Những công ty công nghệ nào cắt đứt quan hệ với Nga vì cuộc chiến ở Ukraine?

Từ những gã khổng lồ truyền thông xã hội cho đến các nhà phát hành trò chơi điện tử, ngày càng nhiều công ty công nghệ đã ngừng kinh doanh với Nga để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Dưới đây là tổng quan về những gì các công ty công nghệ lớn đã công bố cho đến nay. Danh sách đang phát triển và sẽ được cập nhật thường xuyên.

Microsoft

Microsoft Anh ấy nói vào thứ sáu Nó đã đình chỉ tất cả việc bán các sản phẩm và dịch vụ của mình ở Nga do cái mà nó gọi là cuộc xâm lược “vô cớ, không chính đáng và bất hợp pháp” vào Ukraine. Gã khổng lồ phần mềm cũng cam kết hỗ trợ bảo vệ Ukraine trước các cuộc tấn công mạng của Nga.

Đầu tuầnMicrosoft cho biết họ sẽ không hiển thị bất kỳ nội dung nào từ các phương tiện truyền thông RT và Sputnik do nhà nước Nga hậu thuẫn, đồng thời xóa kết quả tìm kiếm trên Bing và ngừng mọi giao dịch quảng cáo với chúng.

PayPal

Công ty thanh toán trực tuyến đã đóng cửa các dịch vụ của mình ở Nga vào thứ Bảy sau khi ngừng chấp nhận người dùng mới ở Nga vào đầu tuần.

Người phát ngôn của công ty nói với Euronews.next rằng PayPal sẽ tiếp tục xử lý việc rút tiền của khách hàng “trong một khoảng thời gian, đảm bảo số dư tài khoản được phân phối theo luật và quy định hiện hành.” Công ty sẽ không đưa ra thời hạn cụ thể.

EA và Activision Blizzard

Hai công ty trò chơi điện tử đã thông báo rằng họ sẽ không bán trò chơi và nội dung của họ ở Nga nữa.

cho Electronic Arts (EA) sở hữu nhượng quyền thương mại FIFA, Điều này bao gồm các trò chơi, nội dung thưởng và các gói tiền ảocũng sẽ không có sẵn ở Belarus.

một quả táo

Apple đã tạm thời ngừng tất cả việc bán các sản phẩm vật lý của mình ở Nga, hạn chế quyền truy cập của Nga vào các dịch vụ kỹ thuật số bao gồm Apple Pay, đồng thời cấm RT News và Sputnik từ cửa hàng ứng dụng của họ bên ngoài nước Nga.

READ  Volkswagen trêu chọc nội thất của xe tải điện ID Buzz khi ra mắt vào ngày 9 tháng 3

Tại Ukraine, công ty cũng đã vô hiệu hóa các tính năng giao thông trực tiếp và tai nạn trong Apple Maps “như một biện pháp phòng ngừa và an toàn cho công dân Ukraine” trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể nhắm mục tiêu các địa điểm cụ thể bằng các công cụ này.

Google

Công ty thuộc sở hữu của Alphabet đã cấm phương tiện truyền thông nhà nước Nga hiển thị quảng cáo trên các nền tảng của mình, cấm các ứng dụng di động kết nối với các hãng truyền thông RT và Sputnik khỏi Cửa hàng Play, loại bỏ các nhà xuất bản khỏi Google Tin tức và cấm họ trên YouTube trên khắp châu Âu.

Giống như Apple, công ty đã vô hiệu hóa một số tính năng giao thông trực tiếp và tai nạn từ Google Maps ở Ukraine. Các công cụ nghiên cứu và lập bản đồ trong nước hiện cũng chỉ ra các nguồn lực của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn và người xin tị nạn.

Ở Nga, hầu hết các dịch vụ của họ – chẳng hạn như Tìm kiếm, Bản đồ và YouTube – vẫn khả dụng và “tiếp tục cung cấp quyền truy cập thông tin và thế giới quan” cho những người ở đó, Google cho biết.

Meta (Facebook và Instagram)

Hôm thứ Hai, Meta đã thông báo rằng các trang Facebook và tài khoản Instagram của RT và Sputnik sẽ không còn khả dụng trong Liên minh châu Âu.

Hôm thứ Sáu, cơ quan quản lý truyền thông quốc gia của Nga đã phản ứng bằng cách chặn quyền truy cập vào Facebook ở nước này, để đáp lại điều mà họ gọi là “phân biệt đối xử” đối với truyền thông nhà nước Nga.

Twitter

Twitter cũng đã xóa các tài khoản RT và Sputnik ở châu Âu, theo lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với các hãng tin do Điện Kremlin hậu thuẫn có hiệu lực vào thứ Tư.

Hai tài khoản Twitter này hiện không thể truy cập được trên 27 quốc gia thành viên của khối.

Thay vào đó, một thông báo xuất hiện cho biết “Tài khoản đã bị chặn”. Liên minh châu Âu đã cáo buộc cả hai phương tiện truyền thông nhà nước Truyền bá thông tin sai lệch có hại qua mạng xã hội.

READ  Chứng khoán châu Á theo sát Phố Wall giảm khi lo ngại tăng lãi suất

tik tok

Ứng dụng video do Trung Quốc sở hữu đang tạm ngừng tải lên video mới và phát trực tiếp ở Nga, với lý do lo ngại về quốc gia này Luật mới để loại bỏ cái gọi là “tin tức giả”.

Giống như Facebook, Instagram và Twitter, TikTok cũng đã chặn quyền truy cập vào RT và Sputnik ở Liên minh châu Âu.

trò chuyện nhanh

Snapchat, công ty mẹ của Snapchat, đã ngừng tất cả các quảng cáo chạy ở Nga, Belarus và Ukraine, đồng thời cho biết họ sẽ không chấp nhận doanh thu từ các đơn vị thuộc sở hữu nhà nước ở Nga.

Công ty cũng cam kết viện trợ nhân đạo 15 triệu USD cho Ukraine.

“Chúng tôi đoàn kết với các thành viên của đội Ukraine và người dân Ukraine, những người đang chiến đấu cho cuộc sống và tự do của họ,” Anh ấy nói trong một tuyên bố.

Đặt chỗ và Airbnb

Cả đại lý du lịch trực tuyến và công ty cho thuê nhà đều đã tạm dừng hoạt động ở Nga.

Airbnb hiện cũng đang miễn phí khách và chủ nhà cho tất cả các đặt phòng ở Ukraine và hàng nghìn người không có kế hoạch đến thăm đang sử dụng nền tảng này để gửi tiền cho những người dân địa phương bị mắc kẹt, cùng với các thông điệp hỗ trợ.

Netflix

Netflix được cho là hiện đã đóng cửa dịch vụ của mình ở Nga.

Theo VarietyĐầu tuần, dịch vụ phát trực tuyến đã đình chỉ tất cả các dự án và thương vụ mua lại của Nga trong tương lai, và bốn loạt phim gốc bị đình chỉ vô thời hạn.

Không thể liên hệ với Netflix ngay lập tức để bình luận.

làm hỏng

Gã khổng lồ podcast đã đóng cửa văn phòng tại Nga vô thời hạn và xóa tất cả nội dung khỏi phương tiện truyền thông nhà nước Nga RT và Sputnik, liên quan đến cái mà họ gọi là “cuộc tấn công vô cớ của Moscow vào Ukraine”.

Nokia

Nhà sản xuất thiết bị mạng Phần Lan hôm thứ Ba cho biết họ sẽ ngừng giao hàng cho Nga theo các lệnh trừng phạt chống lại nước này. Nokia thường cung cấp MTS, Vimpelcom, Megafon và Tele2 ở Nga.

READ  Ransomware tấn công Roiled Meat Giant JBS, sau đó lây lan sang nông dân và nhà hàng

“Quan điểm của chúng tôi là sự an toàn của nhân viên là điều tối quan trọng”, một phát ngôn viên của Nokia nói với Euronews.next.

“Chúng tôi có một số cơ sở sản xuất ở Ukraine ở phía tây của đất nước, cũng rất gần với biên giới Hungary. Chúng tôi đang tích cực theo dõi tình hình và chúng tôi đã có các phương án dự phòng sẵn sàng sử dụng nếu cần thiết.”

Ericsson

Gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển cũng đã quyết định đình chỉ tất cả việc giao hàng cho khách hàng ở Nga trong khi xem xét tình hình ở Ukraine.

“Chúng tôi rất quan tâm đến tình hình ở Ukraine và đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến. Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo sự an toàn cho nhân viên của chúng tôi ở đó. Chúng tôi cũng thường xuyên liên hệ với khách hàng của mình để đảm bảo các trường hợp khẩn cấp hoạt động luôn ở trong tình trạng rất năng động”, a Người phát ngôn của Euronews.next cho biết.

cảm hứng

Công ty phần mềm kinh doanh khổng lồ Oracle đã tweet vào hôm thứ Tư rằng họ đã “đình chỉ tất cả các hoạt động” ở Nga sau khi Phó Thủ tướng Ukraine Mikhailo Fedorov kêu gọi công ty ngừng kinh doanh ở Nga “cho đến khi tranh chấp được giải quyết.”

xương rồng

Đối thủ của Đức, SAP cho biết họ đã tạm dừng tất cả các hoạt động bán sản phẩm và dịch vụ của mình tại Nga.

“Giống như phần còn lại của thế giới, chúng tôi theo dõi cuộc chiến ở Ukraine với sự kinh hoàng và lên án cuộc xâm lược bằng những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể,” công ty Anh ấy nói trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *