Phát hiện hành tinh mới có kích thước bằng Trái đất quay quanh một ngôi sao sẽ sống được 100 tỷ năm

Một nhóm quốc tế đã phát hiện ra một hành tinh có kích thước bằng Trái đất quay quanh một sao lùn đỏ tồn tại lâu đời, cung cấp những hiểu biết độc đáo về những thế giới có khả năng sinh sống được. Tín dụng: SciTechDaily.com

Bằng cách sử dụng Kính viễn vọng Robot Quốc tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hành tinh có kích thước bằng Trái đất, SPECULOOS-3 b, quay quanh một sao lùn đỏ cực lạnh trong thiên hà. dải Ngân Hà. Hành tinh bị khóa thủy triều và có khả năng thiếu bầu khí quyển do bức xạ mạnh, mang đến những hiểu biết mới về các sao lùn đỏ tồn tại lâu dài, được cho là một trong những ngôi sao cháy cuối cùng trong vũ trụ.

Thiên hà của chúng ta là một kho tàng các ngôi sao đỏ. Trên thực tế, hơn 70% số sao trong Dải Ngân hà là sao lùn M, hay còn gọi là sao lùn đỏ. Những ngôi sao này mát và mờ hơn so với Mặt trời của chúng ta, nhưng chúng thường làm nổ tung các ngoại hành tinh mà chúng quay quanh bằng bức xạ năng lượng cao, đặc biệt là ở giai đoạn đầu đời của chúng. Và “sự sống” đó tồn tại mãi mãi dài thời gian. Những ngôi sao như Mặt trời của chúng ta cháy trong khoảng 10 tỷ năm trước khi biến thành những sao khổng lồ đỏ đói khát nuốt chửng bất kỳ hành tinh nào ở quá gần. Các sao lùn M tiếp tục cháy trong 100 tỷ năm hoặc hơn, có lẽ mang lại chỗ đứng cho sự sống và cơ hội dài hơn cho sự sống phát triển.

Một nhóm quốc tế sử dụng kính viễn vọng robot trên khắp thế giới gần đây đã phát hiện ra một hành tinh có kích thước bằng Trái đất quay quanh một sao lùn đỏ cực lạnh, ngôi sao nhẹ nhất và tồn tại lâu nhất trong số các ngôi sao. Khi vũ trụ trở nên lạnh lẽo và tối tăm, đây sẽ là những ngôi sao cuối cùng bị đốt cháy.

READ  Nghiên cứu: COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, đột quỵ

Khám phá

các ngoại hành tinh SPECULOOS-3 b nằm cách Trái đất khoảng 55 năm ánh sáng (rất gần khi bạn xét về quy mô vũ trụ!) và có cùng kích thước. Ở đó, một năm quay một vòng quanh ngôi sao mất khoảng 17 giờ. Tuy nhiên, ngày và đêm có thể không bao giờ kết thúc: hành tinh này được cho là bị khóa thủy triều nên cùng một phía, gọi là mặt ngày, luôn hướng về phía ngôi sao, giống như Mặt trăng đối với Trái đất. Mặt đêm sẽ bị phong ấn trong bóng tối không bao giờ kết thúc.

Speculoos-3 b quay quanh ngôi sao của nó

Ý tưởng của một nghệ sĩ về ngoại hành tinh SPECULOOS-3 b quay quanh ngôi sao lùn đỏ của nó. Hành tinh này lớn bằng Trái đất, trong khi ngôi sao của nó lớn hơn Sao Mộc một chút – nhưng nặng hơn nhiều. Tín dụng: Leonel Garcia

Khám phá các sao lùn cực lạnh

Trong góc thiên hà của chúng ta, các ngôi sao lùn cực lạnh có ở khắp mọi nơi. Chúng mờ nhạt đến mức quần thể hành tinh của chúng phần lớn chưa được khám phá. Dự án SPECULOOS (Tìm kiếm các hành tinh che khuất các ngôi sao siêu lạnh), dẫn đầu bởi Michael Gillon tại Đại học Liège ở Bỉ, được thiết kế để thay đổi điều đó. Các ngôi sao lùn cực lạnh rải rác trên bầu trời, vì vậy bạn sẽ phải quan sát từng ngôi sao một trong nhiều tuần để có cơ hội phát hiện các hành tinh quá cảnh. Để đạt được điều này, bạn cần một mạng lưới kính thiên văn chuyên nghiệp chuyên dụng. Đây là khái niệm SPECULOOS.

Gillon cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế SPECULOOS đặc biệt để khám phá các ngôi sao lùn cực lạnh gần đó nhằm tìm kiếm các hành tinh đá”. ''Với nguyên mẫu SPECULOOS và sự hỗ trợ quan trọng từ NASA Kính viễn vọng Không gian Spitzer, chúng tôi đã phát hiện ra hệ thống TRAPPIST-1 nổi tiếng. Đó là một khởi đầu tuyệt vời!

READ  SpaceX khởi động sứ mệnh tiếp tế lên trạm vũ trụ

Gillon là tác giả chính của bài báo công bố phát hiện hành tinh này, được xuất bản ngày 15 tháng 5 năm 2024 trên tạp chí Thiên văn học thiên nhiên. Dự án này thực sự là một nỗ lực mang tính quốc tế, với sự hợp tác của các trường đại học Cambridge, Birmingham, Bern, MIT và ETH Zurich.

Ngôi sao SPECULOOS-3 mát hơn Mặt trời của chúng ta hàng nghìn độ, với nhiệt độ trung bình khoảng 4.760 F (2.627 C), nhưng nó chiếu bức xạ vào hành tinh của nó, nghĩa là nó có thể không có bầu khí quyển.

Nhìn thấy một ngôi sao, chứ đừng nói đến một hành tinh, bản thân nó đã là một thành tựu. “Mặc dù sao lùn đỏ này mờ hơn Mặt trời 1.000 lần nhưng hành tinh của nó quay gần Trái đất hơn nhiều, làm nóng bề mặt hành tinh. Ở Nam California.

Những điều lý thú

  • Mặc dù hành tinh này lớn bằng Trái đất nhưng ngôi sao của nó lại lớn hơn một chút sao Mộc – Nhưng đồ sộ hơn nhiều.
  • Hành tinh này nhận được năng lượng mỗi giây nhiều hơn khoảng 16 lần so với Trái đất nhận được từ Mặt trời.
  • Bạn có bắt được kết nối cookie không? SPECULOOS Planet Discovery có cùng tên với bánh mì bơ giòn tẩm gia vị. Cả hai đều đến từ Bỉ. ngọt!

Bước tiếp theo

SPECULOOS-3 b là một ứng cử viên xuất sắc cho các quan sát tiếp theo bằng Kính viễn vọng Không gian James Webb. Chúng ta không chỉ tìm hiểu về khả năng tồn tại của khí quyển và khoáng chất bề mặt mà còn có thể giúp chúng ta hiểu được vùng lân cận của các vì sao và vị trí của chúng ta trong đó.

READ  Tác dụng phụ của Omicron Booster và Flu Shot cùng một lúc

“Chúng tôi đang đạt được những bước tiến lớn trong nghiên cứu về các hành tinh quay quanh các ngôi sao khác. Hiện chúng tôi đã đạt đến mức có thể phát hiện và nghiên cứu các ngoại hành tinh có kích thước bằng Trái đất một cách chi tiết. Steve P. Howell, một trong những người khám phá hành tinh tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở Thung lũng Silicon, cho biết Tiếp theo sẽ xác định xem có hành tinh nào trong số chúng có thể ở được hay thậm chí có người ở hay không.

Để biết thêm về khám phá này:

Tham khảo: “Khám phá một ngoại hành tinh có kích thước bằng Trái đất quay quanh ngôi sao lùn siêu lạnh SPECULOOS-3” của Michael Gillon, Peter Pedersen và Benjamin V. Rackham, Georgina Dranfield, Elsa Ducrot, Khaled Al-Barqawi, Artem Burdanov, Urs Schrofenegger, Yelin Gomez Maco-Chiu, Susan M. Lederer, Rui Alonso, Adam J. Burgasser, Steve B. Howell, Norio Narita, Julien de Wit, Brice Olivier Demaury, Didier Queloz, Amaury HMG Triaud, Laetitia Delrez, Emmanuelle Jehin, Matthew J. Hutton, Leonel J. Garcia, Claudia Jano Muñoz, Catriona A. Murray, Francisco J. Pozuelos, Daniel Sebastian, Mathilde Timmermans, Samantha J. Thompson, Sebastian Zuniga Fernandez, Jesús Acetono, Cristian Ajanzi, Pedro J. Amado, Thomas Bycroft, Zuhair Bin Khaldun, David Berardo, Emeline Polmont, Katherine A. Clark, Yasmin T. Davis, Fatima Davoudi, Zoe L. de Bourse, Jerome B. de Leon, Masahiro Ikoma, Kai Ikuta, Keisuke Isogai, Izuru Fukuda và Akihiko. Fukui, Roman Gerasimov, Murat Gashui, Maximilian N. Günther, Samantha Hasler, Yuya Hayashi, Kevin Heng, Renyu Hu, Taiki Kagitani, Yugo Kawai, Kyo Kawauchi, Daniel Kitzmann, Daniel D. B. Cole, Monika Lindell, John H. Livingston, Shentong . Lưu, Eric A. Mayer Valdés, Mayuko Mori, James J. McCormack, Felipe Morgas, Prajwal Niraula, Enrique Bali, Elsie Blaucho-Frayne, Rafael Rebollo, Lawrence Sabin, Yannick Schacki, Nicole Schanech, Frank Celces, Alfredo Sota, Manu Stalbort. , Matthew R. Đứng, Kevan J. Stasson, Motohide Tamura, Yuka Terada, Christopher A. Thiessen, Martin Torbet, Valerie van Grootel, Roberto Varas, Noriharu Watanabe, và Francis Zhong Lang, ngày 15 tháng 5 năm 2024, Thiên văn học thiên nhiên.
doi: 10.1038/s41550-024-02271-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *