Phiến quân Houthi cho biết các cuộc đột kích do Mỹ dẫn đầu đã giết chết 5 người và làm bị thương 6 người khác

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (AP) – Phiến quân Houthi ở Yemen hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ trả đũa bằng bạo lực Các cuộc tấn công của Mỹ và Anh chống lại họĐiều này làm tăng khả năng xảy ra một cuộc xung đột rộng hơn ở một khu vực vốn đang phải gánh chịu cuộc chiến do Israel tiến hành ở Gaza.

Bắn phá – được phát động để đáp trả sau Chiến dịch bay không người lái và tấn công tên lửa Người Houthis cho biết các tàu thương mại đang đi vào Biển Đỏ quan trọng – khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Khi vụ đánh bom thắp sáng bầu trời bình minh trên nhiều địa điểm do phiến quân được Iran hậu thuẫn kiểm soát, nó buộc thế giới phải tập trung trở lại cuộc chiến kéo dài nhiều năm của Yemen, bắt đầu khi người Houthis chiếm giữ thủ đô của nước này.

Kể từ tháng 11, phiến quân đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ, nói rằng họ đang trả thù Cuộc tấn công của Israel vào Gaza chống lại Hamas. Nhưng họ thường nhắm mục tiêu vào các tàu có mối liên hệ mong manh hoặc không rõ ràng với Israel, gây nguy hiểm cho việc vận chuyển trên tuyến đường chính cho các chuyến hàng năng lượng và thương mại toàn cầu.

Mặc dù chính quyền Biden và các đồng minh đã cố gắng làm như vậy Giảm căng thẳng ở Trung Đông Trong nhiều tuần và nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào rộng hơn, các cuộc đình công có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc xung đột khác.

Ả Rập Saudi – quốc gia ủng hộ chính phủ lưu vong mà người Houthis đang chiến đấu – đã nhanh chóng tìm cách tránh xa các cuộc tấn công khi tìm cách duy trì tình trạng hòa hoãn mong manh với Iran và lệnh ngừng bắn ở Yemen.

READ  Cập nhật trực tiếp chiến tranh Ukraine: Nga cho biết họ đang rút khỏi thành phố Kherson

Người phát ngôn quân đội Houthi, Brig. Chuẩn tướng Yahya Sarie cho biết trong một bài phát biểu được ghi âm rằng các cuộc đình công “sẽ không được đáp trả hoặc không bị trừng phạt”.

Bản đồ thể hiện Yemen và thủ đô Sana'a. (ảnh AP)

Ông nói thêm rằng các cuộc tấn công vào các khu vực Yemen do họ kiểm soát đã khiến 5 người thiệt mạng và 6 lực lượng quân nổi dậy bị thương. Mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng, mặc dù người Houthis cho biết ít nhất năm địa điểm, bao gồm cả sân bay, đã bị tấn công.

Vương quốc Anh cho biết các cuộc tấn công nhằm vào một địa điểm ở Beni được cho là được người Houthis sử dụng để phóng máy bay không người lái và một sân bay ở Abs được sử dụng để phóng tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Hussein Al-Ezzi, một quan chức Houthi trong Bộ Ngoại giao của họ, cho biết: “Mỹ và Anh chắc chắn sẽ phải chuẩn bị trả giá đắt và gánh chịu mọi hậu quả thảm khốc của hành động gây hấn trắng trợn này”.

Tuyến đường Biển Đỏ là tuyến đường thủy quan trọng và các cuộc tấn công ở đó đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho thương mại toàn cầu. Giá dầu thô Brent chuẩn đã tăng 4% vào thứ Sáu lên hơn 80 USD một thùng. Trong khi đó Tesla cho biết sẽ làm như vậy Tạm ngừng Hầu hết hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Đức đều do các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

Quốc gia bổ sung nguồn - Trong bức ảnh này do Bộ Quốc phòng Anh cung cấp vào thứ Tư, ngày 10 tháng 1 năm 2024, chụp từ phòng điều hành của HMS Diamond, tên lửa Sea Viper đã sẵn sàng phóng ở Biển Đỏ.  Phiến quân Houthi ở Yemen đã phóng loạt máy bay không người lái và tên lửa lớn nhất nhắm vào các tàu ở Biển Đỏ, buộc hải quân Mỹ và Anh phải bắn hạ các tên lửa trong một cuộc đụng độ hải quân lớn.  (Bộ Quốc phòng Anh qua AP)

Trong bức ảnh do Bộ Quốc phòng Anh cung cấp hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 1 năm 2024, chụp từ phòng điều hành của HMS Diamond, tên lửa Sea Viper đã sẵn sàng phóng ở Biển Đỏ. (Bộ Quốc phòng Anh qua AP)

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ thừa nhận một cuộc tấn công vài ngày trước nhằm vào một con tàu ở vùng biển xa xôi của Ấn Độ Dương – một cuộc tấn công có thể cho thấy Iran đang chuẩn bị tấn công các tàu như một phần của chiến dịch hải quân rộng lớn hơn trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

READ  Hoàng tử và Công nương xứ Wales: William và Catherine 'tạo dựng tương lai của chính mình' | Vua Charles III

Tehran vào thứ Năm riêng Thêm một tàu chở dầu bị bắt giữ.

Tại Saada, thành trì của Houthi ở tây bắc Yemen, hàng trăm người đã tập trung tuần hành vào thứ Sáu để tố cáo Hoa Kỳ và Israel. Một cuộc biểu tình khác thu hút hàng nghìn người ở thủ đô Sanaa.

Yemen đã phải hứng chịu các hoạt động quân sự của Mỹ trong bốn nhiệm kỳ tổng thống Mỹ gần đây nhất. Một chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái bắt đầu dưới thời Tổng thống George W. Bush nhằm vào chi nhánh địa phương của Al Qaeda, các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra dưới thời chính quyền Biden. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc đột kích và các hoạt động quân sự khác trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen.

Cuộc chiến đó bắt đầu khi người Houthis tràn qua Sanaa vào năm 2014. Một liên minh do Saudi dẫn đầu bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phát động một cuộc chiến ủng hộ chính phủ Yemen lưu vong vào năm 2015, và cuộc xung đột nhanh chóng trở thành một cuộc đối đầu khu vực khi Iran hỗ trợ người Houthis bằng vũ khí và vũ khí khác. hỗ trợ.

Nhưng cuộc chiến đó đã chậm lại khi người Houthis tiếp tục chiếm giữ lãnh thổ mà họ kiểm soát. Vào tháng 3, Ả Rập Saudi đã đạt được thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian để nối lại quan hệ với Iran với hy vọng cuối cùng sẽ rút khỏi cuộc chiến.

READ  Các thi thể chất đống bên ngoài nhà xác bệnh viện khi Romania vật lộn với đợt COVID-19 thứ tư

Tuy nhiên, một thỏa thuận toàn diện vẫn chưa đạt được, điều này có thể khiến Ả Rập Saudi bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về các cuộc không kích vào thứ Sáu.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi Vương quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định của khu vực Biển Đỏ… thì kêu gọi kiềm chế và tránh leo thang”.

Iran lên án vụ tấn công trong một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani.

Ông nói thêm: “Các cuộc tấn công tùy tiện sẽ không mang lại kết quả nào ngoài việc gây ra tình trạng mất an ninh và bất ổn trong khu vực”.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning kêu gọi các nước không leo thang căng thẳng ở Biển Đỏ.

Oman, từ lâu đã là đối tác của Mỹ và phương Tây trong khu vực với Iran, đã lên án các cuộc không kích. Bà mô tả vụ tấn công là “mối lo ngại lớn vào thời điểm Israel tiếp tục cuộc chiến tàn khốc và bao vây Dải Gaza mà không chịu trách nhiệm hay trừng phạt”.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Sáu xác nhận rằng một cuộc tấn công đã xảy ra vài ngày trước gần bờ biển Ấn Độ và Sri Lanka. Tàu chở hóa chất Pacific Gold đã bị tấn công vào ngày 4 tháng 1 bởi điều mà Hải quân mô tả là “cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đơn hướng của Iran”, gây ra một số thiệt hại cho con tàu nhưng không có thương vong.

Pacific Gold được quản lý bởi Eastern Pacific Shipping có trụ sở tại Singapore, một công ty cuối cùng do tỷ phú Israel Idan Ofer kiểm soát. Bản thân Iran không thừa nhận thực hiện vụ tấn công.

___

Các nhà văn của Associated Press Basem Mroueh ở Beirut, Jill Lawless ở London và Nasser Karimi ở Tehran, Iran, đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *