Nhà đầu tư Tesla Elon Musk đã bị cáo buộc thực hiện các giao dịch nội gián trị giá 7,5 tỷ USD

Hình ảnh Alain Jockard / Getty

  • Nhà đầu tư Tesla Michael Burry đã kiện Elon Musk vì giao dịch nội gián.
  • Musk bị cáo buộc bán số cổ phiếu Tesla trị giá 7,5 tỷ USD khi biết rằng công ty sẽ không đạt được mục tiêu quý 4.
  • Ông tuyên bố rằng giá trị cổ phiếu sẽ giảm đi 55% nếu Musk bán chúng sau khi công bố kết quả quý 4.

Một nhà đầu tư của Tesla đã cáo buộc Elon Musk sử dụng thông tin nội bộ về công ty của mình để bán số cổ phiếu Tesla trị giá 7,5 tỷ USD vào năm 2022, theo đơn kiện được đệ trình hôm thứ Năm tại Tòa án Delaware Chancery.

Nhà đầu tư Michael Perry tuyên bố trong vụ kiện của mình rằng Musk biết Tesla sẽ thua Dự báo quý 4 năm đó về lượng xe giao hàng Nó đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 7.530.113.926 USD vào tháng 11 và tháng 12 năm 2022 trước khi công bố báo cáo tài chính vào tháng 1 năm 2023.

Vụ kiện bị cáo buộc Các giao dịch của Musk “lẽ ra sẽ mang lại cho anh ta ít hơn 55% số tiền nhận được” nếu chúng được hoàn thành sau khi công bố kết quả tài chính quý cho các cổ đông.

Đơn kiện tuyên bố: “Lợi nhuận nội bộ của Musk từ doanh số bán hàng vào tháng 11 và tháng 12 lên tới khoảng 3 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa ngày 3 tháng 1 năm 2023 là 108,10 USD/cổ phiếu”.

READ  Một con bò đực lỏng lẻo ở ga Newark Penn gây ra sự chậm trễ ở New Jersey, New York

Luật sư của Perry và Musk đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Perry cáo buộc trong vụ kiện rằng Musk có quyền truy cập vào thông tin chưa được công bố rộng rãi về công ty của anh ấy, dẫn đến việc bán cổ phần của anh ấy.

Vụ kiện trích dẫn các tuyên bố mà Musk sau đó đưa ra trong cuộc gọi báo cáo thu nhập năm 2023, trong đó Giám đốc điều hành Tesla cho biết công ty đã có “cập nhật hàng ngày theo thời gian thực về số lượng ô tô được đặt hàng ngày hôm qua, số lượng ô tô được sản xuất ngày hôm qua” và dữ liệu “có không có độ trễ.” Hoặc trì hoãn.

Ngoài ra, vụ kiện còn cáo buộc rằng “sự thay đổi trong khâu hậu cần sản xuất và giao hàng của Tesla” vào thời điểm đó lẽ ra sẽ làm tăng khả năng Musk có quyền truy cập vào thông tin quan trọng, không công khai về số lượng sản xuất và giao hàng trong quý 4 của Tesla.

Perry cũng cáo buộc Musk đã lừa dối các cổ đông về những gì sẽ xảy ra trong quý 4 năm đó vào tháng 10 năm 2022. Cuộc gọi thu nhập.

“Vì vậy, quý 4 có vẻ rất tốt,” Musk nói trong cuộc gọi, theo bản ghi được xuất bản bởi The Motley Fool.

Musk cũng cho biết: “Tôi không thể nhấn mạnh điều này đủ, chúng tôi có nhu cầu rất lớn trong quý 4 và chúng tôi dự kiến ​​sẽ bán được mọi chiếc xe mà chúng tôi sản xuất trong tương lai như những gì chúng tôi thấy”.

READ  Lạm phát ở Anh đang giảm từ mức cao nhất trong 41 năm do giá nhiên liệu giảm bớt

Khoảnh khắc bắt Larry Ellison?

Các cổ đông có thể khởi kiện các giám đốc công ty phái sinh nếu họ tin rằng đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ.

Một trường hợp đáng chú ý đã xuất hiện 2001 Khi Larry Ellison, Giám đốc điều hành lúc bấy giờ của Oracle, bị buộc tội bán số cổ phiếu trị giá gần 900 triệu USD trước khi công ty của ông tiết lộ rằng nó sẽ không đáp ứng được kỳ vọng về thu nhập, Thời báo New York được nhắc đến.

Theo báo cáo, Ellison đã đạt được thỏa thuận và đồng ý trả 100 triệu USD cho tổ chức từ thiện.

James Park, chuyên gia về quản lý chứng khoán tại Đại học California, Los Angeles, nói với Business Insider rằng những vụ kiện như vậy không phải là hiếm nhưng thường bị bác bỏ ở giai đoạn đầu.

Ông nói thêm: “Nhưng trong một số trường hợp, như trường hợp của Ellison, tòa án từ chối bác bỏ vụ việc, vì vậy có động cơ giải quyết thay vì mạo hiểm xét xử”.

Musk từng bị cáo buộc giao dịch nội gián trước đây.

Năm ngoái, một nhóm nhà đầu tư đã đệ đơn kiện tập thể chống lại tỷ phú này, cáo buộc ông về điều này. Thao túng giá DogecoinTiền điện tử Shiba Inu trang trí công phu.

Vụ kiện được đệ trình vào tháng 6 năm 2023 vẫn đang tiếp tục.

Musk cũng đang vật lộn để duy trì gói trả 55 tỷ USD sau khi cố vấn tòa án Delaware Kathleen McCormick hủy bỏ thỏa thuận vào tháng 1. McCormick, được một đồng nghiệp mô tả là “kiên định” và có thành tích đứng về phía người bán trong các vụ mua lại công ty, cũng sẽ xem xét vụ kiện của Perry.

READ  Elon Musk, chủ tịch công ty ô tô điện lớn nhất thế giới, cho biết chúng ta cần thêm dầu và khí đốt

Phán quyết của McCormick đã gây căng thẳng cho Musk ở Delaware và ông đang thúc đẩy động thái thành lập Tesla ở Texas.

Kể từ khi gói thanh toán bị hủy bỏ, các quỹ đầu tư, cổ đông và một công ty tư vấn ủy quyền đã kêu gọi các nhà đầu tư Tesla bỏ phiếu chống lại việc khôi phục thỏa thuận với Musk.

Các nhà đầu tư sẽ gặp nhau vào ngày 13 tháng 6 để bỏ phiếu về gói này và đề xuất chuyển trạng thái thành lập công ty Tesla từ Delaware đến Texas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *