Thuế tối thiểu toàn cầu khó có thể ngăn cản dòng vốn FDI vào Việt Nam: chuyên gia

Nhiều công ty lo ngại mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ có hiệu lực vào đầu năm nay và chiến lược sử dụng ưu đãi thuế để thu hút các công ty nước ngoài của Việt Nam có thể làm giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài.

“Tuy nhiên, chúng tôi [Vina Capital] Tôi không quá lo lắng về điều đó”, Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty quản lý đầu tư Vina Capital, cho biết.

Ông giải thích rằng việc giảm thuế không phải là yếu tố quyết định đối với các công ty đa quốc gia khi xem xét đầu tư vào các nước đang phát triển.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, các công ty đa quốc gia cân nhắc rất nhiều yếu tố như chi phí đầu tư, chất lượng lao động, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh khi lựa chọn đầu tư.

Những yếu tố này thực tế giống nhau ở các nước phát triển nên ưu đãi thuế trở thành yếu tố có ảnh hưởng nhất ở đó.

Trong khi đó, các yếu tố khác có sự khác biệt đáng kể giữa các nước đang phát triển. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện đang xây dựng chính sách “Quỹ hỗ trợ đầu tư” (ISF), nhằm cung cấp nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các dự án cao cấp, như trợ cấp của chính phủ để đào tạo, nghiên cứu và phát triển nhân viên. Các ngành kỹ thuật.

READ  Bún Cá Sam Cây Si

Hoàng Thùy Dương, đối tác của KPMG Việt Nam, lưu ý rằng nhiều nhóm doanh nghiệp quan tâm đến sự hỗ trợ bổ sung của chính phủ để thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, xe điện và năng lượng xanh.

Các doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư cũng đang tìm kiếm các chính sách ưu tiên mới.

“Khi không còn ưu đãi về thuế, Việt Nam nên chuyển sang các chính sách hỗ trợ liên quan đến chi tiêu như chi phí đầu tư, thuê lao động, đất đai hay chi phí nghiên cứu phát triển”. Dương nói.

Ông cho rằng việc phát triển các chính sách này nên nhằm mục đích khuyến khích các nhà đầu tư mới và hiện tại bằng cách tập trung vào các lĩnh vực quan trọng đối với chiến lược tăng trưởng dài hạn của đất nước, như công nghệ cao và xe điện.

“Chính sách này (ISF) là yếu tố quan trọng được các nhà đầu tư lớn nước ngoài cân nhắc khi đánh giá môi trường đầu tư của Việt Nam”, Dương lưu ý.

Lưu Đức Huy, Giám đốc chính sách, Cục Thuế, cho biết trong một cuộc khảo sát doanh nghiệp được thực hiện năm ngoái, chỉ có 28% người tham gia quan tâm đến ưu đãi thuế.

“Ưu đãi thuế được coi là lỗi thời ở các nước phát triển. Xu hướng hiện nay là chuyển sang ưu đãi dựa trên chi tiêu hơn là thu nhập”, ông nhận xét.

READ  Quân đội 'có ảnh hưởng' của Việt Nam trả giá như thế nào cho cuộc chiến thông tin trên Facebook

Mặc dù không bắt buộc, nhưng nếu Việt Nam áp dụng mức thuế thấp hơn mức tối thiểu toàn cầu hiện áp dụng cho các công ty đa quốc gia, phần chênh lệch có thể được thu bởi nước sở tại của công ty.

Vì vậy, việc Việt Nam sử dụng số tiền thuế này thay vì để mất vào tay các nước khác là điều đương nhiên, Hui giải thích.

Mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% áp dụng cho các công ty đa quốc gia có doanh thu hàng năm là 750 triệu EUR (800 triệu USD) trong ít nhất hai trong bốn năm gần đây nhất và số thuế phải được nộp cho nước xuất xứ. đã được tạo ra.

Theo Tổng cục Thuế, tại Việt Nam, có khoảng 120 doanh nghiệp phải chịu mức thuế suất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *