Phần Lan cho biết cần có thời hạn đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về giá thầu của NATO

HELSINKI (Reuters) – Ngoại trưởng Phần Lan hôm thứ Ba cho biết Phần Lan cần thời gian nghỉ ngơi vài tuần và Thụy Điển đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO.

Hôm thứ Hai, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Thụy Điển không nên mong đợi đất nước của ông ủng hộ ông sau một cuộc biểu tình gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm vào cuối tuần, bao gồm cả việc đốt một bản sao của Kinh Qur’an.

Ngoại trưởng Pekka Haavisto nói với Reuters qua điện thoại: “Cần có một khoảng thời gian trước khi chúng ta quay lại các cuộc đàm phán ba bên và xem chúng ta đang ở đâu khi tình hình hiện tại lắng xuống, vì vậy chưa nên đưa ra kết luận nào”. phỏng vấn. .

“Tôi nghĩ sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trong vài tuần.”

Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sau khi Nga xâm lược Ukraine, và hiện cần sự hỗ trợ của tất cả các quốc gia NATO hiện có để nộp đơn.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Thụy Điển nói riêng nên có lập trường rõ ràng hơn chống lại những gì mà Ankara coi là khủng bố: chủ yếu là các chiến binh người Kurd và một nhóm mà nước này đổ lỗi cho âm mưu đảo chính năm 2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ.

READ  Chiến tranh Ukraine làm tiêu tan hy vọng quay trở lại quần đảo Kuril của những người già Nhật Bản

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Hai tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sẽ được dời lại một tháng sau đó đến ngày 14 tháng Năm.

Haavisto cho biết ông đã nói chuyện hôm thứ Hai với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Haavisto nói: “Tất nhiên họ cảm thấy áp lực của cuộc bầu cử sắp diễn ra vào giữa tháng 5 và do đó, các cuộc thảo luận đã trở nên sôi nổi theo nhiều cách ở Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó có thể hiểu được.

Phần Lan và Thụy Điển đã nhiều lần nói rằng họ có kế hoạch đồng thời tham gia liên minh và Haavisto cho biết ông không thấy có lý do gì để xem xét liệu Phần Lan có tham gia một mình hay không.

(Báo cáo của Essie Leto). Chỉnh sửa bởi Terry Solsvik, Andrew Heavens và Kevin Levy

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *