng giềng gia nhập EU. Ở đây tôi đang nói về Ukraine, Georgia và các quốc gia Tây Balkan như Kosovo và Serbia, những quốc gia sau này là mối quan tâm lớn đối với người châu Âu do nằm gần Moscow.

Điều đó cũng có nghĩa là các thành viên khối nhận được trợ cấp lớn của EU như Romania và Ba Lan cũng như nông dân Pháp (vẫn là nước hưởng lợi lớn nhất từ ​​Chính sách nông nghiệp chung của EU) có thể sẽ không còn được hưởng lợi nữa. Thật khó để tưởng tượng rằng họ sẽ có cơ hội nếu, chẳng hạn, vùng nông thôn nông thôn rộng lớn Ukraine, được mệnh danh là vựa lúa mì của châu Âu, gia nhập Liên minh châu Âu.

Điều khó có thể thay đổi

Cánh hữu có xu hướng coi an ninh và quốc phòng là công cụ lao động, nhưng trong những ngày xung đột này, hầu hết các thành viên EU đều đồng ý rằng chi tiêu quốc phòng là ưu tiên hàng đầu. Sự lên án của họ càng được củng cố trước viễn cảnh Donald Trump trở lại Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ.

Kể từ Thế chiến II, người châu Âu đã tìm đến Hoa Kỳ để được hỗ trợ an ninh. Hãy nhìn xem tầm quan trọng của Washington trong việc cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Nhưng Trump đã nói rõ rằng nếu ông đắc cử tổng thống vào cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới, châu Âu không nên coi trọng bất cứ điều gì.

Các nhà lãnh đạo EU tin chắc rằng họ cần chuẩn bị tốt hơn.

Quyền dân tộc chủ nghĩa ở châu Âu sẽ vẫn bị chia rẽ

Ukraine là một ví dụ rõ ràng về lý do tại sao việc khái quát hóa phe cực hữu như một phong trào thống nhất lại có thể gây hiểu lầm đến vậy.

Đúng là các đảng cực hữu trải khắp Liên minh châu Âu cho biết họ có ý định thay đổi khối từ bên trong. Nếu họ giành được nhiều MEP hơn trong tuần này và nếu họ được tiếp cận với nhiều chính phủ quốc gia hơn, điều đó sẽ giúp họ có tiếng nói lớn hơn trong Nghị viện Châu Âu, tại các cuộc họp quan trọng của các bộ trưởng EU và tại các hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU.

Nhưng cũng đúng là tác động của chúng đối với EU phụ thuộc vào mức độ đoàn kết của các đảng chính trị đó. Ukraine là một ví dụ về sự chia rẽ sâu sắc giữa hai nước.

Những căng thẳng này được tổng hợp bởi những căng thẳng trong chính phủ Ý. Matteo Salvini và đảng cực hữu của ông, Lega, thành lập một chính phủ liên minh với Thủ tướng theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu Giorgia Meloni của Tổ chức Anh em Ý.

Đây là một nước theo chủ nghĩa Đại Tây Dương và đã cam kết tiếp tục viện trợ quân sự và kinh tế cho Kiev. Mặt khác, Salvini là người điển hình hơn trong số những người theo chủ nghĩa dân tộc cứng rắn về nhân quyền ở châu Âu: hơi hoài nghi về Hoa Kỳ và gần gũi hơn với Moscow – giống như Cuộc biểu tình toàn quốc của Marine Le Pen.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh, Đảng của Matteo Salvini là đối tác cấp dưới trong chính phủ liên minh Ý

Một trở ngại khác cho sự phối hợp giữa các đảng cực hữu ở châu Âu là khả năng lãnh đạo. Cánh hữu theo chủ nghĩa dân tộc có xu hướng ủng hộ các nhà lãnh đạo quốc gia thẳng thắn, có sức lôi cuốn, tuyên bố “Nước Ý là trên hết”, “Làm cho Tây Ban Nha vĩ đại trở lại” hoặc “Pháp vì người Pháp”, tùy thuộc vào quốc gia họ đến.

Giorgia Meloni, thủ tướng Ý, sẽ không muốn nhà lãnh đạo Pháp Marine Le Pen bảo bà phải đấu tranh vì điều gì ở Brussels. Le Pen khó có thể chấp nhận việc bị Tổng thống Hungary Viktor Orbán cắt bớt đôi cánh của mình, v.v.

Dù sao thì bên phải là ai?

Một phần của vấn đề ở đây là thuật ngữ. Ai là chủ nhân của quyền khó khăn? Nhóm chính trị của bạn phải cách xa đến mức nào về bên phải để được phân loại là “cực hữu”?

Những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu phàn nàn rằng các phương tiện truyền thông chính thống và các chính trị gia truyền thống sử dụng thuật ngữ này quá nhanh.

Giorgia Meloni ở Ý là một ví dụ nổi bật về một cựu nhân vật “cực hữu”, người đã tìm cách trở nên phổ biến hơn để thu hút nhiều cử tri hơn.

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Bình luận về bức ảnh, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni có bài phát biểu trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2024

Trong khi cô từng công khai ca ngợi cựu độc tài phát xít Ý Benito Mussolini, thì giờ đây cô coi cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher là nguồn cảm hứng của mình. Marine Le Pen đã cố gắng xóa bỏ danh tiếng về phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài Do Thái trong số những người theo bà. Trước cuộc tổng tuyển cử ở Hà Lan năm ngoái, Geert Wilders đã từ bỏ lập trường chống Hồi giáo cực đoan mà những người chỉ trích liên kết với ông, giành được chiến thắng lớn.

Các định nghĩa chính trị phức tạp hơn nữa là các chính trị gia trung hữu trên khắp châu Âu ngày càng bắt đầu bắt chước lối hùng biện “cực hữu” về các vấn đề nóng bỏng như nhập cư hoặc luật pháp và trật tự. Khi làm như vậy, họ hy vọng sẽ giữ chân được những cử tri có thể dễ bị phe cực hữu quấy rối.

Ví dụ, đây là trường hợp của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Luật nhập cư gần đây được thông qua tại Quốc hội Pháp chỉ với sự ủng hộ của phe cực hữu. Truyền thông Pháp đang tranh luận liệu Marine Le Pen có “chiến thắng” hay không – giống như điều bà hy vọng sẽ làm được trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tuần này.

BBC chuyên sâu là ngôi nhà mới trên trang web và ứng dụng dành cho những phân tích và kiến ​​thức chuyên môn tốt nhất từ ​​các nhà báo giỏi nhất của chúng tôi. Dưới một thương hiệu mới đặc biệt, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những góc nhìn mới mẻ thách thức các giả định và báo cáo chuyên sâu về những vấn đề lớn nhất để giúp bạn hiểu về một thế giới phức tạp. Chúng tôi cũng sẽ hiển thị nội dung kích thích tư duy thông qua BBC Sounds và iPlayer. Chúng tôi đang bắt đầu từ việc nhỏ nhưng chúng tôi đang nghĩ lớn và chúng tôi muốn biết suy nghĩ của bạn – bạn có thể gửi phản hồi cho chúng tôi bằng cách nhấp vào nút bên dưới.

giữ liên lạc

InDepth là ngôi nhà mới dành cho những phân tích tốt nhất trên BBC News. Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *