Ninh Thuận đưa nghề trồng nho lên một tầm cao mới

Nho trồng ở tỉnh Ninh Thuận đa dạng hóa dòng sản phẩm làm từ nho và tích hợp chúng một cách liền mạch với ngành du lịch nông nghiệp đang phát triển. – Ảnh VNA/VNS

NINH THUẬN — Được định vị là chủ sở hữu đáng tự hào của vùng trồng nho lớn nhất Việt Nam với 1.000 ha, tỉnh Nam Trung Bộ Ninh Thuận là tỉnh sớm áp dụng công nghệ hiện đại trong nhiều khâu sản xuất và chế biến nho.

Trong một bước đi chiến lược, tỉnh đang đa dạng hóa các sản phẩm làm từ nho và tích hợp chúng với lĩnh vực du lịch nông nghiệp đang phát triển.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh cam kết của Ninh Thuận trong việc cải tiến công nghệ bằng cách hợp tác với các cơ quan liên quan để phổ biến kỹ thuật chế biến nho sau thu hoạch. Ngoài ra, đây còn là công ty đi đầu trong việc xây dựng các mô hình sản xuất rượu vang và cơ sở bảo quản lạnh – từ mứt, rượu vang, giấm và mật ong đến xi-rô và kẹo – tất cả đều được làm từ nho tươi.

Để nâng cao năng suất tổng thể, Ninh Thuận đã phát triển 4 chuỗi giá trị cho nho, dành 30 ha đất để trồng nho. Tỉnh đã giao 5 mã vùng trồng nho với diện tích gần 73 ha và đã mở rộng vùng trồng nho được chứng nhận VietGAP lên gần 214 ha.

READ  Anfin có trụ sở tại Việt Nam giúp đầu tư cổ phiếu dễ tiếp cận - TechCrunch

Đến nay, diện tích trồng nho sử dụng công nghệ tiên tiến chiếm 31% diện tích toàn tỉnh, tạo thu nhập từ 500-600 triệu đồng/ha và 1-1,2 tỷ đồng/ha. năm.

Hướng tới năm 2025, Ninh Thuận đặt mục tiêu tăng diện tích trồng nho lên khoảng 1.770 ha, với tổng sản lượng 44.160 tấn. Đáng chú ý, diện tích trồng nho được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và hữu cơ chiếm 1.070 ha, chiếm gần 60% tổng diện tích, với sản lượng dự kiến ​​khoảng 27.900 tấn.

Giám đốc Sở NN-PTNT Đặng Kim Cường cho biết sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp, đặc biệt là trồng nho.

Ninh Thuận cam kết quảng bá chỉ dẫn địa lý “nho Ninh Thuận” và thực hiện dán nhãn truy xuất nguồn gốc để bảo vệ tính toàn vẹn của thương hiệu. Ngoài ra, tỉnh mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trồng nho và kinh doanh, khuyến khích họ tham gia vào các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, hội chợ thương mại và các sáng kiến ​​liên kết thị trường, cuối cùng dẫn đến triển vọng xuất khẩu quốc tế thú vị. – VNA/VNS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *