Phá hủy có chọn lọc – Các nhà khoa học đề xuất lý thuyết mới về lão hóa

Các nhà nghiên cứu đề xuất một lý thuyết mới về lão hóa – lý thuyết phá hủy có chọn lọc (SDT) – mô tả lão hóa là một quá trình không liên quan đến sự tích tụ tổn thương, mang đến một góc nhìn mới trong nghiên cứu lão khoa.

Một bài xã luận mới đăng trên tạp chí sự lão hóa Ông lập luận rằng các tế bào lân cận trong sinh vật đa bào luôn cạnh tranh.

Các nguyên nhân cơ bản của sự lão hóa vẫn khó nắm bắt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, vào năm 1977, Thomas Kirkwood đã đưa ra giả thuyết rằng các sinh vật có thể đạt được lợi thế về thể lực bằng cách đầu tư ít hơn vào việc duy trì thể chất nếu điều này cho phép chúng đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào các quá trình quan trọng hơn như sinh sản. Do đó, việc tích lũy các tổn thương vật chất là không thể tránh khỏi, và lý thuyết về cơ thể dùng một lần của ông đã thống trị ngành lão khoa kể từ đó.

Tuy nhiên, khi sự hiểu biết của chúng ta về lão hóa tăng lên, việc gắn kết tất cả các khía cạnh của lão hóa với tổn thương tích lũy ngày càng trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, các đột biến làm tăng khả năng tích lũy thiệt hại cũng có thể làm tăng tuổi thọ, trong khi những khám phá về sự trẻ hóa như sự cộng sinh và các yếu tố Yamanaka cho thấy rằng tuổi trẻ có thể được phục hồi mà không cần tốn nhiều năng lượng và mặc dù mức độ thiệt hại cao.

Trong bài xã luận mới của họ, các nhà nghiên cứu James Wordsworth và Darryl Shanley từ Đại học Newcastle thảo luận về ấn phẩm gần đây của họ giấy Lý thuyết phá hủy có chọn lọc (SDT). SDT gợi ý một cơ chế lão hóa không phụ thuộc vào sự tích lũy thiệt hại và tương thích với tái tạo biểu sinh. Các tác giả đã sử dụng mô hình dựa trên tác nhân để mô tả quá trình lão hóa có thể trải qua quá trình lựa chọn tích cực mà không phụ thuộc vào chi phí năng lượng.

“Cơ chế phá hủy có chọn lọc hiện chỉ mang tính lý thuyết. Trong mô hình tiên tiến nhất của chúng tôi, chúng tôi đã chỉ ra rằng nếu các tế bào chậm kích hoạt những thay đổi biểu sinh ở các tế bào nhanh hơn làm chậm quá trình trao đổi chất của chúng (thay vì tiêu diệt chúng), thì điều này không chỉ làm giảm sự chết tế bào không cần thiết mà còn cũng làm giảm khả năng rối loạn tăng động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào nhanh.”

Tham khảo: “Một lý thuyết mới về lão hóa không phụ thuộc vào sự tích tụ thiệt hại” của James Wordsworth và Darrell Shanley, ngày 28 tháng 7 năm 2023, sự lão hóa.
DOI: 10,18632%2Faging.204956

READ  Bác sĩ tiết lộ cách điều trị 'tàn bạo' đối với bệnh ung thư của Rod Gilbert

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *